Nguyên liệu sản xuất pin lithium cacbonat tăng 300%, giá pin dự kiến ​​sẽ tăng trở lại vào năm tới

Hành trình tạo ra một siêu cường lithium mới ở Trung Quốc
Giá lithium đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục!
Không phải vàng, đây mới là kim loại sẽ được thèm khát nhất trong tương lai

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu  riêng

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Sáu (29/10), theo công ty nghiên cứu Benchmark Mineral Intelligence (BMI) trong tuần này, chi phí nguyên liệu như lithium và niken được sử dụng để sản xuất pin xe điện đã tăng vọt và đã bắt đầu thâm nhập vào giá thị trường pin của Trung Quốc.

Được thành lập vào năm 2014, BMI là Cơ quan Báo cáo Giá (PRA) có trụ sở tại London do IOSCO quản lý và là nhà cung cấp thông tin chuyên nghiệp cho chuỗi cung ứng pin lithium-ion cho xe điện (EV). Simon Moores, Giám đốc điều hành của BMI, cho biết với việc xây dựng nhà máy sản xuất pin gigabit, lợi ích chi phí ban đầu của việc sản xuất pin quy mô lớn đã được thực hiện. Ông nói thêm rằng chi phí nguyên liệu thô, đặc biệt là giá lithium, đang tăng lên và đang được đưa trở lại giá thành của pin. Hiện tượng này trái với kỳ vọng, đó là, khi bắt đầu kinh tế theo quy mô, giá pin sạc lithium-ion dùng để lái xe điện sẽ tiếp tục giảm theo thời gian. Giá pin giảm là yếu tố quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

Pin xe điện thường sử dụng lithium carbonate hoặc lithium hydroxide. Đánh giá của BMI về giá lithium cacbonat ở Trung Quốc cho thấy do không có khả năng cung cấp để đáp ứng nhu cầu mạnh hơn dự kiến, giá lithium cacbonat đã tăng hơn 300% kể từ giữa tháng 10 năm ngoái, đạt 28.675 USD/tấn.

Đánh giá của BMI về giá niken sulfat tại Trung Quốc cho thấy trong 12 tháng tính đến cuối tháng 9, giá niken sulfat đã tăng hơn 30%, đạt 5.658 USD/tấn. Tình trạng thiếu điện trên diện rộng của Trung Quốc đã dẫn đến nguồn cung giảm và nhu cầu mạnh mẽ, dẫn đến tình trạng thiếu niken sunfat và đẩy giá hóa chất pin lên cao. Ngoài ra, tính đến cuối tháng 9, giá coban hydroxit nhìn chung đã tăng hơn 80%, đạt 47.800 USD/tấn.

BMI cho biết nếu các nhà sản xuất pin xe điện của Hàn Quốc và Nhật Bản theo chân Trung Quốc, giá pin làm từ niken, coban và mangan có thể tăng lên khoảng 115 USD/kWh vào năm tới, so với 105 USD/kWh trong năm nay.

Moores cho biết: “Thị trường xe điện có thể phải định vị lại vì sự gia tăng giá pin, đây là một hiện tượng mới đối với một ngành công nghiệp đã quen với kỳ vọng giá giảm qua từng năm”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi