Ngân hàng Thế giới, IFC hợp tác với đối tác Úc để củng cố thị trường vốn Việt Nam

Hợp tác kinh doanh trà sữa, nên hay không? - Inox Kim Nguyên

IFC và Ngân hàng Thế giới, hợp tác với chính phủ Úc, đang thực hiện một chương trình tư vấn kéo dài nhiều năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thị trường chứng khoán của Việt Nam, IFC đã thông báo vào hôm thứ Ba.

Chương trình dự kiến ​​sẽ cải thiện khung pháp lý, cơ sở hạ tầng thị trường, năng lực của các cơ quan quản lý và phát triển sản phẩm mới của Việt Nam.

“Mục tiêu của chiến lược là xây dựng thị trường vốn trở thành một đường dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế, khơi thông tiềm năng của thị trường để phục vụ hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế, khơi thông nguồn vốn hợp lý, cân đối cho nền kinh tế và doanh nghiệp ”, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Ông nói: “Kế hoạch được phát triển để phù hợp với các thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất, đảm bảo bảo vệ nhà đầu tư và niềm tin của thị trường.

“Thị trường vốn trong nước sâu rộng, hiệu quả và được điều tiết tốt tạo ra khả năng tiếp cận nguồn tài chính dài hạn bằng nội tệ cần thiết cho sự phát triển của khu vực tư nhân thịnh vượng, động lực chính tạo ra việc làm và tăng trưởng bền vững”, ông Lâm Bảo Quang, Giám đốc IFC cho biết Giám đốc Quốc gia Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào.

“Những cải cách được đẩy nhanh là cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết để tạo cơ sở nhà đầu tư đa dạng và rộng rãi cho thị trường vốn Việt Nam khi các nguồn lực công trở nên khan hiếm và đất nước sẽ cần một lượng lớn tài chính dài hạn bằng nội tệ để phục hồi và tiếp tục đầu tư bền vững. tăng trưởng do tác động của COVID-19. ”

Một hội nghị do Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp tổ chức, thảo luận về Dự thảo Chiến lược Phát triển Thị trường Chứng khoán giai đoạn 2021-2030 do UBCKNN chuẩn bị và một lộ trình nhiều giai đoạn do WBG đề xuất cho vốn tự có phát triển thị trường với trọng tâm là nâng cao khả năng tiếp cận của nhà đầu tư.

Lộ trình đề xuất giải quyết các hạn chế chính đối với khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài bằng cách bao gồm các cơ chế mới để giảm bớt yêu cầu cấp vốn trước cho các giao dịch chứng khoán, các giải pháp để giải quyết hạn chế sở hữu cổ phiếu của nước ngoài và cải thiện công bố thông tin bằng tiếng Anh.

Các cơ quan quản lý từ Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, các đối tác phát triển bao gồm Australia và Thụy Sĩ, và các bên liên quan trên thị trường cũng đã thảo luận về tiến độ thực hiện quy định và đề xuất công việc chéo giữa nhiều các bộ, cơ quan chính phủ để tạo điều kiện phát triển thị trường.

Chương trình này là một phần của Chương trình Phát triển Thị trường Vốn Chung (J-CAP) – một sáng kiến ​​của WBG nhằm phát triển thị trường nợ địa phương và vốn cổ phần ở một số quốc gia được chọn trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Advertisement

Sáng kiến ​​J-CAP được thành lập vào năm 2017 nhằm giúp các nước đang phát triển nhận ra lợi ích của thị trường vốn địa phương mạnh mẽ.

“Các thị trường vốn trưởng thành, được quản lý tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng để đa dạng hóa các lựa chọn tài trợ và sẽ là then chốt cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam. Mark Tattersall, Phó Trưởng Phái đoàn Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết: Các thị trường vốn phức tạp hơn sẽ là nguồn cung cấp tài chính trong nước quan trọng và cũng hỗ trợ các mức đầu tư nước ngoài có chất lượng cao hơn ”.

“Sau khi Thủ tướng Australia Morrison công bố 2,2 triệu đô la Úc vào tháng 1 năm 2021 để hỗ trợ phát triển thị trường vốn của Việt Nam, Australia vui mừng thông báo quan hệ đối tác của chúng tôi với Nhóm Ngân hàng Thế giới và SCC thông qua chương trình J-CAP nhằm hỗ trợ cải cách và phát triển thị trường chứng khoán. ”

Sự hỗ trợ từ chính phủ Úc cho phép J-CAP thực hiện công việc phát triển thị trường chứng khoán tại Việt Nam cùng với sự hỗ trợ từ chính phủ Thụy Sĩ, cho phép thực hiện các công việc liên quan chặt chẽ đến phát triển thị trường trái phiếu.

Các hoạt động rộng lớn hơn của JCAP ở những nơi khác cũng được hỗ trợ bởi chính phủ Úc, Đức, Nhật Bản, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan cũng như Thụy Sĩ.

IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới – là một tổ chức phát triển toàn cầu tập trung vào khu vực tư nhân tại các thị trường mới nổi. Trong năm tài chính 2021, IFC đã cam kết mức kỷ lục 31,5 tỷ đô la Mỹ cho các công ty tư nhân và tổ chức tài chính ở các nước đang phát triển, tận dụng sức mạnh của khu vực tư nhân để chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực và thúc đẩy sự thịnh vượng chung khi các nền kinh tế đối mặt với tác động của đại dịch COVID-19.

Nhóm Ngân hàng Thế giới đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung. Nó bao gồm năm tổ chức: Ngân hàng Thế giới, bao gồm Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế và Tổ chức Phát triển Quốc tế

Hiệp hội bỏ trốn; Tổ chức Tài chính Quốc tế; Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương; và Trung tâm Quốc tế về Giải quyết Tranh chấp Đầu tư.

Làm việc cùng nhau tại hơn 100 quốc gia, các tổ chức này cung cấp tài chính, tư vấn và các giải pháp khác cho phép các quốc gia giải quyết những thách thức cấp bách nhất của sự phát triển.

Quan hệ đối tác chiến lược của Australia và Việt Nam mở rộng trên các hoạt động chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân. Australia cam kết thực hiện chương trình nghị sự phát triển tại Việt Nam, bao gồm hỗ trợ an ninh y tế, ổn định và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Từ năm 2021 đến 22, Australia cam kết tổng hỗ trợ phát triển ở nước ngoài ước tính khoảng 78,9 triệu đô la Úc cho Việt Nam.

Theo Bizhub.vn

Advertisement