Ngày thứ 171 chiến sự: Ukraine cáo buộc Nga dàn dựng tấn công nhà máy hạt nhân

Người gốc Việt thành thị trưởng trẻ nhất thành phố Australia
Nga cảnh báo lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine
Tổng thống Putin trở thành “Ông chủ” của nước Nga bằng đạo luật mới

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine ngày 13/8 ra tuyên bố cảnh báo Nga “chuẩn bị một đợt khiêu khích mới” ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại thành phố Enerhodar, tỉnh Zaporizhzhia. Ukraine phát hiện quân đội Nga đã bố trí pháo tự hành Pion ở thị trấn gần đó và ngụy tạo bằng chứng bằng cách cắm cờ Ukraine lên vũ khí.

Họ cáo buộc Nga đã tổ chức vụ tập kích nhà máy hôm 11/8 từ làng Vodiane mà Nga kiểm soát, cách cơ sở khoảng 7 km về phía đông. Đợt tấn công này đã làm hỏng hệ thống bơm nước và một trạm cứu hỏa trong nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, theo các quan chức Ukraine.

Sau khi tình báo Ukraine đưa ra cảnh báo, Thị trưởng Dmytro Orlov của Enerhodar, người được sơ tán từ tỉnh Zaporizhzhia về Kiev vào tháng 4, cho biết đã nhận thông tin từ người dân địa phương về một đợt pháo kích mới của quân đội Nga trong ngày 13/8. Ukraine chưa thể xác nhận liệu nhà máy Zaporizhzhia có trúng pháo kích hay không.

Trong khi đó, quan chức địa phương do Nga bổ nhiệm Vladimir Rogov cáo buộc quân đội Ukraine pháo kích nhà máy hạt nhân. Ông nói người dân trong thị trấn có thể nghe rõ tiếng nổ, đạn pháo rơi trong khu vực gần trạm phát điện. Ông không tiết lộ liệu khuôn viên cơ sở hạt nhân có trúng tập kích hay không.

Mykhailo Podolya, trợ lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cáo buộc Nga cố tình tấn công một phần nhà máy hạt nhân đang tạo ra nguồn cung điện cho miền nam Ukraine.

“Mục tiêu của họ là chia cắt Ukraine với nhà máy, đồng thời đổ tội cho quân đội Ukraine”, ông nói.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Lực lượng Ukraine đang tiến hành các đợt phản công ở miền nam. Ivan Fedorov, thị trưởng Melitopol, cho biết ông nhận tin “có nổ lớn ở phía đông bắc thành phố”. Ông bổ sung rằng người dân đang chờ nhận thêm “tin vui về tổn thất của quân Nga”.

Nga kiểm soát Melitopol vào tháng 3. Thành phố chiến lược nằm ở phía đông sông Dnieper và phía đông bắc bán đảo Crimea.

Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Anh ghi nhận quân đội Ukraine đã vô hiệu hóa hoàn toàn hai cây cầu chính bắc qua sông Dnieper ở Kherson. Diễn biến này sẽ cản trở đáng kể quân Nga tiếp viện từ bán đảo Crimea và vùng duyên hải Biển Đen cho lực lượng ở bờ bên kia sông.

Trong trường hợp quân đội Nga dốc sức sửa chữa những cây cầu này, cả hai sẽ tiếp tục là điểm yếu trong phòng tuyến của Nga. “Hậu cần đường bộ dành cho vài nghìn quân Nga ở bờ tây dòng sông sẽ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chốt vượt sông bằng phà phao”, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá.

Tại Donetsk ở miền đông, quân đội Ukraine khẳng định phòng tuyến ở các thị trấn Oleksandropol, Krasnohorivka, Avdiivka, Maryinka và Pisky vẫn trụ vững trước các đợt tiến công của đối phương. Ukraine bác bỏ thông tin Bộ Quốc phòng Nga đưa ra trong thông cáo trước đó là Moskva đã kiểm soát Pisky.

Ukraine cho biết lực lượng Nga “đạt bước tiến nhỏ” trên mũi tiến công từ phía đông thành phố Bakhmut. Đây là thành phố nằm ở đông bắc tỉnh Donetsk, được đánh giá là trung tâm chiến lược của quân đội Ukraine.

Một số dân thường vẫn ở lại Bakhmut, hầu hết các cửa hàng trrong thành phố đã đóng cửa, nhiều tuyến đường bị chặn bởi các khối xi măng và chướng ngại vật.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã phá hủy một hệ thống pháo phản lực tầm trung HIMARS do Mỹ viện trợ cho Ukraine ở gần thành phố Kramatorsk tại Donetsk. Ngoài ra, một kho đạn cho pháo HIMARS cũng bị phá hủy.

Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này. Kiev được Washington bàn giao 16 tổ hợp HIMARS.

Tỉnh trưởng Lugansk tuyên bố lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát một phần nhỏ diện tích tỉnh, gần một tháng sau khi quân đội Nga khẳng định đã kiểm soát hoàn toàn khu vực này. Ông tiết lộ quân đội Ukraine vẫn đang cố thủ trong nhà máy lọc dầu ở rìa thành phố Lysychansk và một số khu vực khác.

“Đối thủ đang thiêu rụi mặt đất ở cửa ngõ tỉnh Lugansk vì họ không thể vượt qua được phòng tuyến của Ukraine trải dài vài km. Vùng tự do còn lại của tỉnh Lugansk đã chịu pháo kích nhiều không đếm xuể trong hơn một tháng rưỡi qua”, ông nói.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) ghi nhận hơn 5.400 người thiệt mạng và gần 7.500 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 10,6 triệu lượt người rời Ukraine và hơn 4,5 triệu lượt người từ nước ngoài vào Ukraine trong gần 6 tháng xung đột. Cơ quan này ghi nhận hơn 6,3 triệu người tị nạn Ukraine trên khắp châu Âu.

Thanh Danh (Theo Reuters, Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi