Người tạo ra Dogecoin: Tiền điện tử bị chi phối bởi những thế lực giàu có

Phân tích kỹ thuật ngày 19 tháng 11: BTC, ETH, XRP, AUDIO, SAND, WAVES, ALGO
Số lượng người trở thành triệu phú nhờ Cardano (ADA) tăng 173%
Giá tiền ảo dao động mạnh sau vụ nâng cấp của ETC nhưng nhà đầu tư đừng mù quáng theo đuổi

Jackson Palmer, đồng sáng lập tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme “dogecoin”, đã đăng một trạng thái gây chú ý sau thời gian vắng bóng trên Twitter vào thứ Tư, nhận xét gay gắt về thị trường tiền điện tử nói chung.

Tiểu sử nhà sáng lập DogeCoin - Jackson Palmer

“Tôi thường được hỏi liệu tôi sẽ quay trở lại thị trường tiền điện tử hay không” hay bắt đầu chia sẻ lại suy nghĩ của mình về chủ đề này một cách thường xuyên. Câu trả lời của tôi là hoàn toàn tiêu cực”, Palmer viết trên Twitter hôm thứ Tư.

Vào năm 2013, Palmer và Billy Markus đã tạo ra Dogecoin, một đồng tiền ảo dựa trên biểu tượng cảm xúc “Doge” (Shiba Inu Nhật Bản). Cả hai chỉ xem nó như một trò đùa chứ không nghĩ nó sẽ lại trở thành một ngôi sao sáng như hiện nay.

Dogecoin hiện là một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Đầu năm nay, Dogecoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 74 xu. Mặc dù mức độ phổ biến của Dogecoin tăng đột biến gần đây, Markus và Palmer đã không thu được lợi nhuận từ nó vì họ đã bán hết trước khi Dogecoin nhanh chóng trở nên phổ biến.

Trên Twitter của mình, Palmer đã chỉ trích những người nắm quyền trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông nói rằng tiền điện tử “được kiểm soát bởi một liên minh mạnh mẽ của những người giàu”, và những người này “đã phát triển để chi phối cộng đồng và có ý định thay thế tài chính tập trung hiện tại”.

Palmer cũng chỉ trích việc chia sẻ và tiếp thị tiền điện tử. Trong một tweet khác, anh tuyên bố, “Ngành công nghiệp tiền điện tử sử dụng một mạng lưới kinh doanh không phù hợp, thuê những người có ảnh hưởng và các kênh truyền thông trả phí để tiếp tục một kênh ‘làm giàu nhanh chóng’ đình đám, nhằm vào sự tuyệt vọng tài chính và những người vô tội đang muốn đầu tư.

Palmer thừa nhận rằng loại hình “khai thác tài chính” này đã tồn tại trước khi tiền điện tử ra đời, nhưng ông vẫn tin rằng ngành công nghiệp tiền điện tử gây tổn hại cho “những người bình thường” tham gia vào ngành. Ông cũng tin rằng, giống như các nhà phê bình khác về tiền điện tử, nó cũng dễ bị lừa đảo.

Những người ủng hộ tiền điện tử có quan điểm khác nhau. Ví dụ, Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường, được xây dựng như một hệ thống tài chính ngang hàng, phi tập trung. Trong số những thứ khác, nó được những người nắm giữ nó coi là hàng rào chống lại lạm phát.

Đáp lại bài đăng của Palmer, Markus, một đồng sáng tạo khác của Dogecoin, đã tuyên bố trên Twitter rằng “quan điểm của Palmer về cơ bản là đúng.”

“Có rất nhiều người xấu trong lĩnh vực mã hóa. Tôi hoàn toàn hiểu tại sao anh ấy cảm thấy tiêu cực về nó”, Markus viết. “Tôi hiểu quan điểm của anh ấy. Tất cả chúng ta đều thấy tác động tiêu cực của tất cả những điều này”.

Nói một cách tương đối, Markus tích cực hơn trên mạng xã hội, mặc dù anh ấy hiện không tham gia vào việc phát triển Dogecoin.

Markus trước đây đã nói về sự phát triển của Dogecoin trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. “Nó đã hoạt động, đó là lý do tại sao cộng đồng Dogecoin luôn tồn tại.”