Người từ vùng dịch ồ ạt về quê, Sóc Trăng kích hoạt toàn bộ khu cách ly

Vụ “thổi giá” cây xanh ở Hà Nội: Giám đốc Ban duy tu từng bị kỷ luật
Ông Trump bị từ chối khi hỏi mua vùng Greenland của Đan Mạch
Việt Nam sắp có hãng hàng không Vinpearl Air

Chiều 1/10, ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – cho biết, trong những ngày qua có rất nhiều trường hợp người dân tỉnh Sóc Trăng đang sinh sống, lao động, học tập ngoài tỉnh tự ý trở về địa phương bằng phương tiện cá nhân.

Đặc biệt, chỉ trong ngày 1/10 đã có trên 900 người trở về từ các tỉnh, thành chưa qua xét nghiệm sàng lọc, điều này dẫn đến nguy cơ rất lớn làm lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong địa bàn tỉnh. Đồng thời, cũng gây áp lực rất lớn đến việc tổ chức cách ly tập trung và điều trị các trường hợp dương tính nếu có.

Người từ vùng dịch ồ ạt về quê, Sóc Trăng kích hoạt toàn bộ khu cách ly - 1

Người dân tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân ngày 1/10 (Ảnh: CTV).

Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ các khu cách ly tập trung, khu điều trị F0 không triệu chứng (hoặc có thể mở thêm) để sẵn sàng tiếp nhận cách ly đối với công dân tỉnh Sóc Trăng trở về từ các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, tiến hành thành lập ngay khu quản lý, điều hành các khu cách ly tập trung, khu điều trị F0 không triệu chứng để sẵn sàng hoạt động được ngay trong ngày 2/10.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu Sở Y tế khẩn trương có giải pháp chỉ đạo tăng cường năng lực các đội lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả thần tốc đối với các trường hợp người dân trở về từ các tỉnh, thành chưa qua xét nghiệm sàng lọc đang được cách ly tập trung. 

Người từ vùng dịch ồ ạt về quê, Sóc Trăng kích hoạt toàn bộ khu cách ly - 2

Một khu cách ly tập trung của tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: Cao Xuân Lương).

Chiều ngày 1/10, tỉnh Bạc Liêu cũng đã tiếp nhận hơn 100 công dân của tỉnh từ vùng dịch tự phát về quê. Các công dân được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận tại địa bàn giáp ranh với tỉnh Sóc Trăng và đưa thẳng vào khu ký túc xá sinh viên ở TP Bạc Liêu để cách ly tập trung.

Hầu hết những công dân này đều là người lao động bị mất việc, bị kẹt lại ở TPHCM do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Người từ vùng dịch ồ ạt về quê, Sóc Trăng kích hoạt toàn bộ khu cách ly - 3

Các công dân tự phát về quê được tiếp nhận vào cách ly tập trung tại khu cách ly ký túc xá sinh viên ở TP Bạc Liêu (Ảnh: CTV). 

Hôm 30/9, khi hay tin TPHCM nới lỏng giãn cách vào ngày 1/10, nhiều người dân đã tự ý chạy xe máy rời TPHCM để về quê. Khi họ đến địa phận tỉnh Long An thì bị kẹt lại.

Tuy nhiên, tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, người dân không nên tự phát về quê. Khi đó, công tác tiếp nhận, xét nghiệm, quản lý… sẽ gặp không ít khó khăn cho tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu đang tiếp tục có kế hoạch để đón công dân từ TPHCM và các tỉnh khác về nên khuyến nghị người dân “ai ở đâu nên ở yên đó”. 

Huỳnh Hải

Cao Xuân Lương

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi