Nghiên cứu mới của Đại học Oxford: Covid-19 gây co rút não, đẩy nhanh quá trình lão hóa đến 10 năm

Câu chuyện tư duy về quả táo xác định ai giàu, ai nghèo
Phong tỏa đoạn phố Hà Nội có người đàn ông tự tử dương tính SARS-CoV-2
Hàng ngàn người đang đổ xô mua nhà ở đây để có Quốc tịch Châu Âu

Finnews24.com – Hôm thứ Ba (8/3), một nghiên cứu của Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng virus Covid-19 có thể khiến não co lại, giảm chất xám ở các vùng kiểm soát cảm xúc và trí nhớ, đồng thời làm tổn thương các vùng kiểm soát khứu giác.

Các nhà khoa học cho biết hiệu ứng này đã được nhìn thấy ngay cả ở những người không nhập viện khi nhiễm Covid-19 và liệu tác dụng có thể đảo ngược một phần hoặc nếu nó tồn tại trong thời gian dài, cần phải nghiên cứu thêm: “Có bằng chứng chắc chắn rằng SARS-CoV-2 có liên quan đến các bất thường của não”.

Ngay cả trong những trường hợp nhẹ, những người tham gia nghiên cứu đã trải qua “sự suy giảm chức năng điều hành” chịu trách nhiệm về sự tập trung và tổ chức, làm giảm kích thước trung bình của bộ não của họ từ 0,2 đến 2%. Đồng thời, khối lượng não tổng thể của họ bị thu hẹp ở mức độ lớn hơn so với những người không bị nhiễm bệnh và một số tổn thương mô não cục bộ nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, được công bố trên tạp chí Nature, đã xem xét những thay đổi trong não của 785 người tham gia trong độ tuổi từ 51-81 có não được quét hai lần, trong đó 401 người có 401 lần bị nhiễm coronavirus mới. Lần quét thứ hai được hoàn thành trung bình 141 ngày sau lần quét đầu tiên. Giữa các lần quét, khoảng 51 phần trăm người tham gia (401) có kết quả dương tính với Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết, quét não của 401 người tham gia, tất cả đều bị nhiễm từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, cho thấy những người tham gia bị nhiễm virus có những thay đổi ở não nhiều hơn những người không bị nhiễm.

Nghiên cứu được thực hiện vào thời điểm mà biến thể alpha chiếm ưu thế ở Anh và không có khả năng bao gồm bất kỳ ai bị nhiễm biến thể delta.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng những thay đổi trong não người do nhiễm loại coronavirus mới có thể tương đương với lão hóa sớm từ 1 đến 10 năm. Đặc biệt đối với những người cao tuổi mắc bệnh, khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp của não càng bị suy giảm do nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những tình nguyện viên nhiễm Covid-19 đạt điểm thấp hơn trong Bài kiểm tra tạo đường mòn, bài kiểm tra thường được sử dụng để đo lường sự suy giảm trong khả năng điều hành và nhận thức.

Các bệnh nhân Covid-19 mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành bài kiểm tra, điều này có thể cho thấy sự thiếu hụt về khả năng chú ý, tốc độ xử lý và các kỹ năng nhận thức khác. Sự suy giảm khả năng này có thể liên quan đến việc mất chất xám ở các vùng cụ thể của tiểu não, Duod lưu ý.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số người bị nhiễm Covid-19 bị “sương mù não”, hoặc rối loạn tâm thần, bao gồm suy giảm khả năng tập trung, khả năng tập trung, tốc độ xử lý thông tin và trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu không cho biết liệu việc tiêm phòng có ảnh hưởng gì đến căn bệnh này hay không, nhưng Cơ quan An toàn Y tế Vương quốc Anh cho biết vào tháng trước rằng một đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy những người đã tiêm vắc xin có nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài hơn khoảng một nửa so với những người không.

Tác giả chính của nghiên cứu, Gwena Duo, một chuyên gia về hình ảnh thần kinh tại Đại học Oxford De, chỉ ra rằng: “Theo một cách nào đó, đây là một kết quả khá đáng sợ. Nghiên cứu cung cấp cơ sở dữ liệu cho các nghiên cứu khác về suy giảm nhận thức, các triệu chứng Covid-19 kéo dài và các biến chứng của Covid-19, mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng Covid-19 không nhất thiết là một dự báo tốt về tác động lâu dài của virus”.

Tiến sĩ Serena Spudich, trưởng khoa nhiễm trùng thần kinh và thần kinh toàn cầu tại Trường Y Đại học Yale, người đã nghiên cứu từ lâu về tác động của virus lên hệ thần kinh cho biết: “Tôi không ngờ lại có sự thay đổi tỷ lệ phần trăm lớn như vậy”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết mức độ mà những tổn thương này có thể được đảo ngược và chữa lành theo thời gian là không rõ ràng. Để theo dõi thêm tác động của Covid-19, Duod cho biết nhóm của ông đang tiếp tục phân tích ảnh quét não của những người mới nhiễm bệnh.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi