Ngồi tù vì làm nhái linh vật Olympic

Tiền kỹ thuật số tháng 02/2022: Kỳ vọng Bitcoin lặp lại kịch bản quá khứ (Kỳ 1)
Nguồn cung nông sản sẽ thừa sức đáp ứng nhu cầu dài hạn cho người dân
Iran đòi Mỹ bồi thường 4 tỷ USD cho nhà khoa học bị ám sát

Người làm nhái hai linh vật Băng Đôn Đôn và Tuyết Dung Dung, chưa được công bố danh tính, hôm 14/2 bị kết án một năm tù và phạt tiền 40.000 nhân dân tệ (hơn 6.200 USD). Đây là vụ án hình sự đầu tiên tại Trung Quốc liên quan vi phạm bản quyền hình ảnh của các linh vật Olympic và Paralympic Bắc Kinh.

Quan chức phụ trách bản quyền Trung Quốc Đường Triệu Chi cho biết hành vi sử dụng trái phép hình ảnh, như để sản xuất đồ chơi, tượng hay quần áo, sẽ cấu thành tội vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ông Đường nói thêm hành vi vi phạm gây tổn hại tới lợi ích công cộng sẽ bị phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giới chức Trung Quốc cho biết họ đã nỗ lực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến Olympic Bắc Kinh. Tính tới cuối tuần qua, 27 nền tảng chia sẻ video, mạng xã hội và trang tìm kiếm của Trung Quốc đã xóa hàng chục nghìn liên kết và chặn hơn 3.000 tài khoản phát tán trái phép nội dung liên quan Olympic Bắc Kinh.

Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc hồi đầu tuần cũng thông báo ngăn chặn đăng ký nhãn hiệu thương mại bất hợp pháp cho linh vật Olympic Bắc Kinh Băng Đôn Đôn và vận động viên trượt tuyết Cốc Ái Lăng. Cơ quan này đã từ chối 429 đơn đăng ký nhãn hiệu mang tên Băng Đôn Đôn và Cốc Ái Lăng không hợp lệ.

Các sản phẩm về linh vật Băng Đôn Đôn của Olympic Bắc Kinh hồi đầu tháng cháy hàng và người dân phải xếp hàng hàng giờ mới có thể mua được. Một số cửa hàng còn giới hạn số lượng đồ lưu niệm Olympic Bắc Kinh mà khách có thể mua.

Phát ngôn viên Ủy ban Tổ chức Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 Triệu Vệ Đông cho biết mức độ nổi tiếng của linh vật Băng Đôn Đôn cho thấy công chúng Trung Quốc rất quan tâm tới sự kiện thể thao mùa đông.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi