Người tị nạn Rohingya kiện Facebook đòi 150 tỷ USD vì bạo lực ở Myanmar

Tài khoản mở mới lập kỷ lục trong tháng 11, số tài khoản chứng khoán vượt mốc 4 triệu
Russell 2000 bùng nổ lên mức kỷ lục khi Fed Taper
Hợp đồng tương lai Mỹ trái chiều; Tuyên bố thất nghiệp, Lĩnh vực bán lẻ được chú ý

Finnews24.com – Những người tị nạn Rohingya từ Myanmar đang kiện Meta Platforms Inc (NASDAQ:FB), trước đây gọi là Facebook (NASDAQ:FB) với số tiền 150 tỷ USD vì cáo buộc rằng công ty truyền thông xã hội này đã không có hành động chống lại những lời nói căm thù chống người Rohingya đã góp phần gây ra bạo lực, theo Reuters.

Một đơn kiện tập thể tại Mỹ, do các công ty luật Edelson PC và Fields PLLC đệ trình tại California hôm thứ Hai, lập luận rằng những thất bại của công ty đối với kiểm soát nội dung và thiết kế nền tảng của họ đã góp phần gây ra bạo lực trong thế giới thực mà cộng đồng Rohingya phải đối mặt. Trong một hành động phối hợp, các luật sư Anh cũng đã gửi một lá thư thông báo đến văn phòng của Facebook ở London.

Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters về vụ kiện. Công ty cho biết họ đã “quá chậm để ngăn chặn thông tin sai lệch và thù hận” ở Myanmar và kể từ đó đã thực hiện các bước để trấn áp các hành vi lạm dụng nền tảng trong khu vực, bao gồm cả việc cấm quân đội khỏi Facebook và Instagram sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Facebook cho biết họ được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng đăng bởi luật internet của Mỹ được gọi là Mục 230, quy định rằng các nền tảng trực tuyến không chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do bên thứ ba đăng. Đơn kiện cho biết họ tìm cách áp dụng luật Miến Điện cho các yêu cầu bồi thường nếu Mục 230 được nêu ra như một biện pháp bào chữa.

Vào năm 2018, các nhà điều tra nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết việc sử dụng Facebook đã đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá lời nói căm thù gây ra bạo lực. Một cuộc điều tra của Reuters năm đó, đã tìm thấy hơn 1.000 ví dụ về các bài đăng, bình luận và hình ảnh tấn công người Rohingya và những người Hồi giáo khác trên Facebook.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã mở một vụ án với cáo buộc tội ác trong khu vực. Vào tháng 9, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra lệnh cho Facebook công bố hồ sơ về các tài khoản có liên quan đến bạo lực chống người Rohingya ở Myanmar mà gã khổng lồ truyền thông xã hội đã đóng tài khoản.

COMMENTS