“Nguy cơ Brexit không thoả thuận hiện là cao nhất”

London có thể “mất” hơn 900 tỷ USD vào tay Đức vì Brexit
Brexit “cứng” có thể khiến người Anh nghèo đi
Theo bài viết từ BA: Các nhà giao dịch ( Currency Traders ) được gọi để chi trả cho việc bỏ phiếu từ Brexit bỏ phiếu gần đây.

Bộ trưởng Thương mại Liam Fox nhận định, kịch bản Anh rời EU mà không đạt được thoả thuận nào đang có khả năng trở thành hiện thực nhất hiện nay.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Thời báo Chủ nhật (Sunday Times) của Anh vào ngày 5/8, Bộ trưởng Thương mại Anh, ông Liam Fox nhận định, khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019 mà không đạt được thoả thuận nào với khối này hiện đã tăng lên mức 60%, và đây chính là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất hiện nay.

“Nguy cơ Brexit không thoả thuận hiện là cao nhất” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. Ảnh: Politico

Lý giải cho điều này, ông Liam Fox cho rằng, sự không khoan nhượng từ phía Liên minh châu Âu là nguyên nhân chính. Ông Fox cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo tại Brussels là đã tìm cách cố thủ phía sau các ám ảnh tinh thần mà không thực sự lo lắng cho lợi ích chung của các công dân châu Âu.

Trong nhiều ngày qua, các tuyên bố lo ngại về một “Brexit không thoả thuận” đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn từ phía các quan chức trong chính quyền Anh.

Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Anh quốc, Mark Carney cũng nhận định rằng “nguy cơ về một Brexit không thoả thuận đang tăng cao một cách đáng lo ngại”.

Để xoa dịu dư luận cũng như tìm lối thoát cho tình thế bế tắc hiện nay, các quan chức hàng đầu của chính phủ Anh đã thực hiện một loạt các hoạt động ngoại giao con thoi trong vài ngày qua, bất chấp việc châu Âu đang trong kỳ nghỉ Hè.

Ngày 3/8, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tại khu nhà nghỉ của ông Macron ở miền Nam nước Pháp để bàn về Brexit. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt và Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là Dominic Raab cũng đã có các cuộc tiếp xúc với các Ngoại trưởng Pháp và Áo nhằm thuyết phục các nước này giảm bớt các quan điểm cứng rắn trong đàm phán Brexit.

Theo dự kiến, các cuộc đàm phán về Brexit sẽ được nối lại vào ngày 13/8 tới và mục tiêu phía Anh đưa ra là đạt được các đột phá trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu vào cuối tháng 10/2018.

 

Nguồn: VOV

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi