HomeTin tức chứng khoán

Ngày tồi tệ nhất trong 45 năm niêm yết! Giá trị thị trường của Gap đã bốc hơi 2 tỷ USD

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng của một số công ty vượt quá mong đợi. Hiệu quả tài chính quý 3 của thương hiệu may mặc Gap kém và triển vọng cả năm bị

Cổ phiếu ACM vào diện kiểm soát do chậm công bố BCTC đã kiểm toán
Tình hình Covid-19 khiến chứng khoán trong nước ngày 12/7 chìm trong biển đỏ
Các công ty khai thác dầu mỏ lớn của châu Âu bỏ qua những ảnh hưởng của dịch bệnh
Advertisement

GAP - Biểu tượng thời trang một thời của nước Mỹ

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng của một số công ty vượt quá mong đợi. Hiệu quả tài chính quý 3 của thương hiệu may mặc Gap kém và triển vọng cả năm bị hạ thấp. Morgan Stanley ngay lập tức hạ giá cổ phiếu mục tiêu của Gap. Dưới tin xấu, giá cổ phiếu của Gap giảm mạnh, cho thấy một ngày giảm mạnh nhất trong lịch sử của công ty.

Vào thứ Tư (24/11), cổ phiếu của Gap giảm 24,12% đóng cửa ở mức 17,84 đô la, mức thấp đóng cửa mới kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2020. Dữ liệu của FactSet cho thấy đây là mức giảm trong một ngày kinh khủng nhất trong 45 năm niêm yết của Gap và giá trị thị trường đã bốc hơi hơn 2 tỷ USD trong một ngày.

Gap ước tính rằng tổn thất doanh thu do cú sốc chuỗi cung ứng sẽ từ 550 triệu đến 650 triệu đô la Mỹ và công ty sẽ chi tới 450 triệu đô la Mỹ cho vận chuyển hàng không trong năm nay. Katrina O`Connell, Giám đốc tài chính của Gap, cho biết trong quý 3, nhà máy Việt Nam đã ngừng sản xuất khiến sản phẩm bị chậm 2,5 tháng và việc phong tỏa cảng Bờ Tây Hoa Kỳ bị đình trệ thêm ba tuần. Người ta quyết định rằng 35% sản phẩm nên được vận chuyển bằng đường hàng không, để dành càng nhiều càng tốt cho mùa mua sắm cuối năm. Sự lựa chọn sản phẩm đa dạng nhất của khách hàng.

Gap cho biết việc hàng tồn kho chậm trễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bán hàng trong quý 3 và các thương hiệu của họ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. So với cùng kỳ năm 2019, doanh thu thuần trong quý 3 của Banana Republic giảm 18% và Gap giảm 10. Tuy nhiên, doanh thu của Athleta Net của Old Navy và Old Navy lần lượt tăng 48% và 8%.

Nhìn chung, doanh số bán hàng của Gap trong quý tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng so với mức trước đại dịch năm 2019, doanh thu thuần giảm 1%. Theo dữ liệu từ Refinitiv, doanh thu ròng trong quý là 3,94 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn mức 4,44 tỷ đô la Mỹ dự kiến ​​và thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 27 xu, thấp hơn nhiều so với mức 50 xu dự kiến.

Sau khi báo cáo tài chính của Gap được công bố, Morgan Stanley đã ngay lập tức hạ giá mục tiêu của Gap từ 25 đô la xuống còn 20 đô la và đánh giá “trung lập”.

Kimberly Greenberger, một nhà phân tích tại Morgan Stanley, cho biết thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm 46% là do doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến ​​và sự gia tăng nổi tiếng về giá cước vận tải, nhưng bà đặt câu hỏi về chiến lược tái cơ cấu của Gap và nói rằng công ty sẽ đạt 10% vào năm 2023. Mất niềm tin vào mục tiêu EBIT (thu nhập trước lãi vay và thuế). Greenberger viết trong báo cáo rằng mặc dù lượng hàng tồn kho giao ngay hạn chế và sự thiếu hụt doanh thu, ban lãnh đạo Gap vẫn chọn tiếp tục duy trì chi tiêu tiếp thị cao.

COMMENTS