Ngân hàng tài trợ cho ngành ‘nhựa’ phải đối mặt với sự giám sát vì lo ngại ô nhiễm gia tăng

Cập nhật diễn biến phiên châu Á – USD kéo dài đà suy yếu
Nghìn người đội mưa xuyên đêm xin “thông chốt” Bình Dương về quê
Vì sao Mỹ “sốt vó” khi Trung Quốc dọa cắt nguồn cung đất hiếm?

Theo tin tức được công bố hôm thứ Năm (7/1), các ngân hàng đã cung cấp 1,7 nghìn tỷ USD tài chính cho 40 công ty trong chuỗi cung ứng nhựa mà không áp đặt bất kỳ yêu cầu nào để giải quyết ô nhiễm nhựa đổ ra sông và đại dương trên thế giới.

© Reuters.

Với việc các ngân hàng châu Âu và Mỹ ngày càng tăng cường thúc đẩy các dự án nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm để giúp làm chậm biến đổi khí hậu, các nhà vận động mong muốn bên cho vay có cách tiếp cận tương tự đối với nhựa bằng cách cho vay có điều kiện về các biện pháp thúc đẩy tái chế.

Được tổng hợp bởi Portfolio.earth, một mạng lưới nghiên cứu, báo cáo xếp hạng Bank of America Corp, Citigroup và JPMorgan Chase là ba nhà tài chính lớn nhất của nhựa từ tháng 1/2015 đến tháng 9/2019.

Báo cáo cho thấy, mỗi ngân hàng cung cấp từ 144 tỷ đến 172 tỷ USD cho các khoản vay và bảo lãnh phát hành cho các công ty từ hóa chất, bao bì và đồ uống đến các nhà bán lẻ.

Barclays và HSBC được xếp hạng là những nhà tài chính ngành nhựa lớn nhất trong số các công ty cùng ngành ở châu Âu, lần lượt đạt 118 tỷ USD và 96 tỷ USD.

Citigroup đã đề cập đến các cam kết bền vững hiện có của Reuters. JPMorgan, Barclays và HSBC từ chối bình luận. Bank of America cũng tạm không cung cấp thông tin.

Sự quan tâm trên toàn cầu đối với ngành nhựa đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khi các nhà khoa học phát hiện ra tình trạng ô nhiễm ở Bắc Cực.

Báo cáo cho biết không có ngân hàng nào trong số 20 ngân hàng toàn cầu cung cấp lượng lớn tài chính cho ngành bao bì nhựa để đưa ra bất kỳ tiêu chí thẩm định hoặc loại trừ nào.

Nhưng các ngân hàng có thể giải quyết ô nhiễm nhựa bằng cách cho vay phụ thuộc vào các chương trình tái sử dụng và tái chế đầy tham vọng, bằng cách vận động các chính phủ hỗ trợ các biện pháp này, báo cáo cho biết.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi