Người Trung Quốc tranh cãi về ‘công chúa tuyết’

Những người Việt ở Ukraine phải tìm đường sơ tán
Ông Biden và ông Putin chuẩn bị cho một cuộc họp quan trọng về Ukraine
Warren Buffett: Không nên bán tháo cổ phiếu để tích trữ tiền mặt, vàng hay Bitcoin khi xảy ra chiến tranh

Cốc Ái Lăng, 19 tuổi, có biệt danh “công chúa tuyết”, là một trong những ngôi sao thể thao được chú ý nhất tại Olympic mùa đông 2022 ở Bắc Kinh hồi tháng hai, khi cô giành về cho Trung Quốc hai huy chương vàng và một huy chương bạc.

Cốc có bố người Mỹ, mẹ người Trung Quốc và sinh ra ở California. Cô từng thi đấu thể thao với tư cách vận động viên Mỹ, song gia nhập đội tuyển Trung Quốc năm 2019. Nhiều người đã thắc mắc về quốc tịch của Cốc vì Trung Quốc không công nhận quốc tịch kép. Cô liên tục né tránh các câu hỏi về việc liệu cô đã từ bỏ hộ chiếu Mỹ hay chưa.

Ngày 7/6, Cốc thông báo cô trở thành đại sứ cho thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ, trong chiến dịch giành quyền đăng cai Olympic mùa đông năm 2030 hoặc 2034.

“Thành phố Salt Lake có nguyện vọng trở thành điểm đến toàn cầu cho các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới”, Cốc trả lời phỏng vấn tại New York. “Đây là ví dụ tuyệt vời về chủ nghĩa toàn cầu và khả năng kết nối mọi người thông qua các môn thể thao mùa đông”.

“Tôi rất tự hào khi được đóng góp vào nỗ lực giành quyền đăng cai này”, cô nói. Tuy nhiên, Cốc cũng nhấn mạnh không cảm thấy hối hận khi đã chuyển sang thi đấu cho Trung Quốc.

Thông báo làm đại sứ quảng bá cho thành phố Mỹ của Cốc đã thu hút hàng chục triệu lượt đọc và làm dấy lên làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội Weibo.

Một số người chỉ trích cô “phản bội” Trung Quốc. “Rốt cuộc thì cô ấy là người Mỹ”, một người bình luận.

“Tất nhiên cô ấy không hối hận khi thi đấu cho Trung Quốc. Trong một năm qua cô ấy đã kiếm được ở Trung Quốc số tiền đủ để sống cả đời. Nhưng giờ cô ấy lại quay sang quảng bá cho thành phố Mỹ”, một người viết, ám chỉ đến nhiều hợp đồng quảng cáo mà Cốc ký với các công ty Trung Quốc.

Trong khi đó, những người khác bày tỏ ủng hộ Cốc. “Cô ấy có tầm ảnh hưởng quốc tế với tư cách là vận động viên Trung Quốc”, một bình luận có nội dung.

“Người bạn của tôi, Cốc Ái Lăng, thực sự tuyệt vời và khiến tôi tự hào”, một người viết.

Đức Trung (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi