Nga tuyên bố bắn rơi cường kích Ukraine gần đảo tiền tiêu

Hàng trăm nghìn người Ấn tắm sông Hằng dù ca Covid-19 tăng
Vừa ra biển, tàu sân bay Mỹ quay đầu vì lỗi động cơ
Người đội sừng bò ở Đồi Capitol lĩnh 41 tháng tù

“Các hệ thống phòng không Nga gần làng Evgenovka, tỉnh Mykolaiv và Velyka Kamyshevakha thuộc tỉnh Kharkov đã bắn hạ hai cường kích Su-25 của không quân Ukraine. Một cường kích Su-24 Ukraine cũng bị phá hủy tại khu vực gần đảo Zmiinyi”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Quan chức quân đội Nga cũng cho biết tên lửa hành trình phóng từ máy bay nước này đã phá hủy sở chỉ huy Lữ đoàn cơ giới số 72 của Ukraine tại tỉnh Kharkov, trong khi trực thăng và pháo binh cũng tập kích nhiều mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Đảo Zmiinyi có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách bờ biển Oddessa khoảng 35 km. Trước chiến sự, lực lượng biên phòng Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo.

Ngay sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2, Nga điều chiến hạm áp sát đảo Zmiinyy và yêu cầu lực lượng phòng thủ tại đây đầu hàng. Biên phòng Ukraine sau đó thông báo Nga đã kiểm soát đảo Zmiinyy, hạ tầng trên đảo bị phá hủy sau các trận không kích và pháo kích.

Phía Ukraine cho rằng toàn bộ binh sĩ trên đảo Zmiinyy thiệt mạng trong giao tranh với Nga. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó công bố video cho thấy 82 binh sĩ Ukraine trên đảo Zmiinyy hạ vũ khí đầu hàng. Những binh sĩ này được Nga đưa về cảng Sevastopol tại bán đảo Crimea và trao trả cho Ukraine sau đó.

Quân đội Ukraine cũng nhiều lần tuyên bố tập kích lực lượng Nga đồn trú trên đảo bằng máy bay không người lái Bayraktar TB2, phá hủy ít nhất một tàu đổ bộ hạng nhẹ và một hệ thống phòng không tầm ngắn Tor-M2.

Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tuần tuyên bố lực lượng nước này ở miền đông Ukraine đã tiến đến ranh giới giữa Donetsk và Lugansk, hai tỉnh nói tiếng Nga mà phe ly khai được Moskva hậu thuẫn đã giao tranh với quân đội Ukraine suốt 8 năm qua. Tuyên bố của quân đội cho thấy khả năng Moskva sớm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, so với chỉ một phần ba trước khi phát động chiến dịch hôm 24/2.

Giới quan sát phương Tây cho rằng kết quả trên khá hạn chế so với tham vọng ban đầu của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, giành được Donbass cùng với những thành công ban đầu trong kiểm soát khu vực phía nam giáp với bán đảo Crimea sẽ mang lại cho Điện Kremlin đòn bẩy lớn trong bất kỳ cuộc đàm phán tương lai nào để chấm dứt xung đột.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi