Ngân hàng Nga nào bị ảnh hưởng trong vòng trừng phạt tiếp theo của EU?

Vietstock Daily 22/12/2021: Khó bứt phá mạnh trong ngắn hạn
Vietstock Weekly 29/11-03/12/2021: Sự bi quan đang trở lại
Vị đắng làm thủy điện ‘chạy theo nhà đầu tư’

Finnews24.com – EU dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì cuộc chiến tại Ukraine, trong đó dần hạn chế nhập khẩu dầu của Nga.

Ủy ban châu Âu cho biết vòng trừng phạt mới nhất sẽ ảnh hưởng đến Sberbank (LON:SBNCyq), ngân hàng cho vay hàng đầu của Nga, bên cạnh đó bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu. Các biện pháp đề xuất sẽ được trình lên 27 quốc gia thành viên EU để phê duyệt, dự kiến vào 4/5 bao gồm đề xuất loại bỏ dần dầu của Nga trong vòng 6 đến 9 tháng, một số quốc gia được phép thêm thời gian và tìm đến nguồn cung thay thế từ các quốc gia thành viên khác. Ba Lan và các nước Baltic, một số đồng minh mạnh nhất của Ukraine trong EU, muốn có lệnh cấm ngay lập tức nhưng lập trường này không được ủng hộ mạnh mẽ.

Ngày 3/5,  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra thông báo với phương Tây rằng ông có thể chấm dứt xuất khẩu các mặt hàng cũng như các thỏa thuận, nhằm đáp trả gánh nặng trừng phạt mà EU và Mỹ đã áp đặt lên Nga. Lệnh cấm vận đối với dầu mỏ có thể sẽ tước đi nguồn doanh thu lớn của Moskva.

Việc đạt được thỏa thuận về biện pháp cấm dầu này đã gây chia rẽ các nước EU, khi họ vốn phụ thuộc vào Nga với 26% lượng dầu nhập khẩu. Hungary và Đức nằm trong số những nước có dự trữ phản đối lệnh cấm vận dầu mỏ. Họ lo ngại giá năng lượng tăng cao sẽ làm tổn hại đến các nền kinh tế EU vốn đang phải vật lộn với lạm phát.

Tuy nhiên theo các nhà ngoại giao, sự phản kháng đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu đã giảm dần trong tuần qua sau thỏa thuận miễn trừ được đưa ra với Slovakia và Hungary.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất được đề xuất sẽ cần sự nhất trí thông qua để trở thành gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi