Ngài đỏ lửa Jerome Powell đang kéo dài nối đau kinh tế của chúng ta

Bitcoin vượt mốc 44.000 đô la, RSI hình thành tín hiệu tăng giá
Ether vẫn nằm trong xu hướng giảm
Gần 5 tỷ đô la giá trị ETH đã bị đốt trong 4 tháng qua

Tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đang có kế hoạch chống lạm phát không? Đúng vậy. Chủ tịch Jerome Powell đã thừa nhận tất cả. Sau khi cân nhắc bình luận của mình trước các đợt tăng lãi suất trước đó, cho phép sự không chắc chắn nhường chỗ cho sự phục hồi của thị trường, Powell đã không để ý gì về đợt tăng lãi suất này. Cần phải tàn phá một số nền kinh tế và gây áp lực đối với thị trường lao động và tăng lương để ngăn chặn sự gia tăng của lạm phát. Cho dù bạn chấp nhận logic đó hay bạn tin vào việc Elon Musk nói rằng Fed đang biến lạm phát thành giảm phát hay không đều không quan trọng.

Ngài đỏ lửa Powell

Quan trọng là những gì mà người bỏ phiếu về việc tăng lãi suất tin tưởng và có rất nhiều bằng chứng cho thấy họ sẽ không dừng lại cho đến khi tỷ lệ trên 4%. Mức tăng 75 điểm cơ bản (bps) vào ngày rạng sáng nay chỉ đưa chúng ta đi theo hướng đó. Đây là lần điều chỉnh thứ ba với 75 điểm cơ bản và chúng ta đã được thông báo rằng đó sẽ không phải là lần cuối cùng. Mặc dù những đợt tăng lãi suất này đã xảy ra trước đây, nhưng chúng đang kéo dài nỗi đau kinh tế. Đã đến lúc Fed phải trung thực một cách tàn nhẫn về vị trí trong nền kinh tế và hướng đi của nó.

Jerome Powell đã nói rằng ông đặt mục tiêu đưa nền kinh tế hạ cánh mềm. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, “Trách nhiệm của chúng tôi trong việc ổn định giá là vô điều kiện”.

Ngoại trừ việc hạ cánh mềm mà Powell muốn đạt được là một cái gì đó từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, William Dudley cũng thừa nhận như vậy, nói rằng, “Họ sẽ cố gắng tránh suy thoái. Họ sẽ cố gắng đạt được một hạ cánh mềm. Vấn đề là chỗ để làm điều đó hầu như không tồn tại vào thời điểm này”.

Mục tiêu của cái gọi là ồn định của Fed là ổn định cho nền kinh tế Mỹ, nhưng tác động của những việc làm nới lỏng hay thắt chặt tiền tệ của họ lại tác động tới toàn cầu, đặc biệt là những nền kinh tế đang nợ nần chồng chất. Tăng lãi suất chính là rút dần ống thở của các bệnh nhân này.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester, một trong 12 người đã bỏ phiếu về việc tăng lãi suất đã tham gia cùng Powell nói rằng Fed sẽ cần phải nâng lãi suất lên hơn 4% và giữ nguyên ở đó. Chỉ còn lại một câu hỏi, và đó không phải là lãi suất sẽ kết thúc ở đâu. Câu hỏi: Tại sao Fed nhất quyết kéo dài nỗi đau?.

Không nghi ngờ gì rằng việc tăng lãi suất lên 150 bps sẽ thực sự làm rung chuyển thị trường. Vì vậy, mức tăng 75 bps cũng sẽ tăng lên với hứa hẹn nhiều hơn nữa sẽ xảy ra. Có một lợi thế khi lao vào tất cả cùng một lúc. Sau khi hoàn tất, Powell có thể vạch rõ con đường phía trước. Ông có thể đảm bảo với Phố Wall, người dân và các đối tác thương mại trên toàn cầu rằng mức tăng 150 bps là cần thiết để giảm lạm phát và bất kỳ tác động nào khác sẽ là rất nhỏ. Thay vào đó, Powell đã lưu ý trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (21/9) rằng sẽ phải tăng thêm 100 hoặc 125 bps vào cuối năm nay.

Lãi suất hiệu quả của quỹ Liên bang từ năm 2010 đến tháng 8 năm 2022

Như với hầu hết những thay đổi, thông tin liên lạc rõ ràng là yếu tố quan trọng nhất để mua vào. Ngay bây giờ, nhiều trader cảm thấy bị phản bội. Ban đầu, các dự báo của Fed chỉ ra rằng mức tăng 75 bps là lịch sử hiếm hoi và khó có thể lặp lại. Tuy nhiên, lạm phát vẫn tiếp diễn. Về lâu dài, một cách tiếp cận trung thực sẽ tạo ra nhiều biến động hơn.

Một nghiên cứu của Viện Brookings có tiêu đề “Understanding U.S. Inflation During the COVID Era” (Tìm hiểu lạm phát Hoa Kỳ trong kỷ nguyên Covid), đã đưa ra một kết luận không mấy ngạc nhiên: Fed “có khả năng sẽ cần đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn nhiều so với dự báo 4,1% nếu nó thành công trong việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của cuối năm 2024”.

“Để rõ ràng, chúng ta nên đạt được 100 bps nếu Fed muốn cho thấy điều đó là nghiêm túc. 75 bps là để xoa dịu chính trị vì Jerome Powell không bỏ búa trước cuộc bầu cử và bất kỳ mức thấp hơn nào sẽ là một trò hề”.

Fed đã giữ lãi suất ở mức thấp lịch sử trong hơn một thập kỷ. Các nhà đầu tư, công ty và xã hội đã bắt đầu hoạt động như thể tỷ lệ gần bằng 0 sẽ là tiêu chuẩn. Có thể hiểu, sự khác biệt nhanh chóng so với tiêu chuẩn này đã làm chao đảo thị trường. Và tác động vượt xa thị trường. Những tác động gia tăng như vậy đối với nợ quốc gia thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, sự gia tăng đang đến. Không có câu hỏi về điều đó. Để tiếp tục trò chơi đó, 75 bps và một số mức tăng bổ sung tương tự, bằng cách nào đó sẽ dễ chịu hơn bởi vì các thị trường không cảm thấy tất cả cùng một lúc là chất kích thích tuyệt đối. Thị trường, cũng như các nhà đầu tư, xứng đáng được biết sự thật. Quan trọng không kém, xã hội xứng đáng bắt đầu con đường phục hồi. Chúng ta có thể bắt đầu vào sáng nay. Thay vào đó, nó sẽ là trong những tháng tới.

Vì nó liên quan đến tiền điện tử, việc tăng lãi suất sẽ không thay đổi xu hướng so với các tài sản truyền thống. Bất kỳ tác động nào đến thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến tài sản kỹ thuật số và tài sản truyền thống. Đối với một thị trường tăng giá khác xuất hiện, cải cách quy định sẽ được yêu cầu. Điều đó sẽ không xảy ra cho đến ít nhất là năm sau. Fed càng sớm đạt được con số kỳ diệu của nó, thì quá trình chữa lành kinh tế sẽ bắt đầu nhanh hơn. Theo cách đó, cộng đồng tiền điện tử nên ưu tiên một dòng thời gian nhanh hơn, chấp nhận sự thật và đón nhận tin tích cực từ các hướng dẫn quy định. Sau đó, tiền điện tử sẽ ở một vị trí mà nó có thể bùng nổ một lần nữa.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi