Nhà cung cấp của Apple thiệt hại nặng vì nhiễm virus máy tính

Xu thế ngược đời tại Trung Quốc: Người giàu dùng Huawei, Xiaomi, người nghèo dùng iPhone
Apple sa thải kỹ sư đã làm rỏ rỉ về iPhone X
Apple đang dần thất trận?
Nhà cung cấp của Apple thiệt hại nặng vì nhiễm virus máy tính

TSMC đang sản xuất bộ vi xử lý A12 thế hệ tiếp theo dự kiến được dùng trong chiếc iPhone thế hệ tiếp theo…

Một vụ nhiễm virus máy tính đã khiến công ty sản xuất con chip Đài Loan TSMC, một trong những nhà cung cấp chính của Apple, phải ngừng hoạt động một loạt nhà máy vào cuối tuần vừa rồi.

Theo tin từ trang CNN Money, vụ nhiễm virus cuối cùng cũng đã được kiểm soát, nhưng đã gây hậu quả không nhỏ cho TSMC. Công ty sẽ phải hoãn nhiều đợt giao hàng và doanh thu quý 3 có thể thiệt hại 257 triệu USD.

Virus nói trên tấn công vào mạng máy tính của TSMC vào cuối ngày thứ Sáu và lan rộng sang các máy móc dùng để sản xuất con chip và bộ vi xử lý – công ty cho biết trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, TSMC không nói rõ virus này có nguồn gốc từ đâu, mà chỉ nói việc nhiễm virus xảy ra khi có “sự vận hành sai lệch trong quy trình cài đặt phần mềm trên một công cụ mới”.

Công ty cho biết không một dữ liệu bí mật nào bị đánh cắp.

TSMC – tên đầy đủ là Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – là nhà sản xuất bộ vi xử lý chính cho điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad của hãng Apple. TSMC cũng là nhà sản xuất con chip theo đơn đặt hàng lớn nhất thế giới, thường sản xuất theo đơn đặt hàng của những hãng lớn như Qualcomm hay Nvidia.

Sau nhiều nỗ lực của TSMC vào cuối tuần, hoạt động tại các nhà máy của công ty đã dần trở lại bình thường. Đến buổi chiều ngày Chủ nhật, hầu hết các hệ thống nhiễm virus đã được quét sạch và vận hành như cũ. TSMC dự kiến sẽ phục hồi hoạt động hoàn toàn trong ngày thứ Hai.

Theo TSMC, gián đoạn hoạt động do nhiễm virus sẽ khiến công ty thiệt hại 3% doanh thu quý 3/2018. Trước đó, công ty dự báo doanh thu quý 3 sẽ dao động trong khoảng 8,45-8,55 tỷ USD.

Giá cổ phiếu TSMC tại thị trường chứng khoán Đài Bắc có lúc giảm 1% trong phiên ngày thứ Hai. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã tăng 7,6%.

Hiện TSMC đang sản xuất bộ vi xử lý A12 thế hệ tiếp theo dự kiến được dùng trong chiếc iPhone thế hệ tiếp theo. Một số tin đồn nói rằng “quả táo” sẽ trình làng 3 mẫu iPhone mới vào mùa thu năm nay.

Chưa rõ vụ nhiễm virus ở TSMC có ảnh hưởng thế nào đến Apple, nhưng giới phân tích cho rằng vụ việc sẽ không tác động nhiều đến việc sản xuất iPhone.

Một báo cáo của Fubon Research ngày 6/8 nhận định rằng vụ nhiễm virus ở TSMC sẽ khiến 1,5-1,7 triệu con chip A12 sẽ bị giao hàng chậm. Tuy nhiên, báo cáo này cho rằng lượng con chip bị giao chậm sẽ được giao đầy đủ trong quý 4 năm nay nên sẽ không ảnh hưởng đến chiếc iPhone thế hệ mới. Fubon dự báo sản lượng iPhone trong nửa cuối 2018 sẽ đạt 83 triệu chiếc.

Các nhà phân tích thuộc KGI cũng cho rằng ảnh hưởng của vụ việc đối với sản lượng iPhone chỉ ở mức hạn chế, bởi chuỗi cung ứng “luôn có sự chuẩn bị cho những sự cố như thế này và luôn sản xuất dư con chip trong giai đoạn đầu”.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi