Người chết do lốc xoáy ở Mỹ tăng lên hơn 80

Danh sách khủng hoảng nợ địa ốc Trung Quốc gia tăng, thêm một “ông lớn” ngấp nghé vỡ nợ
Trung Quốc lo New Zealand lên tiếng về Biển Đông
Putin nêu giải pháp hạ nhiệt khủng hoảng năng lượng châu Âu

“Đó là thảm kịch. Và chúng tôi vẫn chưa biết bao nhiêu người đã chết, cũng như mức độ thiệt hại”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trên truyền hình hôm 11/12.

Hơn 80 người đã chết sau khi hơn 30 trận lốc xoáy xuất hiện đêm 10/12 (sáng 11/12 giờ Hà Nội), càn quét 6 bang ở nước Mỹ, gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Tennessee và Mississippi, để lại cảnh tượng như tận thế. Số người chết được cho là sẽ tăng lên, có thể hơn 100.

Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang đối với Kentucky. Khi được hỏi liệu biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đến các cơn lốc xoáy “lớn nhất lịch sử” này hay không, Biden cho biết ông “không thể nói” và sẽ yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường của chính phủ xem xét câu hỏi.

“Nhưng thực tế là tất cả chúng ta đều biết mọi thứ sẽ dữ dội hơn khi khí hậu nóng lên. Và rõ ràng nó có một số tác động ở đây”, Biden cho hay, đồng thời cam kết đến thăm khu vực bị thiệt hại.

Các trận cuồng phong, lốc xoáy hình thành ở miền trung nước Mỹ khi khối khí lạnh từ vùng cực di chuyển xuống phía nam và tương tác với khối không khí nóng ẩm ở khu vực này. Các chuyên gia cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ kéo dài suốt hai ngày cuối tuần, dịch chuyển dần về phía đông nước Mỹ.

“Đây là đợt va chạm điển hình của các khối khí, tạo thành những đợt lốc xoáy mạnh sẽ ảnh hưởng tới hơn một nửa đất nước”, nhà khí tượng học Gene Norman của CNN nói.

Steven Elder, một chủ ngân hàng và lãnh đạo cộng đồng ở thị trấn Mayfield, Kentucky, nói rằng các công trình gồm hội trường, nhà thờ, nhà hàng lịch sử và tòa thị chính “đã biến mất”.

“Mọi công trình lịch sử mà chúng tôi có đều nằm trên mặt đất. Các nhà thờ đã có từ hàng trăm năm”, Elder cho biết. “Toàn bộ thị trấn đã biến mất”.

Mảnh vỡ từ các tòa nhà bị phá hủy và cây cối bị gãy phủ kín mặt đất ở Mayfield, thị trấn khoảng 10.000 dân ở phía tây Kentucky. Các tấm tôn biến dạng, đường dây điện bị đổ và phương tiện giao thông nằm rải rác trên các con phố.

“Sự tàn phá này không giống bất cứ điều gì tôi từng thấy trong đời và tôi cũng khó diễn đạt thành lời”, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear nói.

Huyền Lê (Theo AFP, CNN)

COMMENTS