Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Cách tra cứu như thế nào?

Cần Tiền Gấp Phải Làm Sao? [Giải Pháp Cho Người Cần Tiền Gấp]
Meme Coin là gì? Có nên đầu tư vào Meme Coin hay không?
Điều gì đã gây nên những cuộc khủng hoảng tài chính?

Trong đầu tư chứng khoán, có một số ngày quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi cũng như lợi nhuận của họ. Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Để biết về nó chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian đề tìm hiểu. Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một vài thông tin liên quan đến vấn đề này ngay trong bài viết này.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Trong những lần phân chia cổ phiếu, các nhà đầu tư cần hiểu rõ và mục đích của ngày giao dịch không hưởng quyền là gì. Cũng như ngày đăng ký cuối cùng và ngày thành toán khi nhà đầu tư muốn có tên trong danh sách sở hữu chứng khoán được hưởng quyền.

Các quyền đó gồm các quyền cơ bản như sau:

  • Quyền nhận cổ tức.
  • Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.
  • Quyền tham dự đại hội cổ đồng,…
Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà người mua sẽ không được hưởng các quyền trên. Mục đích của ngày này là để chốt danh sách cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty hiện tại.

Lưu ý, ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Do vậy, nếu ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ hai thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày thứ sáu của tuần liền trước. Hay nếu ngày Lễ, Tết rơi vào trước ngày đăng ký cuối cùng thì nhà đầu tư cũng cần loại ra để xác định đúng ngày giao dịch không hưởng quyền.

Đọc thêm : Tìm Hiểu Ichimoku Là Gì? – Hướng Dẫn Toàn Tập

Vai trò của những ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Dựa vào những quy định chung về ngày giao dịch không hưởng quyền. Có thể thấy nó giữ vai trò rất quan trọng:

Nhìn vào ngày này, các doanh nghiệp có thể xác định được khoảng thời gian cuối cùng để tiến hành những quyền lợi dành cho cổ đông. Những quyền có thể kể đến là quyền cổ tức cổ phiếu hoặc tiền mặt. Hay quyền mua, cổ phiếu thưởng khi công ty phát hành bổ sung thêm cổ phiếu nhằm tăng vốn.

Ngày giao dịch không hưởng quyền có vai trò quan trọng với các nhà đầu tư

Ngày giao dịch không hưởng quyền có vai trò quan trọng với các nhà đầu tư

Bên cạnh đó, những ngày giao dịch không hưởng quyền liền kề trước của những ngày đăng ký cuối cùng. Việc quy định trước về những ngày không hưởng quyền giúp các nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu có thể nắm bắt được lịch trình làm việc của công ty.

Điều này, giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Vì không cần phải theo dõi mỗi ngày và tự tính toán. Ngoài ra, việc phải tự xem xét những ngày lễ, ngày cuối tuần để xác định ngày đăng ký cuối cùng còn mất rất nhiều thời gian và công sức của nhà đầu tư.

Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ làm giá của cổ phiếu giảm. Bởi sự phân chia, trừ bớt giá của nhiều quyền cùng lúc. Thông thường vào ngày này Sở giao dịch sẽ điều chỉnh kỹ thuật. Nhằm thực hiện các quyền như nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng, phát hành thêm cổ phiếu,… cho cổ đông.

Đọc thêm: Lending Coin Là Gì?- Toàn Tập Về Lending Dành Cho Người Mới

Cách để tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền

Sau khi đã hiểu được ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Để tra cứu được ngày giao dịch không hưởng quyền các nhà đầu tư cần lưu ý các lưu ý sau đây:

Vào những ngày giao dịch không có hưởng quyền thì trên bảng điện tử sẽ xuất hiện những ký hiệu. Nhằm giúp nhà đầu tư nhận diện. Cụ thể là:

  • XR: Giao dịch không hưởng quyền đặt mua cổ phiếu. Hay chứng chỉ quỹ đầu tư phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.
  • XD: Giao dịch không hưởng cổ tức của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ.
  • XA: Giao dịch không hưởng cổ tức, quyền mua cổ phiếu. Hay chứng chỉ quỹ đầu tư phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu trong cùng một ngày.
  • XI: Đại diện cho giao dịch không hưởng lãi trái phiếu.
Làm sao để tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền

Làm sao để tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền

Các nhà đầu tư có thể tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền thông qua Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) bằng cách nhập mã chứng khoán của công ty.

Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ biết được ngày đăng ký cuối cùng. Và phải nhìn lịch để tự tính toán ngày giao dịch không hưởng quyền (tức ngày làm việc ngay trước đó). Điều này do các cơ quan nhà nước quản lý. Còn cơ quan chịu trách nhiệm thông báo giá và quản lý Ngày giao dịch không hưởng quyền lại là các Sở giao dịch.

Đọc thêm: Staking là gì? Tìm hiểu toàn tập về Staking Coin

Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền

Nếu ngày 10/10 là ngày đăng ký cuối cùng thì ngày 9/10 là ngày giao dịch không hưởng quyền, bởi:

  • Bạn mua chứng khoán ngày 8/10, thì ngày chứng khoán về là ngày 10/10. Tức là khi chốt quyền, bạn sẽ có tên trong danh sách cổ đông.
  • Nếu bạn mua chứng khoán ngày 9/10 thì chứng khoán về tài khoản ngày 11/10, sau ngày đăng ký cuối cùng và không được hưởng quyền.

Việc xác định được ngày giao dịch không hưởng quyền là điều quan trọng. Bởi nó liên quan đến chiến lược giao dịch.

Trên đây là những thông tin Finnews24.com giúp bạn đọc nắm bắt được “ Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?” Và những vai trò quan trọng của ngày này đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ lựa chọn ngày giao dịch đúng đắn để thu được nhiều nguồn lợi nhuận cao.

Finnews24.com: Cổng thông tin điện tử về tài chính 24h. Cập nhật kiến thức đầu tư Forex, chứng khoán, tiền kỹ thuật số dành cho các nhà giao dịch.

https://finnews24.com

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi