Ngày thứ 112 chiến sự: Ukraine phớt lờ tối hậu thư của Nga

Bitcoin lại tăng giá nhờ quỹ George Soros ủng hộ
Tổng thống Ukraine được bảo vệ thế nào
Miếng bánh của ASEAN to lên khi chuỗi cung ứng toàn cầu rời Trung Quốc

Nga yêu cầu các lực lượng Ukraine trong nhà máy hóa chất Azot ở thành phố miền đông Severodonetsk ngừng “kháng cự vô nghĩa và hạ vũ khí” từ sáng 15/6. Tuy nhiên, phía Ukraine đã phớt lờ tối hậu thư này.

Thị trưởng Severodonetsk Oleksandr Stryuk cho biết các lực lượng Nga đang cố gắng tấn công thành phố từ nhiều hướng, song binh sĩ Ukraine vẫn tiếp tục bảo vệ thành phố và lối ra vào chưa bị cắt hoàn toàn, dù toàn bộ cây cầu đã bị phá hủy. “Các lối thoát rất nguy hiểm, nhưng vẫn còn”, Stryuk nói.

Moskva tuyên bố sẽ cho dân thường sơ tán khỏi nhà máy hóa chất Azot hôm 15/6, song phe ly khai thân Nga cho biết các cuộc pháo kích của Ukraine đã ảnh hưởng tới kế hoạch này.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai cũng nói rằng quân đội Ukraine tiếp tục bảo vệ Severodonetsk dù tình hình ngày một khó khăn. Lực lượng Ukraine đang cố ngăn các binh sĩ Nga tiến vào từ ba hướng cùng lúc và ngăn lực lượng Nga chiếm Lysychansk, thành phố nằm đối diện qua sông Donets.

Việc chiếm được Severodonetsk và Lysychansk sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Tại nam Ukraine, Kirill Stremousov, người được Nga bổ nhiệm làm phó lãnh đạo chính quyền quân sự – dân sự tỉnh Kherson hôm 15/6 cho biết hàng nghìn người dân “xếp hàng dài nộp hồ sơ xin nhập tịch Nga” vì “Nga có thể bảo vệ, cung cấp thực phẩm và hỗ trợ xã hội cho công dân”.

Stremousov nói rằng hơn 10.000 người đã nộp đơn xin nhập tịch và những cuốn hộ chiếu Nga đầu tiên đã được cấp cho dân Kherson từ ngày 11/6.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/6 cho biết đã phá hủy một kho vũ khí do các nước NATO cung cấp ở tỉnh Lviv, miền tây Ukraine, trước đó một ngày.

“Tên lửa Kalibr tầm xa có độ chính xác cao đã phá hủy kho chứa vũ khí nước ngoài do các nước NATO chuyển giao cho Ukraine, bao gồm cả lựu pháo cỡ 155 mm M777”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Chính phủ Ukraine chưa bình luận về các thông tin này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước phương Tây gửi thêm nhiều vũ khí hạng nặng để giúp Ukraine kháng cự ở chiến trường miền đông.

“Đúng vậy, Ukraine cần thêm nhiều vũ khí hạng nặng. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào những vũ khí này để có thể chống lại chiến dịch quân sự của Nga”, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh.

Tình báo Anh hôm 14/6 nhận định Nga sẽ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất đủ vũ khí để duy trì lâu dài chiến dịch quân sự ở Ukraine, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng như tình trạng “thiếu chuyên môn” trong nội bộ Nga.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) hôm 15/6 ước tính có gần 10.000 dân thường thương vong vì xung đột Ukraine, trong đó hơn 4.400 người thiệt mạng.

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 7,5 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người phải sơ tán trong nước.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi