Ngành Coffee đang phải đối mạch với thách thức lớn về môi trường

Những tỷ phú dạy con như thế nào?
Sao lại ngại cởi trói cho doanh nghiệp!
Sputnik V là vắc xin Covid-19 nước ngoài đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Có rất ít bằng chứng thể hiện nỗ lực của các nhà sản xuất và buôn bán cà phê hàng đầu thế giới nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm nhân quyền và môi trường, thực sự tạo nên sự cải thiện với hầu hết nông dân làm ăn thua lỗ và không thể sản xuất bền vững.

© Reuters.

Coffee Barometer, được viết bởi một nhóm các tổ chức phi chính phủ toàn cầu (NGO), xuất hiện khi các công ty hàng đầu như Starbucks và JDE Peet đang đối mặt với nhu cầu ngày nhiều câu hỏi về mặt đạo đức mà người tiêu dùng đặt ra với các sản phẩm của họ.

Vấn đề ngày càng được chú trọng khi Liên minh châu Âu sẵn sàng đề xuất luật trong năm nay để ngăn chặn việc nhập khẩu các mặt hàng đòi hỏi phải chặt phá rừng và vi phạm nhân quyền. Động thái này diễn ra sau nhiều năm nỗ lực tự nguyện thất bại của các công ty nhằm làm sạch chuỗi cung ứng của họ.

“Trong khi một số công ty có các chính sách toàn diện (bền vững), nhiều thương nhân và nhà máy sản xuất lớn vẫn không đưa ra được bất kỳ cam kết rõ ràng nào của họ về tiến độ.

JDE Peet’s cho biết họ nhận thức được và quan tâm đến các vấn đề mà nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ phải đối mặt và đã triển khai các chương trình cải thiện tại 15 quốc gia sản xuất để giải quyết những thách thức bền vững quan trọng nhất.

Starbucks đã không đáp trả trước những tin tức từ Reuters.

Theo báo cáo, ngành cà phê được định giá 200-250 tỷ USD một năm ở cấp độ bán lẻ, nhưng các nước sản xuất nhận được ít hơn 10% giá trị đó khi xuất khẩu hạt cà phê và nông dân thậm chí còn ít hơn thế.

Báo cáo cũng ước tính cà phê được trồng trên khoảng 12,5 triệu trang trại trên toàn cầu, khoảng 95% trong số đó là các nông trại sử dụng nhiều lao động thường sử dụng toàn bộ gia đình nông dân cũng như lao động thời vụ. Nói cách khác, cà phê mang lại sinh kế cho hàng chục triệu người trên thế giới.

Hợp đồng Arabica kỳ hạn ICE (NYSE: ICE) giảm xuống mức thấp nhất gần 14 năm vào năm 2019 và vẫn thấp hơn chi phí sản xuất của nhiều hộ trồng nhỏ.

Báo cáo cho biết: “Các nông hộ sản xuất nhỏ đang phải chịu áp lực cắt giảm chi phí, đặc biệt là những chi phí liên quan đến lao động và môi trường”, cảnh báo rằng cho đến nay, cà phê chỉ là một lý do rất nhỏ dẫn đến việc phá rừng, nhưng điều này có thể sẽ lớn hơn trong tương lai nếu như không có các biện pháp hạn chế. Peru ước tính 25% vụ phá rừng ở nước này có liên quan đến sản xuất cà phê.

Phá rừng là nguyên nhân chính thứ hai gây ra biến đổi khí hậu sau việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi