Người đứng đầu cuộc tranh cử của Trump bị kết án vì âm mưu chống lại Hoa Kỳ

Ông Trump nói không vội, dọa áp thêm thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Trump cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc giảm mức thâm hụt thương mại đi 1 tỷ USD, nhưng ý ông là 100 tỷ USD
Chuyến đi châu Á lần này của Trump có thể bao gồm cuộc gặp với Putin tại Việt Nam.

Paul Manafort, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã bị kết án 12 tội liên quan đến việc trốn thuế ở nước ngoài, trong đó có một “âm mưu chống lại Hoa Kỳ”.

Đối tác kinh doanh lâu năm của Manafort, Rick Gates, cũng bị buộc tội trong bản cáo trạng 31 trang, công bố vào thứ hai. Gates và Manafort đều đầu hàng trước các nhà chức trách vào sáng thứ hai.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Peter Carr cho biết bản cáo trạng có 12 tội danh: âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, giả mạo và gây nhầm lẫn và 7 tội danh không nộp báo cáo về tài khoản ngân hàng nước ngoài và báo cáo tài chính. Vụ án đã được niêm phong hôm nay sau khi các bị cáo được phép đầu hàng vào trại giam của FBI “.

Các bản cáo trạng đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc điều tra của Robert Mueller, chuyên gia tư vấn đặc biệt, về những cố gắng của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Họ cũng có một năm nảy sinh các vấn đề pháp lý leo thang cho Manafort và Gates, người đã làm việc với Manafort nhiều năm trong nhiều hợp đồng vận động hành lang nước ngoài.

Vào cuối tháng 7, các nhân viên của FBI dưới sự chỉ đạo của Mueller đã đột nhập vào nhà của Manafort tại Alexandria, Virginia, và tịch thu tài liệu và các tài liệu khác liên quan đến cuộc thăm dò. Vào tháng 9, tờ Thời báo Times đưa tin rằng các luật sư làm việc cho Mueller nói với Manafort rằng họ đã lên kế hoạch truy tố ông.

Manafort tham gia chiến dịch tranh cử của Trump như là một cố vấn vào tháng 3 năm 2016 và được thăng chức lên làm chủ tịch ba tháng sau đó.

Vào ngày 16 tháng 8, tờ Times báo cáo sự tồn tại của một sổ bí mật ở Ukraine cho thấy Manafort đã trả hơn 12 triệu USD cho cựu tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych của Ukraine. Nhiều ngày sau, Trump nhận đơn từ chức của Manafort khỏi chiến dịch.

Kể từ khi bắt đầu cuộc điều tra, Trump đã nhiều lần bác bỏ điều tra của Mueller mà không muốn chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2016.

Theo báo Washington Post, Ủy ban Quốc gia Dân chủ và Hillary Clinton đã trả cho nghiên cứu về hồ sơ tranh chấp nhằm tìm ra thông tin kết nối tổng thống với Nga, Trump khẳng định “không có sự thông đồng giữa Nga và ông”.

Tuy nhiên, trong Nhà Trắng, gần như tất cả các trợ lý hàng đầu của Trump, và chính tổng thống, đã thuê luật sư bên ngoài đại diện cho họ trong cuộc thăm dò – một dấu hiệu cho thấy tình hình của West Wing nghiêm trọng đến mức nào.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi