Ngày thứ 69 chiến sự: Ukraine nói đẩy lùi 12 đợt tấn công của Nga

S&P 500 tiếp tục giảm, lùi sát về vùng thị trường “con gấu”
Anh bắt kẻ có vũ trang xâm nhập nơi ở của Nữ hoàng
Thành phố 13 triệu dân giữa vòng phong tỏa

Bộ Tổng tham mưu của Ukraine cho biết các đợt kháng cự của lực lượng nước này ngày càng gia tăng trong các khu vực mà quân Nga tạm thời kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồng thời, cơ quan này nói các lực lượng Nga đã tiếp tục tấn công Izyum, thuộc tỉnh Kharkov, từ mọi hướng và nỗ lực kiểm soát hoàn toàn các thị trấn Rubizhne và Popasna, thuộc tỉnh Lugansk.

Giới chức quân sự Ukraine thêm rằng có dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga đang bổ sung thiết bị cho các đơn vị chiến đấu.

“Theo thông tin có sẵn, 17 xe tăng và 60 xe chiến đấu bộ binh BMP-1 đã được đưa ra khỏi kho chứa tại thành phố Bohuchar của vùng Voronezh trong khoảng thời gian từ 27/4 tới 2/5. Chúng được gửi đến các vùng lãnh thổ Ukraine mà quân Nga đang tạm thời kiểm soát”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay.

Voronezh nằm ở phía nam nước Nga, giáp biên giới với tỉnh Luhansk của Ukraine.

Tại Lugansk, Serhiy Hayday, người đứng đầu cơ quan quân sự, cho biết các cuộc pháo kích đã làm hư hại hoặc phá hủy nhiều nhà cửa ở một số thị trấn như Severodonetsk, Hirske và Orikhove. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông tin về số thương vong.

Tại Donetsk, Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu cơ quan quân sự, cho biết máy bay Nga đã ném bom thị trấn Avdiivka vào sáng 3/5 và một khu dân cư ở trung tâm thị trấn bị tấn công. Ông nói khu vực này cũng đã bị không kích bằng tên lửa vào đêm 2/5. Giới chức địa phương cho biết ít nhất 10 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Ngoài ra, các cuộc pháo kích vào thị trấn Vuhledar đã khiến 3 người thiệt mạng và 3 người khác chết trong một cuộc pháo kích ở Lyman, thị trấn bị thiệt hại nghiêm trọng trong những ngày qua.

Trong khi đó, khu vực phía nam Ukraine cũng hứng giao tranh ác liệt.

Giới khu vực Zaporizhzhia cho biết giao tranh vẫn dữ dội, đặc biệt xung quanh thị trấn Hulyaipole. Các đơn vị vủa Nga đã cố gắng tạo bước đột phá trong khu vực này, để có thể tiến gần tới thủ phủ của khu vực.

Nga hôm nay cũng tiến hành đợt tấn công mới vào nhà máy thép Azovstal, pháo đài cuối cùng của lực lượng Ukraine tại thành phố cảng Mariupol. Bộ Quốc phòng Nga thông báo tiếp tục pháo kích và không kích Azovstal, với lý do lực lượng Ukraine “đang lợi dụng lệnh ngừng bắn”.

Bộ Quốc phòng Nga thêm rằng các đơn vị của quân đội Nga và “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” đang sử dụng pháo binh và máy bay để phá hủy các vị trí bắn của binh lính Ukraine.

Đại úy Sviatoslav Palamar của Tiểu đoàn Azov nói Nga đã nã pháo vào nhà máy trong đêm và thả bom hạng nặng từ máy bay. Quân đội Ukraine ra tuyên bố miêu tả đợt tấn công của Nga “dữ dội” và “được yểm trợ bởi xe thiết giáp và xe tăng”.

Nga đã dồn hỏa lực sang miền đông và nam Ukraine sau khi tuyên bố rút quân khỏi Kiev và phía bắc. Trong đó, Mariupol được xem là mục tiêu quan trọng của Nga khi Moskva tìm cách khóa đường ra Biển Đen của Ukraine và nhằm kiểm soát phần lãnh thổ Ukraine trải dài từ phía đông tới phía nam.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko cho biết hơn 200 dân thường vẫn còn ở nhà máy Azovstal sau các cuộc sơ tán do Liên Hợp Quốc làm trung gian vào ngày 1/5 và 2/5.

Xa hơn về phía tây dọc theo bờ Biển Đen, các tên lửa chính xác cao của Nga đã tấn công một sân bay gần cảng Odessa, nơi cất giữ máy bay không người lái hiện đại và đạn dược do Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine, theo Bộ Quốc phòng Nga. Ukraine cũng xác nhận cuộc tấn công.

Quan chức Mỹ và phương Tây tin Tổng thống Vladimir Putin có thể tuyên chiến với Ukraine vào Ngày chiến thắng 9/5, nhằm huy động tổng lực cho chiến dịch. Cho đến nay, Tổng thống Putin gọi diễn biến ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga trước dó nói rằng dịp kỷ niệm 9/5 không tác động đến chiến sự Ukraine.

Gần 10 tuần chiến dịch quân sự ở Ukraine đã khiến hàng nghìn người chết, hơn 5 triệu người phải rời bỏ đất nước.

Thanh Tâm (Theo CNN, Reuters, AFP, RT)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi