Nguồn cung nguyên liệu của Trung Quốc bị đình trệ, Brazil sẽ ngừng sản xuất vắc xin Kexing! Thống đốc kêu gọi chính phủ Brazil xin lỗi Trung Quốc

Xung đột Nga-Ukraine và Covid đè nặng lên chuỗi cung ứng
Chính quyền Singapore lo lắng vì dân đi tiêm chui, chọn vắc xin Trung Quốc
Dow Jones mất hơn 200 điểm, Nasdaq Composite đứt mạch 3 phiên tăng liền

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, nguyên liệu thô của Brazil để sản xuất vắc xin sinh học của Kexing sẽ cạn kiệt vào thứ Sáu tuần này và quy trình thông quan xuất khẩu của Trung Quốc đã bị trì hoãn. Thống đốc São Paulo tin rằng điều này là do Brazil đang bị tấn công bởi những kẻ “thù địch ngoại giao”.

Hôm thứ Tư (13/5) theo giờ địa phương, cơ quan liên quan của Bang Sao Paulo, Brazil, cho biết do một lô nguyên liệu thô trong quá trình thông quan xuất khẩu của Trung Quốc, nguyên liệu để sản xuất vắc-xin Coxing Công nghệ sinh học ở Brazil sẽ cạn kiệt vào thứ Sáu.

Thống đốc Sao Paulo Joao Doria cho rằng sự chậm trễ này là do “thái độ thù địch ngoại giao” của Brazil và nói rằng chính phủ liên bang nên xin lỗi chính phủ Trung Quốc vì đã chỉ trích Trung Quốc một cách nghiêm khắc. Đây là lần thứ hai hoạt động sản xuất vắc-xin bị ảnh hưởng bởi giấy phép xuất khẩu của Trung Quốc trong năm nay.

Tổng thống Brazil Bolsonaro trước đó đã ám chỉ rằng Trung Quốc đang sản xuất COVID-19 trong một “phòng thí nghiệm” cho cuộc tấn công vũ khí sinh học.

Coxing, một công ty dược phẩm có trụ sở tại Bắc Kinh, vận chuyển các thành phần hoạt tính của vắc-xin đến Trung tâm Y sinh Butantan ở Brazil để chiết rót và sản xuất các lọ vắc-xin. Trung tâm y sinh được hỗ trợ bởi Chính phủ Bang Sao Paulo.

Giám đốc Butantan Dimas Covas cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ không xuất một lô hoạt chất sang Brazil trước ngày 13 tháng 5, như dự kiến ​​trước đó. Covas nói rằng không có ngày rõ ràng khi các nhà chức trách Trung Quốc sẽ phê duyệt lô hàng.

Doria cho biết Butantan sẽ cung cấp 1 triệu liều vắc xin cho Bộ Y tế vào thứ Sáu, sau đó việc sản xuất sẽ phải ngừng do thiếu nguyên liệu.

Kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2018, Tổng thống cực hữu Brazil Bolsonaro hết lần này đến lần khác chỉ trích Trung Quốc, sử dụng ngôn ngữ tương tự như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhà lập pháp Brazil chỉ trích mạnh mẽ cách xử lý của chính phủ Jair Bolsonaro đối với đại dịch mới, bao gồm cả những sai lầm trong việc mua vắc-xin. Một ủy ban đặc biệt tại Thượng viện đang điều tra phản ứng bùng phát.

Những người chỉ trích nói rằng những sai lầm này bao gồm việc không nhận được vắc xin từ Pfizer trước đó. Một nguồn tin nói với Reuters rằng Eduardo Pazuello, cựu Bộ Y tế Brazil, người đã từ chức vào tháng 3, không cho rằng cần thiết phải sử dụng vắc xin Pfizer vì ông tin rằng Brazil chỉ có thể dựa vào vắc xin Coxing và AstraZeneca.

Văn phòng của Tổng thống Brazil Bolsonaro đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil từ chối bình luận.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi