Ngân hàng trung ương Nga cắt giảm lãi suất do lạm phát chậm lại

Nỗ lực thoát bóng cha của con gái Tổng thống Philippines
Thổ Nhĩ Kỳ ‘sắp mở chiến dịch quân sự ở Syria’
Ukraine mở chiến dịch đặc biệt gần biên giới Belarus

Theo đó, Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất từ 11% xuống 9,5%. Trong tuyên bố, Ngân hàng trung ương Nga cho biết lạm phát đang chậm lại và quy mô suy giảm hoạt động kinh tế ở nước này trong tháng 4/2022 thấp hơn dự báo. Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý rằng “môi trường bên ngoài của nền kinh tế Nga vẫn gây ra thách thức và làm hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế”.

Cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nga dự kiến diễn ra ngày 22/7 tới. Trước đó, ngân hàng này đã cắt giảm 3 điểm phần trăm lãi suất cơ bản tại cuộc họp bất thường cách đây hai tuần.

Nền kinh tế Nga đang đối mặt nguy cơ suy thoái sâu và nhu cầu tiêu dùng suy yếu. Vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine kéo theo các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất chủ chốt, từ 9% lên 20%, để chặn đà lao dốc của đồng ruble. Kể từ đó, đồng ruble đã cho thấy sự phục hồi ngoạn mục, tăng khoảng 30% giá trị so với đồng USD, là nguyên nhân dẫn đến 3 lần cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Nga.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi