Ngồi tù vì Bitcoin và sau đó thành triệu phú

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nghĩ gì về Bitcoin?
Facebook đang có kế hoạch chi 10 triệu Euro để mở rộng trung tâm trí tuệ nhân tạo ở Paris
Một vụ ICO đã huy động được 600 triệu USD vừa bị phanh phui là lừa đảo

Từ rất lâu trước khi bitcoin lập đỉnh 19.000$ vào tuần trước, chàng trai trẻ Charlie Shrem đã tận dụng được cơ hội từ bitcoin – và nó giúp cuộc đời chàng trai này thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên, một sai lầm đã lấy đi của Shrem tất cả mọi thứ và khiến anh phải ngồi tù vì bitcoin.

Chia sẻ trong chương trình “Death, Sex & Money” trên đài WNYC, Shrem tiết lộ anh lớn lên từ một vùng quê hẻo lánh ở Brooklyn, New York – nơi cha mẹ anh không bao giờ làm điều gì phạm pháp và luôn dạy anh về giá trị của từng đồng đô la. Nhưng kể từ khi Shrem bắt đầu tự kiếm được những đồng tiền do chính mình làm ra, anh đã quên mất những lời dạy đó và cuộc sống của anh trở nên xáo trộn.

Trong những năm học trung học, Shrem mở dịch vụ sửa chữa máy tính khá “ăn nên làm ra” cùng với những người bạn của mình. Đến khi lên đại học, anh đồng sáng lập nên BitInstant – một website thương mại điện tử giúp mọi người đổi tiền thành bitcoin.

“Đó là thời điểm khi tôi 22 tuổi. Tôi có nửa triệu đô la nằm trong tài khoản ngân hàng mà không mất một đồng chi phí nào cả. Mọi thứ đối với tôi khi đó thật tuyệt vời”, chàng trai trẻ nhớ lại.

Theo báo cáo trên trang bitcoin.com. có những thời điểm BitInstant chiếm tới gần 30% trị giá các giao dịch bitcoin trên toàn thế giới và thậm chí còn nhận rót vốn từ các nhà đầu tư “sừng xỏ” như Roger Ver.

Tuy nhiên, một sai lầm đã lấy đi của Shrem tất cả mọi thứ và khiến anh phải ngồi tù vì bitcoin.

Một người dùng BitInstant bắt đầu bán lại bitcoin trên Con đường tơ lụa (Silk Road) – đây là một thị trường ngầm chuyên hoạt động bất hợp pháp, Shrem giải thích.

“Người đàn ông này là một khách hàng của chúng tôi. Ông ta mua bitcoin và sau đó bán lại cho những người dùng số tiền đó để mua ma tuý hoặc những thứ bất hợp pháp tương tự. Tôi biết điều đó. Nhưng tôi thực sự không quan tâm bởi lúc đó tôi còn là một đứa trẻ. Tôi không đủ tỉnh táo để ngăn chặn việc này lại bởi nó đang giúp tôi kiếm rất nhiều tiền”.

Nhưng rồi sau đó, chàng trai trẻ đã cảm nhận được có điều không hay xảy ra. Cậu viết một email gửi cho người dùng đó với nội dung: “Tôi biết ông đang buôn bán trên Silk Road; và tôi cũng biết ông đang bán lại bitcoin. Tốt hơn hết là ông nên dừng lại. Ông cần phải bình tĩnh hơn”.

Dẫu vậy, quyết định không thông báo tới cơ quan chức năng của Shrem đã khiến anh phải trả giá. Thậm chí ngay cả khi đã đóng cửa BitInstant, Shrem vẫn bị bắt vào tù và bị buộc tội rửa tiền và điều hành doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép.

Chàng doanh nhân trẻ đã phải ngồi tù liên bang 1 năm và mất một khoản tiền lớn vào các chi phí pháp lý – gần như đây là toàn bộ số tiền anh kiếm được từ website. Cho đến khi được tạm tha, Shrem nhận làm công việc rửa chén bát.

Tuy nhiên, sau chặng đường dài khó khăn, may mắn đã mỉm cười với chàng trai trẻ này. Sự cách biệt với thế giới bên ngoài đã giúp anh cân bằng lại chính mình.

“Ở trong tù, bạn phải quên toàn bộ thế giới bên ngoài. Không có Internet, không có giao tiếp xã hội, và bạn phải cách ly với toàn thế giới. Tất cả mọi thứ được tự động mang đến cho bạn. Bạn có chỗ nằm ngủ, bạn có thức ăn, bạn được tắm rửa và có nước uống. Bạn không cần phải chi 1 đồng đô la nào. Bạn cũng không phải lo lắng về các hoá đơn”, anh nói.

Bên cạnh đó, công việc rửa chén bát đã giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều. “Mãi về sau này, tôi vẫn thấy đó là trải nghiệm tuyệt vời nhất”. Shrem nói rằng anh phải làm việc 11 tiếng mỗi ngày, từ một triệu phú đến tên rửa bát thuê với mức lương 8$/giờ. “Tuy vậy, tôi yêu công việc này”.

Hiện nay, Shrem đã bước sang tuổi 27 và anh mới xuất hiện trong chương trình “Banking on Bitcoin” của Netflix. Shrem vẫn tận dụng những bài học từ thời đi rửa bát thuê vào cuộc sống hàng ngày của mình. Anh là giám đốc điều hành của một công ty công nghệ, vừa xây dựng gia đình và luôn cẩn thận với tiền bạc.

Mặc dù đến nay vẫn sở hữu một số bitcoin, Shrem nói rằng anh đang cố gắng để độc lập hơn về tài chính.

“Tôi vẫn đang đầu tư. Tôi cũng đang thực hiện nhiều giao dịch với bitcoin, tôi bán khi giá lên và đầu tư vào bất động sản. Bởi vì nếu bitcoin trở về con số 0, đó cũng là một trải nghiệm với tôi và trải nghiệm này sẽ không quá nặng nề”, doanh nhân 27 tuổi chia sẻ.

“Rất nhiều người đổ phần lớn tài sản vào bitcoin, thậm chí tới 95% tổng tài sản. Và tin tốt với họ khi bitcoin tăng giá, nhưng tôi nghĩ mình nên tỉnh táo hơn. Tôi đã kết hôn và vợ chồng tôi sẽ chào đón những đứa con. Bạn biết đấy, tôi không thể đánh cược với tương lai của con cái mình được”, Shrem nhấn mạnh.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi