Ngân hàng Anh phát hành báo cáo về về tiền điện tử của ngân hàng trung ương

Ngân hàng Đức và Tập đoàn thép thực hiện giao dịch ngoại hối qua Blockchain
Giữa lúc hàng trăm đồng tiền số đỏ sàn, Jack Ma tuyên bố bitcoin là bong bóng
Luật sư Trương Thanh Đức: Muốn quản lý Bitcoin, trước hết cần định nghĩa nó là gì!

Ngân hàng Anh phát hành báo cáo về về tiền điện tử của ngân hàng trung ương

Vào ngày 18 tháng 5, Ngân hàng Anh đã phát hành một báo cáo đưa ra các kịch bản khác nhau về rủi ro có thể gặp phải và vấn đề ổn định tài chính của các đồng tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).

Báo cáo này xây dựng ba mô hình CBDC tùy thuộc vào các chủ thể tiếp cận CBDC, từ một CBDC hẹp nơi sự tiếp cận được giới hạn cho các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng (NBFI), đến cách tiếp cận trực tiếp và gián tiếp từ các hộ gia đình và các công ty phi tài chính .

Mô hình tiếp cận các Tổ chức Tài chính được giới hạn ở các ngân hàng và NBFI, nơi các tổ chức tài chính có thể tương tác trực tiếp với ngân hàng trung ương để mua và bán CBDC, đổi lấy các chứng khoán đủ điều kiện. Các tổ chức tài chính không được phép cung cấp tài sản cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, các khu vực nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn từ ngân hàng trung ương.

Mô hình tiếp cận nền kinh tế trên diện rộng giả định quyền tiếp cận CBDC được cấp cho các ngân hàng và NBFI, hộ gia đình và doanh nghiệp. Bằng cách này, một CBDC có thể đóng vai trò như một loại tiền tệ thông thường với tất cả các chủ thể trong nền kinh tế. Trong khi chỉ các ngân hàng và NBFI mới có thể tương tác trực tiếp với ngân hàng trung ương để mua và bán CBDC, báo cáo này nói rằng “các hộ gia đình và doanh nghiệp phải thông qua sàn giao dịch CBDC để mua và bán CBDC đổi lấy tiền gửi”.

Trong phạm vi mô hình tiếp cận các tổ chức tài chính cộng ngân hàng hẹp được hỗ trợ CBDC, một lần nữa quyền tiếp cận bị bó hẹp ở các ngân hàng và NBFI. Có ít nhất một tổ chức tài chính hoạt động như một ‘ngân hàng hẹp’, cung cấp tài sản tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp được CBDC hỗ trợ hoàn toàn nhưng không mở rộng tín dụng.

Đáng chú ý, báo cáo nhận thấy rằng không có lý do gì để tin rằng việc giới thiệu một CBDC sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tín dụng tư nhân hoặc tổng thanh khoản của cả nền kinh tế. Mặc dù báo cáo cho rằng rất cần thiết để nghiên cứu các mô hình kỹ hơn.

Hiện các ngân hàng trung ương đang nghiên cứu cho sự ra đời của CBDC và tác động tiềm tàng của chúng đối với hệ thống ngân hàng. Tuần trước, ngân hàng trung ương Na Uy đã ban hành một báo cáo về CBDC, tập trung vào các khía cạnh mà họ tin rằng cần được xem xét khi đánh giá việc phát hành một CBDC.

Hội đồng Liên bang của Chính phủ Thụy Sĩ đã yêu cầu ban hành một báo cáo về các rủi ro và cơ hội khi phát hành tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn, hay gọi là “e-franc”, báo cáo nhằm xem xét và làm rõ các khía cạnh pháp lý, kinh tế và tài chính của e-franc.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi