Ngân hàng trung ương Pháp đẩy lùi cảnh báo về làn sóng phá sản

0

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp – Francois Villeroy de Galhau cho biết hôm thứ Ba (4/5) rằng không có bằng chứng nào thể hiện rằng việc phá sản kinh doanh vượt quá mức báo động như thời điểm của năm rồi. Ông cảnh báo không nên phóng đại khả năng vỡ nợ.

Nhiều quốc gia châu Âu chứng kiến ​​tỷ lệ phá sản doanh nghiệp giảm xuống mức thấp lịch sử vào năm ngoái khi các chính phủ đưa ra một loạt các biện pháp để giúp họ sống sót sau cuộc khủng hoảng Covid-19 và tình hình dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, lo ngại về khả năng vỡ nợ sẽ gia tăng một khi các biện pháp này được rút lại và Ủy ban Rủi ro Hệ thống Châu Âu, cơ quan giám sát kinh tế hàng đầu của EU, thậm chí đã cảnh báo về một “cơn sóng thần” phá sản doanh nghiệp.

Villeroy nói: “Có nguy cơ bắt kịp với mức tăng vượt quá mức ‘thâm hụt’ phá sản năm 2020 hay không? Không thể loại trừ điều gì, nhưng bây giờ vẫn chưa thể dự đoán tình hình”.

Mặc dù tỷ lệ phá sản ở Pháp đã tăng trong năm nay so với mức thấp nhất của năm 2020, nhưng chúng vẫn thấp hơn đáng kể so với năm 2019, Villeroy nói với một hội nghị trực tuyến của Ngân hàng Đầu tư Châu Âu.

Ông cho biết cuộc khảo sát về môi trường kinh doanh hàng tháng của Ngân hàng Trung ương cho thấy mức tiền mặt cao hơn mức trung bình dài hạn trong ngành và đang hướng tới mục tiêu trên trong ngành dịch vụ, ngoại trừ các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hạn chế COVID-19 như khách sạn và nhà hàng.

Trong khi đó, các cơ quan công quyền làm trung gian giữa những người đi vay quá nhiều và những người cho vay của họ không cho thấy hoạt động bất thường nào, Villeroy nói.

Với các công ty lo ngại sự hỗ trợ của nhà nước có thể bị rút quá nhanh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire hôm thứ Hai cho biết chính phủ sẽ giảm bớt khả năng tiếp cận các khoản trợ cấp của nhà nước vào tháng 6 để giúp họ đứng vững trở lại khi họ dần dần thoát khỏi các hạn chế về Covid-19.

Theo Reuters

SHARE