Ngày thứ 154 chiến sự: Phe ly khai muốn Nga kiểm soát khắp Ukraine

Giới đầu tư trái phiếu toàn cầu lỗ nặng chưa từng thấy vì chính sách tiền tệ bắt đầu thắt lại
Lệnh cấm dầu Nga có thể thay đổi trật tự năng lượng thế giới
Singapore trong ngày đầu nới quy định khẩu trang

“Đã tới lúc giải phóng những thành phố do người Nga thành lập như Kiev, Chernigiv, Poltava, Odessa, Dnipro, Kharkov, Zaporizhzhia, Lutsk”, Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, đăng trên Telegram hôm 27/7.

Các thành phố ông Pushilin liệt kê bao phủ gần như toàn bộ Ukraine. Cả Nga và Ukraine đều chưa phản hồi về bình luận của lãnh đạo DPR.

Hồi tháng 4, Nga rút khỏi khu vực miền bắc Ukraine bao quanh Kiev để tập trung vào Donbass ở miền đông, sau khi không thể kiểm soát thủ đô. Quân Nga cũng rút khỏi Kharkov ở đông bắc Ukraine hồi tháng 5 sau khi Kiev phản kích mạnh mẽ ở đây.

Bình luận của Pushilin được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga hôm 20/7 tuyên bố mục tiêu quân sự của nước này ở Ukraine không còn chỉ tập trung vào Donbass ở miền đông, mà mở rộng sang miền nam và các khu vực khác.

Tại miền đông, Ukraine hôm 27/7 cho biết đã đẩy lùi cuộc tiến công của lực lượng Nga về phía thị trấn Bakhmut ở Donetsk. Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine khẳng định đã “gây tổn thất” cho phía Nga.

“Các binh sĩ Ukraine đã đẩy lùi thành công các cuộc tiến công của đối phương trong khu định cư Berestove và trên các ngả ở Volodymyrivka, Soledar, Rota cùng Semyhiria. Đối phương đã phải rút lui trong sự tổn thất”, phía Ukraine tuyên bố.

Theo lực lượng Ukraine, các cuộc pháo kích và không kích đã được báo cáo ở hầu hết các ngôi làng và thị trấn xung quanh Donetsk. Quân đội Ukraine cho biết thêm cuộc tiến công của Nga dọc theo khu Bilohorivka – Verkhnokamianske cũng đã bị đẩy lùi.

Tại miền nam, lực lượng Ukraine hôm 27/7 thông báo dùng pháo HIMARS tập kích cầu Antonovsky trọng yếu.

“Pháo phản lực HIMARS một lần nữa giáng đòn mạnh vào một trong hai cây cầu bắc qua sông Dnipro mà đối phương dùng để chuyển lượng lớn quân. Chúng ta hãy hy vọng rằng lần này cầu Antonovsky không chịu được sức công phá từ rocket của HIMARS”, Anton Herashchenko, cố vấn cao cấp của Tổng thống Ukraine Zelensky, thông báo.

Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, xác nhận cây cầu bị pháo kích song vẫn đứng vững. Ông Stremousov cho biết thêm quân đội Ukraine đã phóng hơn 10 quả đạn từ các tổ hợp pháo phản lực khác nhau, phần lớn bị bắn hạ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 27/7 tuyên bố lực lượng nước này hôm 24/7 đã phá hủy hơn 100 quả đạn của HIMARS ở Dnipropetrovsk, miền trung Ukraine, và 120 binh sĩ bảo vệ khu vực này cũng bị tiêu diệt, cùng với “lính đánh thuê nước ngoài”.

Kiev chưa phản hồi về thông tin này.

Ukraine hôm 27/7 thông báo ba cảng Biển Đen gồm Odessa, Chernomorsk và Pivdennyi, được chỉ định để xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận gần đây với Nga, đã nối lại hoạt động.

Hải quân Ukraine cho biết khi hoạt động xuất khẩu được nối lại ở ba cảng này, các tàu chở hàng sẽ được hộ tống đến và đi từ các cảng.

“Việc ra vào các cảng biển sẽ được thực hiện bằng cách thiết lập một đoàn tàu chở hàng đi cùng tàu dẫn đường”, hải quân Ukraine thông báo, thêm rằng các tuyến đường an toàn vẫn đang được xác định.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cùng ngày cũng thông báo khai trương trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul để giám sát việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine theo thỏa thuận ngũ cốc hồi tuần trước.

JCC sẽ giám sát các chuyến tàu hàng khởi hành từ ba cảng của Ukraine và sẽ tiến hành kiểm tra các tàu đến có chứa vũ khí hay không. Tổng cộng 20 nhân viên từ Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc sẽ làm việc cùng nhau tại JCC.

Quốc hội Ukraine hôm 27/7 phê duyệt đề cử Andriy Kostin làm Tổng công tố thay thế Iryna Venediktova, người đã bị Tổng thống Volodymyr Zelensky sa thải vì “không thể loại trừ gián điệp Nga”.

Kostin, 49 tuổi, xuất thân luật sư, trở thành thành viên quốc hội Ukraine từ năm 2019. Ông nhận được 299 phiếu thuận trong tổng số 450 nghị sĩ quốc hội Ukraine.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, khẳng định ông Kostin là người phù hợp nhất cho chức tổng công tố vì tính chuyên nghiệp.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận 5.237 dân thường thiệt mạng và 7.035 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo gần 9,6 triệu lượt người rời Ukraine và gần 3,8 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 5 tháng xung đột. Cơ quan ghi nhận gần 6 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/AFP/CNN)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi