Ngân hàng Anh RBS báo cáo lợi nhuận hàng năm đầu tiên trong một thập kỷ

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan: Blockchain có lợi nhưng mọi người nên hiểu về những rủi ro của nó
Bitcoin trở thành thiên đường thuế mới, các nước lúng túng tìm cách quản lý
Đồng USD mạnh đẩy giá vàng thế giới rớt liên tục

Ngân hàng Anh RBS báo cáo lợi nhuận hàng năm đầu tiên trong một thập kỷ

Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) vừa công bố lợi nhuận hàng năm đầu tiên trong một thập kỷ vào hôm thứ Sáu, ghi nhận sự phục hồi của ngân hàng này sau vụ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận thuần 752 triệu bảng (tương đương với 1.05 tỷ đô la) vào năm 2017, vượt qua mức dự báo của các nhà phân tích là 592 triệu bảng Anh. Chỉ một năm trước đó, ngân hàng đã phải chịu khoản lỗ lên đến 6.95 tỷ bảng Anh.

Lợi nhuận hoạt động đạt 2.239 tỷ bảng Anh, tăng 6.321 tỷ bảng Anh so với năm 2016. Khoản lỗ trước thuế của quý 4 là 583 triệu bảng, với mức lỗ ròng là 579 triệu bảng. Cổ phiếu ngân hàng này sụt giảm 4% khi thị trường Châu Âu mở cửa vào sáng Thứ Sáu, một phần là do ảnh hưởng từ các hình phạt chưa được thực hiện từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tập trung vào một cuộc điều tra những hành vi sai trái của ngân hàng này. 

“Sức mạnh tài chính của chúng ta đang được khẳng định”, Giám đốc điều hành RBS Ross McEwan cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ sáu, và nói thêm rằng “chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc giảm chi phí, tuy nhiên điều này cũng phản ánh những tiến bộ của chúng ra trong việc làm cho ngân hàng hiệu quả hơn”.

Cuộc điều tra với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vẫn đang chờ xử lý

Tuy nhiên chưa vội ăn mừng vì RBS vẫn đang chờ đợi quyết định dàn xếp của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về một cuộc điều tra hành vi gian lận trong việc bán các chứng khoán được bảo lãnh bởi các khoản nợ thế chấp. Những vụ bê bối và hành vi sai trái trong nhiều năm đã làm giảm đi danh tiếng của ngân hàng.

Laith Khalaf, chuyên gia phân tích cao cấp tại Hargreaves Lansdown gọi những tin tức về lợi nhuận tích cực của ngân hàng là “một sự bào chữa chứ không phải là một lời xin lỗi.”

Ông Khalaf giải thích rằng hình phạt nhiều tỷ Đô-la từ Sở Tư pháp sẽ làm giảm khả năng sinh lợi của công ty này vào năm 2018. Điều này, cùng với việc bán phần lớn cổ phần của chính phủ tại ngân hàng này sẽ gây áp lực lên giá cổ phiếu.

Phải đạt được một thỏa thuận chung trước khi ngân hàng có thể bắt đầu bán 73% cổ phần của chính phủ. Mặc dù dự kiến sẽ được tiến hành vào cuối năm ngoái, cuộc điều tra vẫn đang chờ được giải quyết.

Khalaf cho biết: “Việc bán cổ phần của chính phủ sẽ gây sức ép lên giá cổ phiếu của ngân hàng, do đó, cho đến khi phi vụ này được hoàn thành, thị trường sẽ không còn quá hào hứng với cổ phiếu của RBS.”

McEwan cho biết trong một thông cáo báo chí rằng số lượng vấn đề chưa được giải quyết đang giảm đi, tuy nhiên: “Chúng tôi còn có một vấn đề lớn chưa được giải quyết với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Thời điểm giải quyết vấn đề này không nằm trong sự kiểm soát của chúng tôi.” 

Ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước này đã được giải cứu trong gói cứu trợ trị giá 45,5 tỷ pound (59,8 tỷ đô la) vào thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cho đến nay ngân hàng vẫn chưa thể có được lợi nhuận kể từ năm 2007.
 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi