Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cảnh báo rằng nền tảng DeFi “thiếu sự giám sát”!

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi hợp tác toàn cầu về tiền điện tử
Lợi nhuận từ cổ phiếu của các công ty khai thác Bitcoin đánh bại BTC trong năm nay
Apple cho biết sẽ không gia nhập hoàn toàn lĩnh vực Metaverse

Theo một báo cáo từ Reuters vào thứ Hai (6/12), Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã tuyên bố trong báo cáo đánh giá hàng quý vào thứ Hai rằng các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) không được áp dụng cho các nền tảng quốc tế hiện tại.

Người dùng Ethereum DeFi cán mốc 4 triệu, x8 trong một năm - BeInCrypto  Việt Nam

Trong các trường hợp, DeFi phát triển quá nhanh và có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính. Vì lý do này, các nhà hoạch định chính sách cần thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ càng sớm càng tốt để ngăn DeFi phá hoại sự ổn định tài chính.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế ban đầu được thành lập để giải quyết vấn đề bồi thường chiến tranh của Đức sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và sau đó đã phát triển thành một tổ chức tài chính quốc tế hợp tác với các Ngân hàng Trung ương của nhiều quốc gia, là tổ chức tài chính quốc tế lâu đời nhất thế giới.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã tuyên bố trong đánh giá hàng quý của mình rằng DeFi có thể bổ sung cho các hoạt động tài chính truyền thống, nhưng nó hiện có rất ít ứng dụng trong nền kinh tế thực. Trong hầu hết các trường hợp, nó hỗ trợ đầu cơ và bán chênh lệch nhiều tài sản tiền điện tử. Nền tảng DeFi cho phép người dùng cho vay, mượn và tiết kiệm, nhưng sử dụng tài sản mã hóa và stablecoin, đồng thời bỏ qua các tổ chức tài chính tập trung, truyền thống như ngân hàng.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tuyên bố rằng trong các điều kiện pháp lý hiện tại, các quy tắc chống rửa tiền vẫn chưa bao gồm nền tảng DeFi và tính ẩn danh của các giao dịch trên nền tảng DeFi có thể khiến nền tảng này gặp rủi ro về các hoạt động bất hợp pháp và thao túng thị trường.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế nói thêm rằng tiền đề chính của DeFi là giảm chi phí bằng cách loại bỏ các trung gian, bởi vì điều này vẫn chưa đạt được trong ngành tài chính truyền thống. Nhưng Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết: “DeFi có ảo tưởng phi tập trung hóa”. Trên thực tế, do nhu cầu quản lý tài chính, một mức độ tập trung nhất định là không thể tránh khỏi và các vấn đề cơ cấu của hệ thống đã dẫn đến việc tập trung quyền lực. Nếu DeFi đã trở nên phổ biến và sự mong manh của nó có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính”.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lớn đã đặt cược lớn vào ngành DeFi. Ví dụ, quỹ hưu trí Canada Caisse de Dépôt et Placement du Québec đã tham gia vào khoản đầu tư gần 400 triệu đô la Mỹ vào C Network, nền tảng cho vay DeFi chính vào tháng 10.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết, nếu các rủi ro từ DeFi không được quản lý tốt, các stablecoin sẽ dễ dàng hoạt động và các tài sản hỗ trợ chúng có thể bị bán.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tin rằng: “Bởi vì những thách thức chính của DeFi tương tự như tài chính truyền thống, các nguyên tắc quy định đã được thiết lập có thể được sử dụng như một la bàn để tăng cường hơn nữa sự kiểm soát của ngành DeFi”.

COMMENTS