Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố “Taper”, thị trường chờ đợi những phát ngôn của bà Lagarde

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm thứ Năm duy trì chính sách tiền tệ của mình không thay đổi, nhưng đã chọn làm chậm tốc độ mua tài sản ròng theo kế hoạch mua khẩn cấp đại dịch.

Ủy ban quản lý đã bỏ phiếu để duy trì lãi suất tái cấp vốn kinh doanh chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu ở mức 0%, lãi suất cho vay cận biên ở mức 0,25% và lãi suất huy động ở mức -0,5%.

“Dựa trên đánh giá chung về các điều kiện tài chính và triển vọng lạm phát, ủy ban quản lý đánh giá rằng so với hai quý trước, việc giảm tỷ lệ mua tài sản ròng theo sức mua tương đương một cách thích hợp có thể duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi”.

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và kinh tế tăng trưởng mạnh, thị trường đang rất háo hức chờ đợi quyết định chính sách mới nhất của tổ chức Frankfurt này nhằm tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích cầu trong thời kỳ đại dịch sắp rút lui.

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone đạt 3% trong tháng 8, mức cao nhất trong 10 năm. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 19 quốc gia thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 2% trong quý II, vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện kế hoạch mua sắm khẩn cấp đại dịch vào tháng 3 năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19. Kế hoạch sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2022 với tổng giá trị tiềm năng là 1,85 nghìn tỷ euro (2,19 nghìn tỷ đô la).

Quan điểm của các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về rủi ro lạm phát trở nên dai dẳng thay vì “tạm thời” là hoàn toàn trái ngược. Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới nói chung tin rằng rủi ro lạm phát là “tạm thời.”

Một số nhà phân tích đã gợi ý rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thông báo vào tháng 12 rằng họ sẽ giảm kế hoạch kích thích và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã gợi ý rằng họ có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu của mình vào cuối năm Năm nay.

Philip Lane, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng “Tháng 9 vẫn còn lâu mới kết thúc theo kế hoạch sức mua tương đương”, ngụ ý rằng có thể mất vài tháng để công bố việc giảm mua trái phiếu.

Forexlive cho biết, việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu giảm tốc kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp (PEPP) về cơ bản chỉ là một sự cắt giảm kỹ thuật. Cuộc họp báo của Lagarde có thể cung cấp thêm chi tiết để làm rõ quy mô cụ thể của sự chậm lại, nhưng tôi nghĩ bà ấy sẽ sử dụng một tuyên bố mơ hồ hơn.

Sau thông báo về quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu, biến động ngắn hạn của đồng euro so với đô la Mỹ là không đáng kể; cổ phiếu ngân hàng châu Âu thu hẹp mức giảm; khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Ý và Đức được thu hẹp xuống mức nhỏ nhất trong hai tuần, khoảng 103,65 điểm cơ bản.

Lãi suất chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Lãi suất, lãi suất cho vay cận biên và lãi suất huy động của hoạt động tái cấp vốn chính sẽ không thay đổi ở mức 0,00%, 0,25% và -0,50%.

Để hỗ trợ mục tiêu lạm phát đối xứng 2% và phù hợp với chiến lược chính sách tiền tệ của mình, Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung ương Châu Âu kỳ vọng rằng lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi tỷ lệ lạm phát lớn hơn cao hơn thời kỳ dự báo của nó. Cuối kỳ dự báo và tiếp tục đạt 2% trong thời gian còn lại của thời kỳ dự báo. ECB cũng đánh giá rằng những tiến bộ đạt được trong lạm phát cơ bản là đủ để phù hợp với việc ổn định lạm phát ở mức 2% trong trung hạn. Điều này cũng có nghĩa là lạm phát sẽ cao hơn một chút so với mục tiêu trong một khoảng thời gian ngắn.

Kế hoạch mua tài sản (APP)

Mua ròng theo APP sẽ tiếp tục tăng với tốc độ 20 tỷ euro mỗi tháng. Ủy ban quản lý tiếp tục kỳ vọng rằng việc mua tài sản ròng hàng tháng theo APP sẽ tiếp tục trong thời gian cần thiết để tăng cường hiệu ứng nới lỏng lãi suất chính sách và sẽ kết thúc ngay trước khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu bắt đầu tăng lãi suất cơ bản.

Ủy ban quản lý cũng dự định tiếp tục tái đầu tư toàn bộ số tiền gốc của chứng khoán đáo hạn được mua theo APP trong một khoảng thời gian sau khi bắt đầu nâng lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, duy trì các điều kiện thanh khoản thuận lợi và nới lỏng tiền tệ đầy đủ.

Chương trình mua sắm khẩn cấp đại dịch

Ít nhất cho đến cuối tháng 3 năm 2022, hội đồng sẽ tiếp tục mua tổng cộng 1,85 nghìn tỷ euro tài sản ròng theo khuôn khổ hợp tác công tư. Trong mọi trường hợp, cho đến khi hội đồng đánh giá rằng giai đoạn khủng hoảng dịch bệnh đã kết thúc.

Dựa trên đánh giá chung về điều kiện tài chính và triển vọng lạm phát, Ban Giám đốc cho rằng so với hai quý trước, việc mua tài sản ròng theo sức mua tương đương chậm hơn một chút và các điều kiện tài chính thuận lợi có thể được duy trì.

Hội đồng sẽ thực hiện mua hàng một cách linh hoạt dựa trên các điều kiện thị trường để ngăn chặn việc thắt chặt các điều kiện tài chính, vì việc thắt chặt như vậy không phù hợp với việc bù đắp tác động đi xuống của đại dịch đối với con đường lạm phát dự kiến. Ngoài ra, tính linh hoạt khi mua của các loại tài sản khác nhau và các khu vực pháp lý khác nhau sẽ tiếp tục hỗ trợ việc truyền tải chính sách tiền tệ một cách suôn sẻ theo thời gian. Nếu trong phạm vi mua ròng của PEPP, dòng mua tài sản không cạn kiệt và có thể duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi thì không cần thiết phải sử dụng tất cả. Tương tự, nếu cần, gói vốn có thể được điều chỉnh để duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi và giúp đối phó với tác động tiêu cực của đại dịch đối với con đường lạm phát.

Ít nhất cho đến cuối năm 2023, ủy ban quản lý sẽ tiếp tục tái đầu tư vốn gốc của các chứng khoán đáo hạn được mua theo PEPP. Trong mọi trường hợp, việc rút khỏi danh mục đầu tư đối tác công tư trong tương lai sẽ được quản lý để tránh xung đột với các quan điểm chính sách tiền tệ phù hợp.

Hoạt động tái cấp vốn

Hội đồng sẽ tiếp tục cung cấp đủ thanh khoản thông qua hoạt động kinh doanh tái cấp vốn của mình. Đặc biệt, đợt tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu thứ ba (TLTRO III) vẫn là nguồn vốn hấp dẫn để các ngân hàng hỗ trợ ngân hàng cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình.

Hội đồng sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình một cách phù hợp để đảm bảo lạm phát duy trì ổn định ở mức mục tiêu 2% trong trung hạn.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ bình luận về những cân nhắc đằng sau những quyết định này trong một cuộc họp báo bắt đầu lúc 14:30 CET hôm nay.

SHARE