Người tiêu dùng các mặt hàng ‘xa xỉ’ cũng phải kêu ‘trời’ vì lạm phát

Khó khăn bủa vây, MAC dự báo không có lợi nhuận trong năm 2022
Sài Gòn Tourist báo lỗ 7 năm liên tiếp, nâng lỗ lũy kế lên hơn 107 tỷ đồng
Sớm giải quyết ‘điểm nghẽn’ lưới điện truyền tải

Do chi phí nguyên vật liệu, nhân công và vận chuyển tăng, gần như tất cả các mặt hàng trên toàn cầu đều lên giá. Vậy mức tăng trong các ngành sản phẩm xa xỉ sẽ ra sao trước tình trên? – Chiếc túi nhỏ Classic Flap của Chanel đã tăng giá gấp ba lần vào năm ngoái và hiện có giá 8.200 USD, tăng từ 5.200 USD vào năm 2019.

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Classic Flap là chiếc túi Chanel có độ nổi tiếng và được công nhận cao trong giới thời trang. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1955 bởi người sáng lập Chanel, Gabrielle Coco Chanel và giám đốc sáng tạo của Chanel, Karl Lagerfeld.

Người phát ngôn của Chanel cho biết xem xét những thay đổi trong sản xuất, chi phí nguyên liệu và biến động tỷ giá hối đoái, công ty sẽ điều chỉnh giá một cách thường xuyên, nhấn mạnh rằng do yêu cầu chất lượng, một số nguyên liệu thô rất khó mua và giá cả chỉ có thể được tăng lên.

Các công ty xa xỉ đã tận dụng lợi thế của nhu cầu tăng cao để định vị sản phẩm của họ độc đáo hơn và có giá thành cao hơn, một thực tế đã có từ lâu trước đại dịch COVID-19, nhưng trong hai năm qua, theo các nhà phân tích và điều hành ngành, điều này trở nên rõ ràng hơn.

Các nhà phân tích và người tiêu dùng hiện đồng ý rằng tần suất và quy mô tăng giá của Chanel quá ấn tượng, với nhiều lần điều chỉnh giá trong suốt một năm đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ một số người mua sắm và thách thức mức độ sẵn sàng chi trả của họ. Túi Classic Flap đã tăng giá ba lần vào năm 2021, và vào tháng 1 năm nay, Chanel đã tăng các loại túi của mình với nhiều phong cách khác nhau, bao gồm Coco Handle và Business Affinity, với mức tăng từ 8% đến 12%.

Meaghan Mahoney Dusil, đồng sáng lập các trang theo dõi thị trường PurseBlog.com và PurseForum.com, cho biết Chanel đã tăng giá nhiều hơn các thương hiệu khác trong vài năm qua và người tiêu dùng bị sốc bởi số lần Chanel tăng giá và phàn nàn rằng chất lượng của nó đã không thay đổi khi giá thì liên tục tăng.

Dee Gables, một người tiêu dùng 32 tuổi sống ở Michigan cho biết: “Chúng tôi đã dự đoán giá sẽ tăng thêm vài trăm USD, nhưng việc tăng giá 2.000 USD trong vòng 6 tháng khiến rất nhiều người yêu thích Chanel không khỏi lo lắng”. Ms. Gables cũng nói rằng chất lượng của những chiếc túi không theo kịp với việc giá cả tăng cao, cô ấy đã nhìn thấy những chiếc túi có túi bị vẹo, thiếu đường khâu và dây xích không đồng đều tại các cửa hàng của Chanel trong những năm gần đây.

Hãng thời trang Chanel, một thương hiệu thuộc sở hữu của tư nhân, đã chứng kiến doanh số bán hàng giảm 18% xuống 10,1 tỷ USD trong báo cáo thu nhập gần đây nhất (đến tháng 12/2020). Một phát ngôn viên của công ty cho biết doanh số bán hàng bắt đầu phục hồi vào quý 4 năm 2020 và hiệu suất dự kiến ​​sẽ cải thiện vào năm 2021.

Ngoài Chanel, các thương hiệu xa xỉ khác cũng tăng giá. Hermès International tăng khoảng 3% vào năm 2022, tăng từ 1% đến 1,5% thông thường; Giá một số mặt hàng của Louis Vuitton và Cartier cũng cao hơn 3% đến 5% so với họ là một năm trước, trong khi Rolex tăng trung bình 3,4% trong năm nay.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi