HomeThời sự

Ngân hàng trung ương Afghanistan đã cạn kiệt dự trữ đô la trước khi Kabul sụp đổ

Theo một báo cáo đánh giá được chuẩn bị cho các nhà tài trợ quốc tế Afghanistan, Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã cạn kiệt tài sản lớn của đất

Chi tiền chống định kiến ‘gái ế’
Thống đốc Texas gọi lệnh bắt buộc tiêm vắc xin của Tổng thống Biden là ‘bắt nạt’
Trung Quốc thu mình với thế giới
Advertisement

Tỷ giá USD, Euro ngày 20-8: USD tăng mạnh - VietNamNet

Theo một báo cáo đánh giá được chuẩn bị cho các nhà tài trợ quốc tế Afghanistan, Ngân hàng Trung ương Afghanistan đã cạn kiệt tài sản lớn của đất nước trong những tuần trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát. Một số dự trữ tiền mặt bằng đô la Mỹ đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở Afghanistan. Bản tóm tắt bí mật dài hai trang được viết bởi các quan chức kinh tế quốc tế cấp cao vào đầu tháng 9 nói rằng tình trạng thiếu tiền mặt trầm trọng của Afghanistan bắt đầu trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kabul.

Bản tóm tắt này được viết cho các nhà tài trợ và cho vay bao gồm Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Báo cáo chỉ trích cách mà cựu lãnh đạo của Ngân hàng Trung ương Afghanistan xử lý cuộc khủng hoảng trong những tháng trước khi Taliban nắm chính quyền, bao gồm quyết định bán đấu giá một lượng lớn đô la Mỹ bất thường và chuyển tiền từ Kabul đến các chi nhánh cấp tỉnh.

Báo cáo của Reuters cho biết: Dự trữ ngoại hối trong kho tiền của ngân hàng trung ương ở Kabul đã cạn kiệt và ngân hàng trung ương không thể đáp ứng yêu cầu tiền mặt. Nguồn gốc lớn nhất của vấn đề là sự quản lý yếu kém của ngân hàng trung ương trước Taliban”.

Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, Shah Mehrabi, đã bảo vệ các hành động của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, ông đã giúp giám sát ngân hàng này trước khi Taliban tiếp quản và vẫn còn tại vị. Hiện tại, tình trạng thiếu tiền mặt có thể thấy ở khắp mọi nơi trên các đường phố của các thành phố Afghanistan, người dân ở đó đã xếp hàng trong vài giờ để rút tiền tiết kiệm bằng USD và số tiền họ có thể rút được rất hạn chế.

Mặc dù nền kinh tế Afghanistan đang gặp khó khăn trước sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan do phương Tây hậu thuẫn, sự trở lại của Taliban và việc đột ngột chấm dứt viện trợ nước ngoài hàng tỷ đô la đã đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc. Giá lương thực thiết yếu như bột mì đã tăng mạnh nhưng công việc lại vô cùng bấp bênh.

Theo ba người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này, trong chính phủ trước đây, Ngân hàng Trung ương Afghanistan dựa vào vận chuyển tiền mặt 249 triệu đô la Mỹ. Nó được vận chuyển trong các hộp tiền giấy 100 đô la Mỹ khoảng ba tháng một lần và được lưu trữ trong ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương đóng một vai trò quan trọng ở Afghanistan vì nó chịu trách nhiệm phân phối viện trợ từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Ngân hàng trung ương cho biết vào thứ Tư (29/9) rằng họ đã hoàn thành kế hoạch đáp ứng nhu cầu ngoại hối của đất nước, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Giảm phát đã khiến Taliban gặp khó khăn trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản, bao gồm thanh toán hóa đơn tiền điện hay trả lương cho nhân viên chính phủ, nhiều người trong số họ đã không được trả lương trong nhiều tháng. Nguồn dự trữ ở nước ngoài khoảng 9 tỷ USD của Afghanistan đã bị đóng băng ngay sau khi Taliban chiếm đóng Kabul, chỉ còn lại tiền mặt trong kho bạc của ngân hàng trung ương.

Theo báo cáo, ngân hàng trung ương đã bán đấu giá 1,5 tỷ đô la Mỹ cho các đại lý ngoại hối địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 15 tháng 8. Báo cáo mô tả đây là một “mức giá cao đáng kinh ngạc. Báo cáo cũng cho biết: “Tính đến ngày 15 tháng 8, Ngân hàng Trung ương có 700 triệu đô la Mỹ và 50 tỷ Afghanistan (569 triệu đô la) còn nợ cho các ngân hàng thương mại. Đây là một yếu tố chính trong việc rút cạn kho bạc của nó.” Tuy nhiên, quan chức ngân hàng Mehrabi cho biết mặc dù gần 1,5 tỷ USD đã được công bố để bán đấu giá, nhưng số tiền bán được thực tế là 714 triệu USD. Ông nói rằng ngân hàng trung ương “sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc đấu giá ngoại hối để giảm mất giá và lạm phát.”

Báo cáo cũng đặt câu hỏi về quyết định chuyển một phần dự trữ của ngân hàng trung ương cho các chi nhánh cấp tỉnh, vì các tay súng Taliban bắt đầu quảng bá chiến thắng trên khắp đất nước từ cuối năm 2020, điều này khiến ngân hàng trung ương Afghanistan gặp rủi ro. Báo cáo cho biết tính đến cuối năm 2020, khoảng 202 triệu đô la Mỹ đã được giữ trong các chi nhánh này, so với 12,9 triệu đô la Mỹ năm 2019. Khi các tỉnh bắt đầu rơi vào tay quân nổi dậy, tiền mặt không được chuyển đi.

Mehrabi cho biết ngân hàng trung ương đang điều tra số tiền “bị đánh cắp” từ ba chi nhánh của họ, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết.

Cựu thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan, Ajmal Ahmady, đã rời khỏi đất nước một ngày sau khi Kabul thất thủ. Ông đã không trả lời yêu cầu bình luận về hành động của mình và ngân hàng trong những tháng trước khi Taliban giành lại quyền lực. Trong những tuần gần đây, Ahmadi cho biết trên Twitter rằng anh đã cố gắng hết sức để quản lý tình hình và bất kỳ sự thiếu hụt tiền mặt nào là nguyên nhân khiến tài sản ở nước ngoài của ngân hàng trung ương bị đóng băng. Ông cũng cho biết trong một tuyên bố rằng ngân hàng trung ương đã quản lý nền kinh tế rất tốt trước khi Kabul sụp đổ. Anh ta nói rằng không có tiền trong bất kỳ tài khoản dự trữ nào bị đánh cắp.