Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn không thay đổi chính sách tiền tệ cũ

Động thái của ECB khiến cổ phiếu xuống giá, USD tăng giá
Liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có phạm ‘sai lầm chính sách’?
Phân tích cặp EUR/USD: Đang chịu áp lực, chạm mức dưới 1,1700

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu không từ bỏ chính sách tiền tệ cũ suốt thời gian qua như các nhà đầu tư mong đợi.

Điều đó có nghĩa lãi suất cơ bản là -0,4% và chương trình nới lỏng lượng tiền 30 tỷ EUR mỗi tháng – sẽ giảm xuống còn 15 tỷ EUR kể từ tháng 9 khi ngân hàng giảm lượng mua trái phiếu. ECB sẽ ngừng mua trái phiếu từ cuối năm 2018.

Tuy vậy Ngân hàng tiếp tục ẩn ý rằng việc tăng lãi suất có thể diễn ra trong khoảng năm tới.

“Hội đồng quản trị dự kiến ​​lãi suất ECB chủ yếu vẫn duy trì ở mức hiện tại ít nhất là vào mùa hè năm 2019… trong mọi trường hợp miễn là cần thiết để đảm bảo mức lạm phát dự kiến, nhưng gần bằng 2% trong trung hạn”.

Đánh giá này được chứng thực bởi Tổng thống Mario Draghi trong một cuộc họp báo diễn ra sau buổi họp, trong đó ông đã có cái nhìn tích cực về nền kinh tế khu vực đồng tiền chung EURO.

“Trong khi những bất ổn liên quan đến môi trường thương mại toàn cầu vẫn còn nổi bật, thông tin từ cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây của chúng tôi cho thấy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung EURO đang trên đà phát triển sâu và rộng.”

Cuộc họp luôn được các nhà đầu tư tin rằng sẽ diễn ra trong yên bình do các họ đều nhất trí với niềm tin rằng chính sách sẽ không thay đổi. Cuộc họp tháng Bảy là cuộc họp cuối cùng trước kỳ nghỉ hè kéo dài của ngân hàng trung ương, và theo truyền thống thường ít khi đưa ra các hành động quan trọng.

“Theo dự kiến, cuộc họp hôm nay mang lại ít thông tin mới liên quan đến triển vọng chính sách sau bản cập nhật tháng trước”, Andrew Wilson, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs Asset Management Europe, cho biết trong một email.

Đồng EUR ít bị ảnh hưởng bởi quyết định này, phản ánh thực tế rằng nó phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi