Nguyên nhân thị trường tiền điện tử tăng trưởng mạnh vào tháng 3

Khối lượng trên sàn FTX tăng $140 tỷ và đạt mức cao nhất trong năm
Nhà đầu tư bán lẻ chưa từng “mua dip mạnh như thế này” kể từ sự cố COVID, theo Willy Woo
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 01 tháng 12

Sau một khởi đầu khó khăn cho năm mới, tháng 3 cuối cùng có thể đã đưa thị trường tiền điện tử trở lại quỹ đạo đi lên. Trở lại vào tháng Hai, tin tức về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã tạo ra cơ hội cho các trader tái gia nhập thị trường khi giá giảm mạnh. Tuy nhiên, điều này đã không kéo dài.

Thị trường sớm bắt đầu phục hồi và những trader hy vọng thấy Bitcoin (BTC) giảm xuống dưới $ 40.000 một lần nữa đã bị bỏ lại.

Vào ngày 28 tháng 3, Bitcoin đã tăng trở lại trên $ 48.000 sau gần ba tháng tích luỹ. Nhưng, đáng ngạc nhiên là các stakeholder nắm giữ từ 100 đến 10.000 BTC đã tiếp tục âm thầm chốt lời.

Cá voi tiếp tục bán lượng coin mà họ nắm giữ | Nguồn: Santiment

Cá voi đã dump 178.150 BTC trong suốt 5 tháng, tương đương 8,39 tỷ USD ở mức giá hiện tại.

Tuy nhiên, cá voi Tether cũng đã bán lượng USDT trị giá 816,4 triệu USD chỉ trong ba tuần, điều này càng làm tăng thêm mối lo ngại cho toàn thị trường. Kịch bản tăng giá thường sẽ cần các trader lớn nắm giữ nhiều USDT hơn, để cho thấy sức mua lớn.

Một trong những số liệu chính của Santiment xác nhận rằng thị trường đi ngang hoặc giảm giá có thể kết thúc là chỉ báo Mean Dollar Invested Age, nó đo độ tuổi trung bình của các khoản đầu tư vào Bitcoin.

Tóm lại, chỉ báo đi ngang hoặc giảm xuống cho thấy rằng các token không hoạt động trước đó đã di chuyển và cho thấy cơ hội lớn hơn về chuyển động giá tăng trong dài hạn.

Chỉ báo Mean Dollar Invested Age đi ngang | Nguồn: Santiment

Lần đầu tiên có thể thấy chỉ báo rơi vào tình trạng giảm dần kéo dài vào năm 2022, bên cạnh một vài mức giảm trong một ngày. Trong hầu hết các trường hợp, việc đường chỉ báo giảm dần thường báo trước triển vọng dài hạn tốt cho tài sản.

Tuy nhiên, điều gì đã đẩy giá tăng mạnh trong tháng 3? Đối với những người mới bắt đầu, chủ đề về chiến tranh, dịch bệnh COVID-19 và lạm phát cao hơn đã ít được đề cập đến trên các diễn đàn tiền điện tử, cho thấy cộng đồng tin rằng những căng thẳng thị trường đã qua thời điểm tồi tệ nhất của chúng.

Nỗi sợ về lạm phát, chiến tranh đang giảm mạnh | Nguồn: Santiment

Cá voi trở nên tích cực khi giá hình thành mô hình tăng trưởng ổn định hoặc trong đà giảm. Khi thị trường đi ngang, họ sẽ có ít hoạt động hơn. Khi tháng 3 mang lại lợi nhuận lớn, chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi cá voi di chuyển. Số lượng giao dịch trên $ 100.000 đã tăng vọt lên mức 3.266 ngay trước ngày 28 tháng 3.

Không có gì đáng ngạc nhiên, mức tăng đột biến vào ngày 28 tháng 3 và một ngày trước đó chỉ ra rằng, cá voi đang thu lợi nhuận, điều này dẫn đến sự điều chỉnh đối với Bitcoin và phần còn lại của thị trường, báo trước nơi mà trader có thể và chốt lời một cách tối ưu.

Khối lượng giao dịch cá voi tăng vọt vào cuối tháng 3 | Nguồn: Santiment

Santiment có một số liệu riêng biệt được gọi là Tỷ lệ giao dịch lãi/lỗ, tỷ lệ này được tính dựa trên lợi nhuận so với số lượng giao dịch. Tỷ lệ cao hơn cho thấy rằng nhiều trader đang có lợi nhuận, báo hiệu mức đỉnh nếu tỷ lệ này quá cao và ngược lại.

Cả Bitcoin và Ether (ETH) đều chứng kiến ​​mức tăng đột biến vào ngày 28 tháng 3, có nghĩa là cả hai loại coin này đều có số lượng giao dịch gấp hơn ba lần thông thường và các trader đang tạo ra lợi nhuận ổn định.

Tỷ lệ giao dịch lãi/lỗ của Bitcoin và Ethereum tăng vọt | Nguồn: Santiment

Cuối cùng, các đoán của trader được xem là đúng vì thị trường đã có sự điều chỉnh xuống vùng $ 44.000. Tuy nhiên, Santiment đã ghi nhận bình luận tiêu cực vượt quá số lượng bình luận tích cực trên một số nền tảng mạng xã hội. Nói chung, khi đám đông tin rằng giá sẽ giảm, thị trường có thể thực sự bật tăng trở lại. Và ngược lại, giá có xu hướng giảm mạnh khi mọi người trở nên hưng phấn quá mức.

Tâm lý trader vẫn tiêu cực mặc cho đợt tăng giá của Bitcoin trong 2 tuần qua | Nguồn: Santiment

Tháng 3 tràn ngập tâm lý tiêu cực và đã tiếp tục như vậy kể từ khi tin tức về xung đột ở Đông Âu nổ ra vào tuần cuối cùng của tháng 2. Hiện tại, một đợt giảm giá quy mô trung bình đã xảy ra, điều hiếm khi xảy ra vào tháng 3, nhà đầu tư nên chuyển sang chế độ đầu cơ để xem đây có phải là thời điểm mua vào tốt hay không.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Cointelegraph

COMMENTS