Ngân hàng Trung ương toàn cầu tiếp tục cảnh báo về sự bất ổn của Bitcoin

Tuần này là một tuần lịch sử đối với tiền ảo Bitcoin, nhưng điều này đã không ngăn được NHTW toàn cầu đưa ra một loạt cảnh báo về tiện ích và sự biến động vốn có của tài sản mã hóa.

Thống đốc Riksbank, Stefan Ingves phát biểu rằng nếu Bitcoin không có sự hỗ trợ của chính phủ thì sức sống của nó vẫn còn nhiều nghi ngờ. Bitcoin là tài sản kỹ thuật số nổi tiếng nhất trên thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương cho biết mặc dù có thể “làm giàu qua đêm” thông qua giao dịch bitcoin, nhưng giao dịch bitcoin giống như giao dịch tem phiếu, đồng tiền không chính thức này cuối cùng sẽ thất bại theo một cách nào đó.

Ingweis nói rằng với sự phổ biến của tài sản kỹ thuật số, sự giám sát theo quy định đối với tiền điện tử (bao gồm Bitcoin và Ether được giao dịch trên chuỗi khối Ethereum có thể tăng lên.

Đây không phải là lần đầu tiên Invis đặt câu hỏi về Bitcoin, chỉ mới đầu năm nay, Invis đã cảnh báo rằng với sự phổ biến của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, những đồng tiền ảo này sẽ sớm chịu sự giám sát của chính phủ.

Đồng thời, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Alejandro Diaz de Leon cho biết vào thứ Năm (ngày 9 tháng 9) rằng Bitcoin là một công cụ trao đổi hàng đổi hàng, không phải đấu thầu hợp pháp và nói rằng giá của nó dao động quá nhiều, đó là một kho giá trị xấu.

De Leon nói: “Bất kể ai trao đổi bitcoin để lấy hàng hóa hoặc dịch vụ, chúng tôi nghĩ rằng nó tương tự như trao đổi hàng hóa, bởi vì người đó đang giao dịch hàng hóa để lấy hàng hóa, chứ không phải tiền cho hàng hóa. Bạn không muốn việc mua của họ quyền lực, tiền lương của họ tăng hoặc giảm 10% mỗi ngày. Bạn không muốn sức mua dao động như vậy. Theo nghĩa này, đây không phải là một đảm bảo giá trị tốt”. 

Advertisement

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Bitcoin chính thức trở thành đấu thầu hợp pháp của El Salvador, một động thái được xem là bước ngoặt của tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này không làm suy yếu hoạt động giao dịch đầy biến động của Bitcoin và các sản phẩm tương tự của nó.

Theo dữ liệu của CoinDesk, Bitcoin đã đạt mức cao gần đây là 53.000 đô la vào thứ Hai, nhưng sau đó giảm xuống mức thấp nhất trong ngày khoảng 43.000 đô la vào thứ Ba.

De Leon nói rằng, với những khiếm khuyết ở El Salvador, Mexico sẽ không áp dụng các loại tiền điện tử tương tự.

Vào thứ Năm, Bitcoin đã được giao dịch ở mức 46.696,80 đô la trên CoinDesk, tăng 0,9%, nhưng thấp hơn nhiều so với mức cao gần đây.

Mặc dù Bitcoin được Elon Musk, Cathie Wood và nhiều chuyên gia khác săn đón, nhưng một số quan chức Ngân hàng Trung ương đã so sánh việc theo đuổi Bitcoin này với “bong bóng hoa tulip” đã kết thúc bằng sự sụp đổ vào thế kỷ 17.

Vào tháng 1 năm nay, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Lagarde đã cáo buộc Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao, nói rằng nó thúc đẩy “một số loại ngành công nghiệp lố bịch” và rửa tiền.

Vào tháng 2 năm nay, thống đốc Ngân hàng Ireland Markroff tuyên bố rằng đầu tư vào Bitcoin phải được chuẩn bị để mất tiền.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết vào tháng 5 rằng phần lớn các giao dịch bitcoin là “đầu cơ và cực kỳ dễ bay hơi.”

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey cũng đã tuyên bố vào tháng 5 rằng loại tiền điện tử này không có giá trị nội tại và có thể sụp đổ xuống mức 0. Các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của họ.

Chủ tịch Fed Powell cho biết trong lời khai trước Quốc hội vào tháng 7 rằng nếu có tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, đồng đô la kỹ thuật số, thì Hoa Kỳ không cần stablecoin và tiền điện tử.

Advertisement