Đồng Euro kỹ thuật số có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2026

Oportun Financial đang bị điều tra về thu nhập từ cơ quan giám sát người tiêu dùng Mỹ
Bộ Công an đề nghị Công an TPHCM rà soát hoạt động từ thiện của cá nhân
Sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc ở Thủ Thiêm, nên điều chỉnh quy định đấu giá đất thế nào?

Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào thứ Tư tuần này (14/7) đã quyết định tiến hành một dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) kéo dài 24 tháng, kiểm tra tiềm năng của đồng Euro kỹ thuật số.

Đồng Euro kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn các stablecoin - Coin68

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu trước đây đã tuyên bố rằng ngay cả khi quyết định tiếp tục sử dụng đồng Euro kỹ thuật số, sẽ phải mất 5 năm để chính thức ra mắt.

Đồng Euro kỹ thuật số có thể được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số, có nghĩa là công dân của khu vực đồng Euro sẽ có thể mở tài khoản trực tiếp với Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

“Giai đoạn điều tra” của kế hoạch sẽ thực hiện hai năm, sẽ tập trung vào việc thiết kế và phát hành đồng Euro kỹ thuật số. Quyết định cuối cùng được đưa ra về việc có tiếp tục kế hoạch hay không, có nghĩa là công chúng có thể tiếp xúc với đồng Euro kỹ thuật số sớm nhất là vào năm 2026.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde cho biết: “Công việc của chúng tôi là đảm bảo rằng trong thời đại kỹ thuật số, các công dân và công ty có thể tiếp tục sử dụng hình thức tiền tệ an toàn nhất, đó là tiền tệ của ngân hàng trung ương”.

Mặc dù vẫn chưa quyết định có phát hành một loại tiền kỹ thuật số hay không, nhưng Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã mô tả một số động lực để phát hành một đồng euro kỹ thuật số.

Đầu tiên, như Lagarde đã nói, đó là để đảm bảo rằng lượng tiền mặt được sử dụng việc giảm giá tiền của ngân hàng trung ương vẫn tồn tại, nhưng nó tồn tại ở dạng kỹ thuật số. Nếu không có CBDC, các loại tiền kỹ thuật số tư nhân, bao gồm cả stablecoin, có thể trở nên thống trị. Tình trạng này sẽ gây khó khăn hơn cho ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát chính sách tiền tệ, duy trì ổn định tài chính, đảm bảo thanh toán chi phí thấp và đạt được sự kiểm soát về tài chính.

Ngày càng có nhiều cơ sở hạ tầng hệ thống thanh toán bị chi phối bởi các công ty toàn cầu lớn, chẳng hạn như Visa, Mastercard và các công ty công nghệ lớn, nhưng các nhà cung cấp này không thuộc về Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Châu Âu rất muốn thúc đẩy cơ sở hạ tầng thanh toán địa phương, chẳng hạn như Kế hoạch thanh toán Châu Âu ( Sáng kiến ​​Thanh toán Châu Âu).

Trong thông báo của mình vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã vạch ra bốn trụ cột của kế hoạch thử nghiệm đồng Euro kỹ thuật số.

Đầu tiên là khả năng tiếp cận của người dân, thương gia và ngành công nghiệp thanh toán.

Thứ hai, ngân hàng sẽ xây dựng một mô hình và tiến hành công việc khái niệm đã điều tra Hệ thống giải quyết thanh toán theo thời gian thực hiện có của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (TARGET Instant Payment Set Payment, TIPS) và tiềm năng của blockchain được phát hiện. Cả hai đều có thể xử lý hơn 40.000 giao dịch mỗi giây theo cách thân thiện với môi trường.

Nhiệm vụ thứ ba của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ là khám phá những thay đổi pháp lý cần thiết. Cuối cùng, sẽ điều tra tác động của đồng euro kỹ thuật số, bao gồm các vấn đề về quyền riêng tư, cách nó sẽ ảnh hưởng đến các trung gian và tác động của nó đối với tiền gửi ngân hàng thương mại và tiềm năng rộng lớn hơn ảnh hưởng kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu trước đây đã đề xuất hạn chế tiền gửi bằng đồng euro kỹ thuật số ở mức 3.000 Euro/người để giảm bớt dòng tiền gửi ngân hàng thương mại.