Ngày Bitcoin Pizza: 8 năm sau – Bạn có thể dùng Bitcoin mua Pizza ở đâu?

Dự đoán về giá của SafeMoon: SAFEMOON chuẩn bị tăng 40%
Elon Musk: Đừng dùng tất cả vốn để đầu tư tiền ảo
Hàn Quốc có khả năng đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 9

Ngày Bitcoin Pizza: 8 năm sau – Bạn có thể dùng Bitcoin mua Pizza ở đâu?

Ngày Bitcoin Pizza được tổ chức hàng năm bởi cộng đồng Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung – đánh dấu cột mốc quan trọng nhưng khá hài hước cho tiền điện tử.

8 năm trước, một người đã sử dụng Bitcoin để mua hai chiếc pizza, đây là ví dụ cho đầu tiên tiền điện tử được sử dụng để làm công cụ thanh toán hàng hóa.

Thời điểm một lập trình viên có tên Laszlo Hanyecz xác nhận đã mua hai chiếc pizza với giá 10.000 BTC từ Papa John’s Pizza ở Mỹ trở nên bất tử trong diễn đàn Bitcointalk.org.

Ban đầu Hanyecz đã yêu cầu người dùng trong diễn đàn chuyển hai chiếc pizza đổi lấy 10.000 BTC. Cuối cùng, một thiếu niên có tên Jeremy Sturdivant, với nickname Jercos, đã chấp nhận Bitcoin và gửi cho Hanyecz hai chiếc pizza từ Papa John’s.

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, Hanyecz thông báo anh đã hoàn thành mục tiêu kỳ quặc của mình.

Vào thời điểm đó, 1 Bitcoin có giá trị khoảng 0,0041 USD có nghĩa 10.000 BTC của Hanyecz trị giá $ 41. Ngày hôm nay, giá trị ban đầu của một chiếc bánh Bitcoin pizza là 20,5 USD, tương đương 0,0025 BTC, phép so sánh đáng kinh ngạc để thấy tiền điện tử đã tăng giá khủng khiếp cỡ nào.

Ngày hôm nay tôi có thể dùng Bitcoin để mua pizza hay không?

Các dịch vụ như PizzaForCoins, được thành lập vào năm 2013, chấp nhận các loại tiền điện tử khác nhau và sau đó sẽ thay mặt khách hàng để đặt mua pizza trực tuyến. Egifter cũng cung cấp cho khách hàng một thẻ quà tặng có thể được mua bằng Bitcoin – cho phép người dùng đặt pizza trực tuyến thông qua Domino’s Pizza và Papa John’s.

Rõ ràng, di sản còn lại từ hoạt động mua hàng đầu tiên của Hanyecz đã có hiệu lực lâu dài. Các nhà hàng trên khắp nước Mỹ cũng chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán. Một trang web có tên Bitcoinrestaurants có cơ sở dữ liệu gồm 83 địa điểm nơi bạn có thể thanh toán hóa đơn của mình bằng Bitcoin.

Ngoài ra có báo cáo cho rằng chi nhánh tàu điện ngầm ở Buenos Aires, Argentina cũng chấp nhận Bitcoin.

Ngoài mặt, ngày Bitcoin Pizza có vẻ là một ngày vui vẻ, kỳ quặc đối với cộng đồng tiền ảog. Tuy nhiên, tác động của giao dịch định mệnh đó đã định hình thế giới tiền điện tử mãi mãi.Một lần nữa, việc mua pizza của Hanyecz được ca ngợi là giao dịch Bitcoin đầu tiên cho hàng hóa thực tế, mở đường cho việc sử dụng tiền điện tử của người dùng trên khắp thế giới.

Ngày nay, có trung bình 198.878 giao dịch Bitcoin mỗi ngày.

Hanyecz vẫn tích cực tham gia vào cộng đồng tiền điện tử và đưa ra các tiêu đề vào tháng 2 năm 2018, tiếp tục giao dịch Bitcoin ban đầu của mình bằng cách mua hai chiếc pizza bằng cách sử dụng Lightning Network.

Lập trình viên đã giải thích cách anh ta mở kênh thanh toán với một người bạn ở London, người sau đó đã ký hợp đồng giao hàng – bằng cách tự trả tiền – cho một cửa hàng địa phương.

Như Hanyecz mô tả, bước đột phá mới nhất của ông khám phá một công nghệ mới hy vọng sẽ giảm thời gian giao dịch và chi phí trên mạng Bitcoin:

“Vậy có điểm nào để làm điều này thay vì một giao dịch chuỗi không? Đối với những gì tôi mô tả ở đây, có lẽ là không. Mục đích là chỉ để chơi đùa với c-sét và làm điều gì đó hơn là xáo trộn một vài satoshi qua lại. Có lẽ cuối cùng cửa hàng bánh pizza sẽ có nút sét riêng của họ và tôi có thể mở kênh trực tiếp cho họ. ”

Tuyên bố của Hanyecz gợi nhớ đến thử nghiệm năm 2010 của ông – nơi ông chỉ đơn giản muốn “nói rằng tôi đã trả tiền cho một chiếc bánh pizza trong Bitcoins”.

Sự tò mò ban đầu đó đã mở đường cho Bitcoin trở thành một cách mang tính cách mạng để mọi người giao dịch một cách không trung thực, không trung thực. Chỉ có thời gian mới biết liệu giao dịch Lightning Pizza 2018 sẽ trở thành một bước ngoặt đầu tiên cho giao thức thanh toán lớp thứ hai hay không.

 

Nguồn: Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi