Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết các ngân hàng nên giao dịch tiền ảo một cách độc lập

Ngân hàng SolarisBank của Đức sẽ cung cấp dịch vụ phục vụ các công ty Blockchain và tiền ảo
Ngân hàng Mỹ Wells Fargo nghiêm cấm hoạt động mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng của hãng
Ngân hàng Trung ương New Zealand và Úc không có kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử riêng

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết các ngân hàng nên giao dịch tiền ảo một cách độc lập

 

Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Yves Mersch phát biểu các ngân hàng nên giao dịch tiền ảo một cách độc lập với các hoạt động khác, theo Reuters.

Reuters đã trích dẫn lời Mersch khi ông bày tỏ mối quan ngại về những biến động khó lường trên thị trường tiền ảo, ông cũng nhấn mạnh các token kỹ thuật số “không đủ điều kiện để trở thành tiền” và cần có luật điều chỉnh các nhà phát hành, các đại lý, giao dịch, ngân hàng hoặc đơn vị thanh toán bù trù.

Mersch ghi nhận rằng ngay cả ở mức vốn hóa thị trường cao nhất vào tháng 1 năm 2018 – Mersch đã nhầm là 432 tỷ USD thay vì 800 tỷ USD thực tế – thị trường tiền ảo vẫn còn quá nhỏ để đe dọa đến sự ổn định tài chính. Tuy nhiên, ông cho rằng, nếu tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng hoặc để giải quyết các giao dịch tại nhà, sẽ có tranh luận về các “rào chắn” từ các giao dịch và đầu tư khác.

Như Reuters lưu ý, các ngân hàng Châu Âu dưới quyền của ECB hiện không có hoạt động giao dịch tiền ảo. Tại Mỹ, ngân hàng đầu tư khổng lồ Goldman Sachs gần đây đã tuyên bố sẽ mở quầy giao dịch tiền ảo “trong vài tuần tới”.

Yves Mersch của ECB là đơn vị luôn phê phán những mối liên kết ngày một tăng giữa lĩnh vực tài chính truyền thống với khu vực tiền điện tử, khi nói rằng tiền điện tử có nguy cơ “lây bệnh và gây ô nhiễm hệ thống tài chính hiện tại” vào tháng Hai năm nay.

Bất chấp mối quan ngại của Mersch – cùng chung quan điểm với Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) Augustín Carstens – Chủ tịch Ban kiểm soát Daniele Nouy của ECB nói với CNBC vào tháng Hai rằng việc ECB đề ra các quy định về tiền điện tử trong tương lai là “ rất, rất thấp ”.

Vào tháng 3, ECB và BIS đã ban hành một tuyên bố về Bitcoin, cũng như các loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), trong đó nói rằng các loại tiền điện tử “không phải câu trả lời cho nền kinh tế không dùng tiền mặt”.

Tuy nhiên, ECB lại công nhận tiềm năng của blockchain trong việc chuyển đổi các thỏa thuận chứng khoán, giữa bối cảnh Đài quan sát Blockchain của Ủy ban châu Âu muốn “hợp nhất” nền kinh tế Châu Âu với công nghệ.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi