HomeTin tài chính

Người dân ào ạt rời khỏi TP.HCM khiến hoạt động sản xuất của nhiều hãng lớn thế giới bị ảnh hưởng

Theo báo chí đưa tin hôm thứ Hai (11/10), khi chính phủ Việt Nam dỡ bỏ các biện pháp chống dịch tại Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, công nhân bắt

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả ông Trump lẫn ông Biden đều không thắng?
Những cổ phiếu nào khiến tài khoản NĐT 'bốc hơi' nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm 2017?
NAV của Quỹ Đầu tư tăng trưởng Thiên Việt tăng 38,6% trong 6 tháng đầu năm, vượt xa Vnindex
Advertisement

Công ty luật, văn phòng luật sư tư vấn pháp luật uy tín tại TPHCM

Theo báo chí đưa tin hôm thứ Hai (11/10), khi chính phủ Việt Nam dỡ bỏ các biện pháp chống dịch tại Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, công nhân bắt đầu rời khỏi khu công nghiệp phía Nam, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và trở về nông thôn.

Chính phủ ước tính rằng hơn 2 triệu người có thể rời phố. Việc người dân rời đi ảnh hưởng đến lực lượng lao động trong quá trình sản xuất.

Ngoài giày thể thao, quần áo …, việc nhà máy ngừng hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ như Apple. Các nhà phân tích cho rằng, việc các nhà cung cấp linh kiện ngừng hoạt động cũng có thể khiến Apple gặp phải tình trạng gián đoạn giao iPhone 13.

Theo Financial Times trước đó đã dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này, sự gián đoạn nguồn cung chủ yếu liên quan đến hạn chế các mô-đun camera cho bốn mẫu iPhone 13, do một số lượng lớn các bộ phận được lắp ráp tại Việt Nam.

Việc đình trệ hoặc đóng cửa nhà máy đã phá hủy hoạt động sản xuất trong vài tháng của các công ty như Nike và làm trầm trọng thêm chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã hỗn loạn.

Hiện giờ, các công ty thiếu nhân viên đang thương lượng để họ quay trở lại với công việc khi lễ hội mùa đông cao điểm đang đến gần.

Việt Nam tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế tiêu dùng toàn cầu, từ đồ nội thất của Wal-Mart, giày thể thao của Adidas đến điện thoại thông minh của Samsung Electronics, Việt Nam đều có tất cả. Theo số liệu của Hiệp hội May mặc và Da giày Hoa Kỳ, Việt Nam là nhà cung cấp hàng may mặc và giày dép lớn thứ hai của Mỹ, chỉ đứng sau Trung Quốc. Trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, khi ngành sản xuất chuyển sang Trung Quốc để tránh thuế quan, tầm quan trọng của Việt Nam đã tăng lên.

Dưới nút thắt hiện tại, các thương hiệu như Nike gần như bất lực. Nike gần đây đã hạ mạnh kỳ vọng bán hàng của mình, chủ yếu là do khan hiếm hàng hóa tại Việt Nam. Có quá nhiều đơn đặt hàng của nhà máy ở các nước khác và phải mất hàng tháng để đào tạo công nhân và di chuyển máy móc.

Lyon nói rằng việc cắt giảm sản lượng của nhà bán lẻ trong tháng 12 sẽ đặc biệt đáng chú ý và sẽ tiếp tục trong quý đầu tiên. Lyon dự đoán rằng sản xuất của Việt Nam sẽ không trở lại bình thường cho đến giữa năm 2022. Ông cho rằng cổ phiếu của các công ty may mặc và giày dép có hoạt động lớn tại Việt Nam chưa phản ánh hết tác động của bất ổn.

Việc đóng cửa nhà máy cũng có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ như Apple, việc giao hàng iPhone 13 có thể bị gián đoạn do đóng cửa các nhà cung cấp linh kiện. Công ty con sản xuất đồ gia dụng tại Việt Nam của Samsung Electronics cho biết, nếu có thể nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại, hãng sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu.

Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh thành công năm ngoái, tạo cho người dân sụ tự tin rằng đã “thoát khỏi dịch bệnh”. Nhưng các biến thể của virus Delta tiếp tục lan rộng vào mùa xuân, mang theo thực tế nghiệt ngã đã trải qua ở hầu hết các nơi trên thế giới một năm trước. Số trường hợp nhiễm virus và tử vong đã tăng đột biến, trong đó có hơn 15.000 người ở Thành phố Hồ Chí Minh trong mùa hè này.

Điều này đã khiến các nhà chức trách phải thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, chẳng hạn như lệnh cấm mua thực phẩm và lệnh giới nghiêm.

Ông Vũ Tự Thành, Trưởng đại diện Việt Nam tại Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN, cho biết trải nghiệm này đã khiến nhiều lao động nhập cư bị ảnh hưởng.

Đáng lo ngại hơn nữa là Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất Đông Nam Á. Khoảng 14% trong số 98 triệu người của đất nước đã được tiêm chủng đầy đủ. Hiệp hội May mặc và Da giày Hoa Kỳ đã vận động chính quyền Biden tài trợ thêm vắc xin cho Việt Nam.

Với việc nới lỏng các hạn chế vào đầu tháng này, sản lượng của một số nhà máy đang tăng lên. Theo trang tin Zing của Việt Nam, Pouyuen Việt Nam, một công ty con của Tập đoàn sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới của Đài Loan, đã tiếp tục sản xuất vào ngày 6 tháng 10, với số nhân viên không quá 30%. Hơn 40.000 công nhân vẫn chưa trở lại và công ty có thể không đạt được mục tiêu hoạt động hết công suất vào giữa tháng 11.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tình hình có thể đang được cải thiện. Theo số liệu của Trung tâm Truyền thông TP.HCM, tính đến ngày 6/10, khoảng 57% công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM đã quay trở lại, tăng so với mức 24% trước khi các hạn chế được nới lỏng.

Mặc dù dịch đã bắt đầu giảm bớt – số ca mắc mới mỗi ngày trong tháng này đã giảm từ 10.800 vào tháng 9 xuống còn khoảng 5.000 – quốc gia này cần tiếp tục đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Chính phủ cho biết họ hy vọng sẽ tiêm phòng cho 70% người lớn vào cuối tháng 3.

COMMENTS