HomeTin tức mới nhấtThời sự

Người Mỹ gốc Á đấu tranh cho vị trí của mình tại các ngành tài chính

Khi những vụ hành hung và quấy rối mà người Mỹ gốc Á diễn ra ngày một nhiều hơn, nhiều người châu Á bắt đầu đứng lên phá vỡ sự im lặng, trong đó có hà

Căng thẳng Mỹ-Trung không thể cứu vớt giá vàng
Phân tích cặp tiền USD/CAD có thể tăng 34-64 PIPS
Thị trường Forex hôm nay: Cập nhật tin nhanh đầu tư 24h

Khi những vụ hành hung và quấy rối mà người Mỹ gốc Á diễn ra ngày một nhiều hơn, nhiều người châu Á bắt đầu đứng lên phá vỡ sự im lặng, trong đó có hàng nghìn nhân viên châu Á ở Phố Wall.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người gốc Á có thể tạo đột phá - Báo Thế Giới & Việt Nam

Người Mỹ gốc Á cần được tín nhiệm hơn ở ngành tài chính

Hiện tại, người Mỹ gốc Á là một trong những nhóm dân tộc thiểu số lớn nhất trong ngành tài chính, chiếm khoảng 15% tổng số nhân viên của sáu ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ, cao hơn người da đen hoặc người Latinh. Nhưng ít người trong số họ có quyền truy cập vào các ủy ban cấp cao của các tổ chức này.

Tỷ lệ người Mỹ gốc Á ở các vị trí điều hành hoặc quản lý cấp cao dao động từ 7% đến gần 19%. Trong các lĩnh vực như cổ phần tư nhân, có thể có nhiều giám đốc điều hành cấp cao châu Á, chẳng hạn như Kewsong Lee, Giám đốc điều hành của Carlyle Group, và Joe Bae, đồng chủ tịch của KKR.

Chỉ có cựu giám đốc điều hành Citigroup, Vikram Pandit, đã thành công trong việc trở thành lãnh đạo của một ngân hàng đầu tư hàng đầu Ấn Độ. Trong số các công ty thuộc chỉ số S&P 500, tỷ lệ CEO Đông Á là dưới 1% trong những năm gần đây.

Tại JPMorgan, ngân hàng lớn nhất về tài sản ở Mỹ, khoảng 25.000 nhân viên tự xưng là người châu Á. Mặc dù khoảng 1/4 chuyên gia của công ty là người châu Á, nhưng chỉ 10% người châu Á có thể trở thành quản lý cấp cao. Ở cấp cao nhất của tổ chức, trong ủy ban điều hành 18 người do CEO Jamie Dimon đứng đầu, chỉ có một người châu Á là Sanoke Viswanathan.

Các nhân viên của Morgan Stanley cho biết, không nghi ngờ gì về việc Phố Wall chào đón những người trẻ châu Á tham gia vì họ sẽ nỗ lực gấp đôi, giỏi toán học và phân tích. Tuy nhiên, ở góc độ phát triển sự nghiệp lâu dài, hầu hết người châu Á khó có thể là người châu Á thực sự đạt cấp phó chủ tịch trở lên, nhưng trong các biện pháp cắt giảm chi phí, họ thường bị sa thải trước.

Trong văn hóa truyền thống châu Á, học tập và làm việc chăm chỉ là nguyên tắc lớn nhất, nhưng không có sự đầu tư thích đáng cho cái gọi là kỹ năng mềm, chẳng hạn như nói trước đám đông hoặc tìm người cố vấn, nhưng đây thực sự là những kỹ năng cần thiết để thăng tiến trong sự nghiệp.

Từ quan điểm của các ngành nghề khác nhau, khi nghiên cứu chứng khoán, người ta chỉ quan tâm đến việc liệu nhà phân tích có thể giúp họ kiếm tiền hay không, vì vậy toán học và kỹ năng phân tích của người châu Á có thể giúp anh ta thành công. Nhưng khi nói đến tư vấn M&A, đôi khi các DNVVN không muốn hợp tác với các ngân hàng không phải là người da trắng. Khi nói đến quản lý tài sản, người châu Á thường không có các mối quan hệ xã hội giúp họ thành công và các nhà quản lý có thể có xu hướng đề cao những người cùng dân tộc với mình hơn.

Đồng sáng lập Fundstrat, Tom Lee, cho biết trong suốt 24 năm làm việc ở Phố Wall, ông thường chứng kiến sự nghiệp của người Mỹ gốc Á bị đình trệ. Ông nói rằng yếu tố cản trở sự tiến bộ của họ là việc họ ngại để người khác chú ý đến mình và bản chất bài ngoại của ngành ngân hàng hàng đầu.

Anh ấy nói: “Tôi thấy rằng những người thành công nhất là những người hay khoe khoang bản thân. Người châu Á thực sự không giỏi trong việc này. Tôi nghĩ điều đó khiến chúng ta đau lòng, bởi nếu một người không khoe khoang thì rất dễ khiến người khác nhận thức được doanh nghiệp có thể phát triển mà không có anh ấy”.

Giờ đây, trước tình trạng bạo lực và phân biệt đối xử ngày càng gia tăng đối với người châu Á do đại dịch gây ra, nhiều nhân viên châu Á tại Phố Wall đã bắt đầu lên tiếng. Nhiều người trong số họ đang giao tiếp với đồng nghiệp thông qua việc phóng to một phòng trò chuyện ảo lần đầu tiên trong đời và cá nhân họ. . Kể về hoàn cảnh của một người châu Á trong lĩnh vực tài chính và Hoa Kỳ. Các cuộc phỏng vấn với hơn 20 người Mỹ gốc Á đang làm việc trong ngành tài chính Mỹ (các vị trí của họ từ nhà phân tích đến giám đốc điều hành) cho thấy các nhóm người gốc Á hiện đang thống nhất trong lo lắng và sợ hãi.

Advertisement

Người Mỹ gốc Hàn Alex Chi, từng là đối tác của Goldman Sachs 10 năm trước, nói rằng ông tin rằng người Mỹ gốc Á tại Goldman Sachs và các công ty khác hiện đang chống lại định kiến rằng họ là những con ong thợ ngoan ngoãn, trầm lặng.

Ấn tượng này bắt nguồn từ một nền giáo dục văn hóa chung nhấn mạnh sự khiêm tốn và tránh xung đột, và đôi khi được củng cố bởi sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Alex nói: “Thông điệp rõ ràng của tôi với những người Mỹ gốc Á khác là: Bạn phải lên tiếng cho chính mình. Chúng ta phải sử dụng thời điểm này như một cơ hội để cuối cùng được lắng nghe và thay đổi những người Mỹ gốc Á xung quanh đất nước”. Joyce Chang, chủ tịch nghiên cứu toàn cầu của JPMorgan Chase & Co., đã viết trong một blog nội bộ vào ngày 26/3, kêu gọi các đồng nghiệp thảo luận về việc liệu người Mỹ gốc Á có bị coi là một nhóm đáng sợ hay không, đồng thời bị gán cho những định kiến trái ngược nhau của “những người chiến thắng thầm lặng và vô hình”.

Mọi người cũng đang thành lập các nhóm chung sở thích toàn châu Á để giúp theo dõi các cuộc tấn công định kiến và thúc đẩy hoạt động từ thiện. Tổ chức Người Mỹ gốc Á, được thành lập vào tháng này, là một trong những tổ chức phi lợi nhuận, cho biết họ đã quyên góp được 125 triệu USD cho AAPI (Người Mỹ gốc Á và Người dân các đảo Thái Bình Dương) trong 5 năm tới.

Tổ chức này cùng với các tổ chức tài chính như JP Morgan Chase đã quyên góp tiền cho Stop AAPI Hate. Stop AAPI Hate là một tổ chức mới được thành lập bắt đầu theo dõi các cuộc tấn công này vào tháng 1/2020 sau một loạt các cuộc tấn công thiên vị ở California.

Tại JPMorgan Chase, sau vụ nổ súng ở Atlanta, số người tham dự diễn đàn nội bộ của người Mỹ gốc Á là 6.100, gấp khoảng 10 lần số người tham dự điển hình trước vụ dịch. Các nhân viên người Mỹ gốc Á đổ xô đến các diễn đàn nội bộ để chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm của họ. Một số nhân viên của các ngân hàng lớn cho biết, một trong những chủ đề chính được thảo luận hiện nay là những khó khăn mà người Mỹ gốc Á gặp phải trong quá trình thăng tiến.

Mặc dù nhiều ngân hàng và công ty đầu tư lớn nói rằng họ cố gắng đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, tuyển dụng và nâng cấp lực lượng lao động đa dạng. Nhiều công ty đã công khai lên án nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á và các ngân hàng như Citi, JPMorgan Chase và Bank of America đã lên án nạn phân biệt chủng tộc chống người châu Á trong những tuần gần đây.

Điều này cũng đúng với Hội nghị bàn tròn kinh doanh, một tổ chức đại diện cho các giám đốc điều hành của các công ty lớn của Mỹ. Nhưng nhiều người Mỹ gốc Á nói rằng họ cảm thấy vô hình tại nơi làm việc. Thậm chí tệ hơn, do sự gia tăng của các vụ quấy rối và bạo lực, một số người cảm thấy như người nước ngoài vĩnh viễn không thể được công nhận mặc dù họ đã sống ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hầu hết người Mỹ không thể kể tên một người châu Á sống xuất sắc.

Tất nhiên, các ngân hàng này cũng bắt đầu lắng nghe nhiều hơn quan điểm của các nhà điều hành châu Á. Alex của Goldman Sachs đã liên hệ trực tiếp với Giám đốc điều hành David Solomon, người đã nhanh chóng tổ chức một cuộc họp bàn tròn, nơi ông lắng nghe các giám đốc điều hành châu Á.

Alex nói rằng khi Solomon chia sẻ hình ảnh về sự kiện này trên mạng xã hội và trang chủ nội bộ của ngân hàng, điều đó đã dẫn đến nhiều cuộc thảo luận hơn tại công ty và các nhà quản lý thừa nhận rằng họ không biết các nhân viên châu Á của mình đang trải qua những gì. “Khi tôi và một đối tác bước ra khỏi phòng, chúng tôi quay sang nhau và nói: Ồ, đây là một khoảnh khắc đột phá vì chúng tôi ở đây cùng với CEO để nói chuyện cởi mở về các vấn đề của người Mỹ gốc Á”.

Khi Biden ký Đạo luật về tội ác căm thù đối với người Mỹ gốc Á ngày hôm qua để tăng cường phản ứng của cơ quan thực thi pháp luật đối với các cuộc tấn công vào người châu Á trong thời kỳ dịch bệnh, những người nổi tiếng người Mỹ gốc Á, bao gồm cả diễn viên và vận động viên, đã đăng các bài đăng trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội với lời kêu gọi đã mở rộng ảnh hưởng xã hội hàng loạt cuộc tấn công này nhằm vào người Mỹ gốc Á. Giới tinh hoa ở Phố Wall có thể chỉ là đại diện của người châu Á dần dần bắt đầu lên tiếng. Điều cần thay đổi không chỉ là ngành tài chính mà còn là vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ nói chung.

Theo FX168

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0