Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga ‘coi thường’ LHQ

Ukraine nói Nga dội ‘mưa tên lửa’ xuống loạt mục tiêu
Đồng ruble của Nga tăng giá trở lại
Lý do cựu tổng thống Sri Lanka chạy tới Singapore

“Chúng ta đã biết tin Nga đang xem xét tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý giả ở Ukraine, mà suốt nhiều tháng qua chúng ta đã nói họ sẽ làm. Điều này sẽ dẫn đến việc Nga tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với phóng viên hôm 20/9 bên lề kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 77 ở thành phố New York.

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Nga đang vi phạm “một cách thô bạo” những nguyên tắc trong hiến chương LHQ về chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Ông đồng thời đề cập thông tin Nga được cho là đang dự tính huy động thêm lực lượng dự bị.

“Cuộc trưng cầu giả mạo và việc huy động thêm lực lượng tiềm năng không phải dấu hiệu của sức mạnh. Ngược lại, đó là dấu hiệu của yếu kém, thất bại”, Ngoại trưởng Mỹ nói, thêm rằng trưng cầu dân ý và huy động lực lượng dự bị khi Đại hội đồng đang họp là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin “hoàn toàn coi thường” LHQ.

Theo ông Blinken, không có gì ngạc nhiên khi Nga thực hiện những động thái vào thời điểm này, sau những tổn thất trên chiến trường gần đây và mối lo ngại lan rộng hơn trên toàn cầu về cuộc chiến ở Ukraine.

“Trong những tuần qua, chúng ta thấy Ukraine đạt nhiều chiến tích đáng kể khi giành lại lãnh thổ bị lực lượng Nga chiếm giữ từ ngày 24/2. Đây cũng là thời điểm chính Nga đang chứng kiến sự đảo ngược nghiêm trọng trên chiến trường, và thậm chí một số đối tác thân cận nhất của họ đang nêu quan ngại sâu sắc về những gì Nga làm và hậu quả đối với các nước trên thế giới”, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định Washington sẽ không bao giờ công nhận “các cuộc trưng cầu dân ý giả” do Nga hậu thuẫn ở Ukraine, hoặc bất kỳ động thái nào của Nga nhằm sát nhập lãnh thổ Ukraine. Ông nói rằng điều quan trọng là các quốc gia khác cũng phải thể hiện rõ quan điểm không công nhận.

Những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi giới chức vùng Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập vào Nga ngày 23-27/9. NATO, Đức, Pháp, Ba Lan đã lên tiếng phản đối động thái này.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng hậu quả sẽ gia tăng đối với Nga nếu nước này sáp nhập lãnh thổ Ukraine. “Chúng tôi có công cụ”, quan chức này nói.

Về phía Nga, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin tuyên bố ủng hộ các khu vực sáp nhập Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói đây là vấn đề tùy thuộc vào mong muốn của người dân ở các vùng Ukraine. “Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng người dân ở các vùng đó nên tự quyết định số phận của họ”, ông Lavrov nói.

Vài tiếng trước khi 4 vùng Ukraine đưa ra thông báo, Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nhấn mạnh trưng cầu dân ý là điều rất cần thiết và kết quả sẽ không bị đảo ngược, dù bất kỳ ai là lãnh đạo Nga trong tương lai. Ông cũng cho rằng động thái sẽ tạo điều kiện để Nga sử dụng sức mạnh quân sự “bảo vệ” những khu vực này tốt hơn.

Huyền Lê (Theo CNN, CNBC, Jerusalem Post)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi