HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Ngành công nghiệp dầu mỏ Canada có thể bị giáng một đòn lớn khi dự án đường ống Keystone XL bị hủy

TC Energy, một công ty tham gia phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng năng lượng Bắc Mỹ, cho biết hôm thứ Tư (9/6) rằng họ đã chấm dứt dự án đường ống

Dầu thô suy yếu ngày 27/5 mặc dù nguồn cung giảm
Commerzbank: Giá bạc hôm nay chuẩn bị bứt phá mức 30 USD
Giá dầu thô thế giới giảm khi nhu cầu ảm đạm

TC Energy, một công ty tham gia phát triển và vận hành cơ sở hạ tầng năng lượng Bắc Mỹ, cho biết hôm thứ Tư (9/6) rằng họ đã chấm dứt dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 9 tỷ USD. Một vài tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thu hồi giấy phép quan trọng, điều này đã giáng một đòn nặng nề vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Canada.

baongoaihoi-Cổng thông tin điện tử Tài Chính, Tiền tệ, Brokers, Vàng,….

Đường ống Keystone (bản dịch tiếng Trung là đường ống dẫn dầu keystone, không phải Keystone XL) là một hệ thống đường ống dẫn dầu ở Canada và Hoa Kỳ, được đưa vào sử dụng năm 2010. Đường ống này thuộc sở hữu của TC Energy và chính phủ Alberta. Nó bắt đầu từ Lưu vực trầm tích Tây Canada ở Alberta, Canada, và kết thúc tại các nhà máy lọc dầu ở Illinois và Texas ở Hoa Kỳ, và trang trại xe tăng và trung tâm phân phối đường ống dẫn dầu ở Cushing, Oklahoma.

Keystone XL dự kiến ​​bắt đầu xây dựng trong năm nay, nếu đường ống dài 1.897 km được hoàn thành, 830.000 thùng dầu thô từ cát dầu của Alberta sẽ được vận chuyển đến Nebraska mỗi ngày. Sau đó, nó sẽ được kết nối với đường ống “Cornerstone” tới nhà máy lọc dầu Bờ Vịnh Hoa Kỳ.

Nhưng trong 12 năm qua, dự án đã bị trì hoãn do vấp phải sự phản đối của các chủ đất Mỹ, các bộ lạc thổ dân châu Mỹ và các nhà bảo vệ môi trường.

Advertisement

Trong một loạt mệnh lệnh nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, Biden trước đó đã tạm thời đình chỉ việc cấp giấy phép khai thác dầu khí trên các vùng đất và vùng biển của liên bang, đồng thời hủy bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Tổng thống Biden đã hủy giấy phép cho tuyến đường ống dài 1.700 dặm vào ngày đầu tiên ông nhậm chức, kết thúc dự án, dự kiến ​​sẽ sử dụng hơn 11.000 người Mỹ trong năm nay.

Biden đã bị chỉ trích vì phản đối các nguồn nhiên liệu truyền thống và ủng hộ các nguồn năng lượng thay thế, một số người cho rằng lập trường này sẽ gây hại cho nền kinh tế.

Thống đốc Alberta Jason Kenney cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi vẫn thất vọng với tình hình xung quanh dự án Keystone X”.

Bộ trưởng Năng lượng Alberta Sonya Savage cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi đầu tư vào Keystone XL vì nó sẽ mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân Alberta và Canada”.

Chính phủ Alberta năm ngoái đã đồng ý đầu tư khoảng 1,5 tỷ đô la Canada vào dự án, cộng với hàng tỷ đô la Canada bảo lãnh khoản vay để có thể xây dựng và vận hành dự án đường ống. Ngoài ra, Canada đã xây dựng ở đông nam Alberta trong vài tháng, với khoảng 1.000 công nhân tham gia.

TC Energy cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý, các bên liên quan và các nhóm bản địa để thực hiện các cam kết về môi trường và quy định nhằm đảm bảo việc chấm dứt và thoát khỏi dự án một cách an toàn.

Công ty bị thua lỗ trong quý đầu tiên, dẫn đến tổn thất tài sản trị giá 2,2 tỷ đô la Canada (1,81 tỷ đô la Mỹ) do dự án Keystone XL bị đình chỉ.

Theo FX168

Advertisement