HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Ngân hàng đầu tư: Hai yếu tố cần xem xét trước khi tham gia vào ngành metaverse

Được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp Metaverse những ngày gần đây, nhiều cổ phiếu liên quan đã xuất hiện và thu hút sự chú ý. Thị trường đi lên

Hệ thống thử nghiệm iOS 15.2 của Apple ra mắt một chức năng mới “kế thừa di sản kỹ thuật số”
Thép Việt xuất khẩu sang Philippines không bị áp thuế tự vệ
Thị trường đóng băng vì dịch và quay đầu giảm giá
Advertisement

Metaverse – “Cơn sốt” mới của thế giới công nghệ

Được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp Metaverse những ngày gần đây, nhiều cổ phiếu liên quan đã xuất hiện và thu hút sự chú ý.

Thị trường đi lên rõ ràng và giá cổ phiếu cũng cho thấy trạng thái nhảy vọt. Trong số đó, công ty nhận được sự quan tâm toàn cầu nhiều nhất là Facebook khi vừa mới bỏ đi cái tên huyền thoại để chuyển sang Meta.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư nhắc nhở các nhà đầu tư nên xem xét hai yếu tố này nếu muốn tham gia vào thị trường Metaverse.

Theo quan sát của IDC, trong quý đầu tiên của năm nay, thương hiệu thiết bị đeo trên đầu Oculus của Facebook chiếm gần 2/3 tổng lượng thiết bị VR toàn cầu của hãng. Trước tình hình hiện tại, nếu các công ty khác muốn có chỗ đứng và chia sẻ cơ hội kinh doanh của Meta Universe thì đó có vẻ là một thách thức lớn. Về vấn đề này, có hai điểm chính đòi hỏi các nhà đầu tư phải xem xét kỹ việc bố trí đầu tư của mình:

1. Chú ý đến hiệu quả hoạt động của công ty và liệu nó có một thị trường ngách đặc biệt hay không

Theo Zhang Guihui, quản lý của CITIC Key Semiconductor ETF, xây dựng thương hiệu và xưởng đúc là những cách khả thi để các công ty Đài Loan tham gia vào các cơ hội kinh doanh của Metaverse. Bà nhấn mạnh rằng một số chủ sở hữu thương hiệu đã tham gia thị trường thiết bị VR sớm hơn, nhưng kết quả cuộc khảo sát do Hội đồng Thông tin và Đầu tư công bố năm nay cho thấy số lượng người tiêu dùng sử dụng thiết bị VR bao gồm Oculus, Sony và các thương hiệu khác thực sự vẫn còn ít hơn 5%. Cô ấy tiếp tục nói thêm: “Vẫn còn phải xem ai có thể trở thành thương hiệu VR tốt nhất trong tương lai”.

Về xưởng đúc, Zhang Guihui cho biết trong ba năm qua, lượng thiết bị VR xuất xưởng toàn cầu đạt trung bình khoảng 5 triệu chiếc mỗi năm. Mặc dù đã có sự tăng trưởng đáng kể trong nửa đầu năm 2021, ngay cả khi kỳ vọng lạc quan của IDC là 8 đạt triệu chiếc vẫn chưa tạo được nền tảng đủ để nâng đỡ quy mô xưởng đúc.

Cai Minghan, quản lý văn phòng cố vấn của Cathay Pacific Securities, cũng tuyên bố rằng khái niệm vũ trụ meta sẽ lên men trên thị trường, chủ yếu là do Facebook đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này. Ông nói: “Mặc dù công việc văn phòng từ xa và các cuộc họp trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn kể từ khi bùng phát dịch bệnh, nhưng metaverse vẫn cần nhiều thời gian để phát triển”.

Ông tiếp tục nhắc nhở: “Ở giai đoạn này, một số cổ phiếu được gọi là khái niệm siêu vũ trụ được đầu cơ điên cuồng trên thị trường có điểm chung là hoạt động kém hiệu quả, thậm chí thua lỗ và giá cổ phiếu đã giảm về lâu dài. Nếu siêu vũ trụ được hiện thực hóa trong tương lai, liệu những công ty này có còn tồn tại không? Ngay cả khi nó vẫn ở đó, liệu công ty có một ngách đặc biệt cho các thiết bị liên quan không?”

Cai Minghan nhấn mạnh: “Bây giờ có quá nhiều thiết bị 3C trong công nghệ và quá nhiều ứng dụng, bạn không thể tạo ra lợi nhuận và khả năng cạnh tranh có thể có vấn đề. Trong tương lai, ngay cả khi các nhà sản xuất quốc tế lớn muốn tạo ra các siêu thiết bị liên quan đến vũ trụ, mọi người sẽ không nhất thiết phải tìm kiếm bạn”.

2. Từ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, chúng ta có thể thấy những công ty nào có liên quan trực tiếp

Cả Zhang Guihui và Cai Minghan đều tin rằng có những cổ phiếu nhất định thực sự có cơ hội hưởng lợi từ việc kinh doanh của Metaverse có thể được nhìn thấy từ chứng khoán Mỹ. Ngoài Facebook, công ty đã đi đầu trong việc đầu tư vào Metaverse, các công ty như NVIDIA và Intel, từ lâu đã tập trung vào trí tuệ nhân tạo và điện toán biên, cũng đang cạnh tranh để tham gia vào lĩnh vực này.

Về cách bố trí đầu tư cụ thể, Cai Minghan thẳng thắn cho biết: “Nền tảng hay chất bán dẫn đều đáng để tham khảo và thị trường VR vẫn còn quá sớm để xem xét”. Zhang Guihui đề cập: “VR chỉ là sự xuất hiện của vũ trụ meta, còn chất bán dẫn thì yêu cầu đối với kỹ thuật cơ bản”. 

Cai Minghan kỳ vọng rằng trong tương lai, nếu các thiết bị liên quan đến Metaverse có thể được phổ biến, các công ty châu Á chắc chắn sẽ có lợi trong lĩnh vực sản xuất chip. Ông rất mong đợi điều này: “Nếu vũ trụ meta thực sự được hiện thực hóa trong 5 đến 10 năm nữa, Hon Hai và TSMC chắc chắn sẽ được hưởng lợi”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0