Nguy cơ bị áp biện pháp phòng vệ thương mại lên các hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ

Tỷ lệ tiêm chủng khiến chứng khoán châu Á không bắt kịp xu hướng của phố Wall
Jack Dorsey đổi tên công ty Square thành Block
GELEX lên phương án phát hành hai gói trái phiếu riêng lẻ năm 2021

Finnews24.com – Thị trường Việt Nam phiên giao dịch hôm nay có 3 tin tức mới: Nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại (PVTM) có thể xảy ra với hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, VinFast trong danh sách 20 doanh nghiệp có doanh thu thương mại điện tử cao nhất năm 2022 và cổ phiếu ngành dược Trung Quốc giảm mạnh do sắc lệnh mới của ông Biden… Dưới đây là nội dung chính tin tức mới trong phiên giao dịch hôm nay thứ Tư ngày 14/9.

Mỹ là thị trường liên tục khởi xướng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, mặc dù với tần suất khác nhau, tùy thời điểm, nhưng có thể nói đây là thị trường đầy thách thức đối với tất cả các sản phẩm xuất khẩu có tăng trưởng cao vào thị trường này.

Thời gian gần đây, vấn đề liên quan đến địa chính trị, các khó khăn của nền kinh tế toàn cầu khiến cho ngành sản xuất nội địa của Mỹ luôn nghĩ đến công cụ PVTM. Thậm chí Mỹ còn thay đổi pháp luật để gia tăng việc sử dụng các biện pháp có liên quan đến PVTM, như năm 2015, thông qua Luật mới Mỹ cho phép cơ quan hải quan nước này tiến hành điều tra PVTM và hiện ngành sản xuất nội địa của Hoa Kỳ đã có nhiều con đường, công cụ hơn để siết chặt các ảnh hưởng từ hàng hóa nước ngoài, nhất là trong giai đoạn ngành sản xuất nội địa nước này gặp khó khăn.

Không riêng tại thị trường Mỹ, các quốc gia khác ngày càng có xu hướng sử dụng biện pháp PVTM tinh vi hơn, quyết liệt hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu nên càng có nhiều động lực để gia tăng sức ép đối với hàng hóa nhập khẩu thông qua việc sử dụng công cụ PVTM. Ngoài ra, lộ trình cắt giảm, loại bỏ thuế quan theo FTA làm cho xuất khẩu của Việt Nam tăng lên, nhưng cán cân nghiêng về rủi ro cao hơn khi ngành sản xuất của các thị trường nhập khẩu phải tính đến công cụ bảo vệ mình. Nhiều ngành xuất khẩu ngày càng có vị thế cạnh tranh nhất định nên đứng trước các nguy cơ lớn, nhất là khi tập trung xuất khẩu vào thị trường thường xuyên sử dụng biện pháp PVTM như Mỹ.

Trong sách Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2022 do Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số công bố, VinFast là đơn vị sản xuất xe hơi duy nhất xuất hiện trong danh sách và đứng ở vị trí thứ 20.

Ngày 12/9 vừa qua, VinFast công bố kết quả kinh doanh ô tô tháng 8 với tổng số 1.220 xe bán ra. Trong đó, VinFast đã bàn giao cho khách hàng 329 xe Fadil, 849 xe Lux A2.0, 37 xe Lux SA2.0 và 5 xe VF e34 trong tháng. Số lượng đơn hàng tồn của ba dòng xe xăng còn ít, trong khi mẫu ô tô điện VF e34 vẫn gặp khó khăn về nguồn cung linh kiện, nên tổng lượng xe VinFast bán ra trong tháng qua đạt 1.220 xe.

Luỹ kế từ đầu năm đến nay, VinFast đã bán ra tổng cộng 18.052 xe ô tô phổ thông, bao gồm 10.661 xe Fadil, 3.683 xe Lux A2.0, 1.500 xe Lux SA2.0 và 2.208 xe VF e34. Hôm 10/9, VinFast vừa giao 100 xe điện VF 8 đầu tiên cho khách hàng Việt Nam tại nhà máy VinFast Hải Phòng.

Về chi phí đầu tư cho hoạt động TMĐT, Sách Trắng TMĐT cho biết các doanh nghiệp đa phần chi nhiều cho hạ tầng kỹ thuật TMĐT, tỷ lệ chiếm tới 51%. Tiếp theo là chi phí cho hoạt động quảng cáo ngoài môi trường quảng cáo trực tuyến, chiếm tỷ lệ 28,8%.

Ngày 13/9, cổ phiếu ngành dược phẩm của Trung Quốc sụt giảm vào ngày 13/9 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden sắc lệnh thúc đẩy ngành công nghệ sinh học Mỹ, theo South China Morning Post.

Công nghệ sinh học là một phần quan trọng trong kế hoạch tổng thể “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Mục tiêu là giảm sự phụ thuộc của nước này vào thuốc nhập khẩu.

Khả năng sản xuất thuốc tốt hơn là chìa khóa đất nước đông dân nhất thế giới có thể hạ giá thành thuốc và cải thiện khả năng tiếp cận thuốc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh ung thư. Tuy nhiên, lĩnh vực này nổi lên như một chiến tuyến mới nhất trong cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Dự luật được khắp nơi biết đến như là cách Mỹ cố gắng giảm thiểu sự ảnh hưởng của hoạt động sản xuất của Trung Quốc đối với ngành công nghệ sinh học của quốc gia này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi