Người biểu tình tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ

0

baongoaihoi – Hàng chục ngàn người đã tập hợp tại Hồng Kông vào Chủ nhật để biểu tình phản đối dự luật dẫn độ và việc Bắc Kinh cố gắng làm xói mòn các quyền tự do của Hồng Kông.

Người biểu tình diễu hành trong cái nóng ngột ngạt khoảng 32 độ C (89,6 ° F) ở Sha Tin, một thị trấn giữa đảo Hồng Kông và biên giới với Trung Quốc, đã dơ cao các biểu ngữ phản đối dự luật dẫn độ – một dự luật cho phép dẫn độ những người phạm tội về Trung Quốc đại lục để xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Ông Jennie Kwan, 73 tuổi, cho rằng những người dân Hồng Kong đã không còn sự tin tường vào Trung Quốc . ” Họ đã hứa sẽ thay đổi. Nhưng bạn nhìn xem. Đã 50 năm trôi qua và mọi việc chẳng có gì thay đổi ” – ông nói.Hồng Kông đã được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 với một lời hứa sẽ thay đổi, bảo đảm quyền tự do của người dân – bao gồm quyền tự do phản kháng và tư pháp độc lập và sẽ không bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh phủ nhận việc can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, tuy nhiên nhiều người dân lo ngại về việc Bắc Kinh đang cố gắng làm xói mòn các quyền tự do của họ. Một số người biểu tình tại sự kiện hôm Chủ nhật đã vẫy các biểu ngữ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump Hãy vui lòng giải phóng Hồng Kông và đồng thời kêu gọi bảo vệ Hiến pháp của Hồng Kông. Trước đó, Bắc Kinh đã chịu sự chỉ trích của Mỹ và Anh về những dự luật này.

Theo Reuters

SHARE