Nga tuyên bố phá hủy pháo phản lực HIMARS của Ukraine

Biden cảnh báo đòn kinh tế ‘mạnh mẽ’ nếu Nga tấn công Ukraine
Ông Zelensky nói 200.000 trẻ em Ukraine ‘bị đưa sang Nga’
Các nền kinh tế lớn chao đảo vì xung đột và phong tỏa

“Tên lửa chính xác cao phóng từ mặt đất phá hủy một bệ phóng và một xe nạp đạn của tổ hợp pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất được triển khai gần Krasnoarmeysk, Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/7 cho biết.

Video được công bố cho thấy một phương tiện màu xanh được cho là bệ phóng của Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) đỗ gần hai phương tiện khác, sau đó di chuyển khỏi khu tập kết. Khói lửa bốc lên từ cùng khu vực sau đòn tập kích tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo tên lửa chính xác cao phóng từ máy bay “nhằm vào một trong các tòa nhà của tập đoàn công nghiệp tại thành phố Odessa, phá hủy kho chứa tên lửa diệt hạm Harpoon được NATO chuyển cho Ukraine”.

Lực lượng Nga cũng đánh chặn một tên lửa đạn đạo của Ukraine gần Dmitrenkom, tỉnh Kherson, 8 quả đạn phóng từ tổ hợp Uragan và HIMARS gần Izyum thuộc tỉnh Kharkov, Tavriya của tỉnh Zaporizhzhia và Alchevsk, tỉnh Lugansk.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp. Mỗi hệ thống được biên chế kíp vận hành ba người, mang được 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 70-80 km. Mỹ cam kết chuyển giao 12 bệ phóng HIMARS cho Ukraine, ít nhất 4 tổ hợp trong số đó đã bắt đầu khai hỏa ở nước này.

HIMARS giúp lực lượng Ukraine tấn công xa hơn, từ ngoài tầm bắn của nhiều vũ khí phản pháo trong biên chế Nga. Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho Ukraine, khi các binh sĩ nước này tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

Nga nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Ukraine sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời nhiều lần thông báo tập kích các kho đạn dự trữ của hệ thống HIMARS.

Một nguồn tin quân sự Nga nhận định đạn pháo HIMARS khi bắn riêng lẻ không phải mục tiêu khó đối phó đối với hệ thống phòng không. Tuy nhiên, binh sĩ Ukraine khắc phục nhược điểm bằng cách phối hợp phóng đồng thời HIMARS với pháo phản lực Uragan, Smerch và tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka, thậm chí dùng máy bay không người lái Tu-141/143 làm mồi bẫy, khiến phòng không Nga quá tải.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi