Người Mỹ mất 500 tỷ USD tài sản khi chứng khoán lao dốc

Mỹ dọa điều thêm quân tới châu Âu nếu Nga tấn công Ukraine
Giết vợ con vì bị phát hiện làm giả chứng nhận tiêm chủng
Trung Quốc điều 77 máy bay quân sự ngày đêm áp sát Đài Loan

Trong 3 tháng đầu năm, giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ giảm 500 tỷ USD xuống còn 149.3 ngàn tỷ USD, theo dữ liệu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 09/06. Điều này đánh dấu một sự đảo ngược xu hướng đáng chú ý. khi khối tài sản của người Mỹ liên tục tăng từ giữa năm 2020 nhờ giá nhà và giá chứng khoán tăng mạnh.

Đợt sụt giảm này phản ánh biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ vào đầu năm nay. Trong quý 1/2022, giá trị cổ phiếu được nắm giữ trực tiếp và gián tiếp của người Mỹ giảm 3 ngàn tỷ USD. Ở thời điểm cuối quý 1, cổ phiếu chiếm 46.3 ngàn tỷ USD và là một trong những tài sản lớn nhất của các hộ gia đình.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều giảm gần 5% trong 3 tháng đầu năm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite lao dốc gần 9%. Đó là quý giảm tồi tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ quý 1/2020, khi Covid-19 đảo lộn nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cũng góp phần gây áp lực lên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay là cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, đà tăng mạnh của giá dầu, lạm phát không ngừng tăng, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt tiền tệ và nỗi lo về những đợt bùng phát dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đà giảm của cổ phiếu được bù đắp một phần bởi đà tăng 1.7 ngàn tỷ USD của giá trị bất động sản và tỷ lệ tiền tiết kiệm cao, Fed cho biết. Các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận nắm giữ 44.1 ngàn tỷ dưới dạng bất động sản.

Tỷ lệ tài sản ròng của hộ gia đình Mỹ so với thu nhập khả dụng vẫn đang gần mức cao kỷ lục và tiếp tục cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch ở thời điểm năm 2019. Trong khi đó, nợ của hộ gia đình tăng với tốc độ 8.3% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh tăng trưởng mạnh ở cả các khoản vay thế chấp nhà và vay tiên dùng, theo Fed.

Giá nhà tiếp tục tăng dẫn tới mức tăng trưởng 8.6% ở các khoản vay thế chấp nhà. Người Mỹ cũng sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn và vay tiền nhiều hơn để mua ô tô, dẫn tới vay tiêu dùng tăng 8.7% trong quý 1 năm nay so với cùng kỳ năm 2021.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi