HomeTin tức chứng khoán

Nhà đầu tư bán khống cổ phiếu meme đang bắt đầu thận trọng hơn

Kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện cốt truyện "Nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Phố Wall" vào đầu năm, đã có sự bùng nổ của các cổ phiếu Meme như AMC

Ngành nguyên liệu dự trữ của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng trong sáu tuần liên tiếp!
Chứng khoán châu Á ngày 28/7 chạm đáy năm 2021
Sau khi vốn hóa Microsoft vượt quá 2 nghìn tỷ, vẫn còn dư địa để tăng trưởng!
Advertisement

Kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ xuất hiện cốt truyện “Nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Phố Wall” vào đầu năm, đã có sự bùng nổ của các cổ phiếu Meme như AMC và Clean Energy. Tuy nhiên, bài báo của Wall Street Journal chỉ ra rằng sự bùng nổ ở thời điểm hiện tại khác với hồi đầu năm.

Dữ liệu cho thấy các tổ chức lớn như quỹ phòng hộ chưa đổ vào do lượng cổ phiếu sụt giảm, cho thấy những người bán khống đang thận trọng hơn.

Quan sát các bài viết trên Reddit WallStreetBets, một diễn đàn nổi tiếng của Mỹ, không khó để nhận ra rằng cổ phiếu GameStop vẫn đang là mục tiêu được bàn tán sôi nổi của các nhà đầu tư bán lẻ, năm nay đã tăng hơn 1100% nhưng số dư lệnh trống chỉ chiếm khoảng 17% số lượng cổ phiếu đang lưu hành, thấp hơn rất nhiều so với mức 102% vào đầu năm nay.

Gần đây, giao dịch cổ phiếu meme đã phục hồi, mặc dù nhiều cổ phiếu được tăng giá nhưng các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể giảm bán khống. Dữ liệu của IHS Markit cho thấy số dư đặt hàng ngắn hạn của những cổ phiếu này thấp hơn nhiều so với mức trong tháng 1.

Kể từ đầu năm nay, AMC, công ty dẫn đầu dòng rạp chiếu phim toàn cầu, đang trỗi dậy quyết liệt hơn, tỷ lệ số dư đơn đặt hàng trống trên số lượng cổ phiếu lưu hành đã giảm từ 24% hồi đầu tháng 1 xuống còn 20% gần đây.

Kể từ đầu tháng 1, AMC đã bán hơn 100 triệu cổ phiếu và chuyển đổi trái phiếu thành vốn chủ sở hữu, pha loãng chúng thành tỷ lệ cho vay chứng khoán. AMC tăng gần 100% chỉ trong một ngày hôm thứ Tư (2/6), nhưng cổ đông quan trọng Mudrick Capital Management đã bỏ lỡ hơn 300 triệu USD lợi nhuận do thanh lý sớm vào thứ Ba (1/6).

Hiện tại, hoạt động mua lẻ trên Reddit vẫn đang được ủng hộ mạnh mẽ, giúp AMC xóa sổ tình hình hoạt động ảm đạm của các rạp chiếu phim toàn cầu trong cuộc khủng hoảng mới. Nhưng sau khi tin tức được đưa ra vào thứ Ba, Mudrick đã bán tất cả các cổ phiếu AMC nắm giữ, chủ yếu là do giá cổ phiếu của AMC được định giá quá cao. Keith Lerner, chiến lược gia thị trường trưởng tại Truist, phân tích: “Sau khi bắt đầu thị trường tăng giá nhanh nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ, chúng tôi đã chứng kiến ​​kỳ vọng thị trường tăng mạnh, vì vậy khó có thể gây bất ngờ cho thị trường sau khi chúng tôi trải qua chứng khoán Mỹ tăng trong 6 đến 7 tuần qua. Sau đó, thị trường bước vào một đợt điều chỉnh giao dịch ngắt quãng”.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy các tổ chức lớn như quỹ phòng hộ chưa tràn vào giao dịch đặt cược vào cổ phiếu giảm giá, cho thấy thời điểm này khác với tình hình hồi đầu năm. Những người bán khống đang thận trọng hơn trước các nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của công ty.

Phố Wall dẫn lời các nhà phân tích cho rằng động lực chính thúc đẩy xu hướng tăng của cổ phiếu meme lần này là Quyền chọn mua, cho phép người mua quyền mua vào một ngày và giá cụ thể. Nếu giá cổ phiếu của cuộc đặt cược tăng lên, người mua sẽ thu được lợi nhuận.

Giám đốc Đầu tư Sibilla Capital Lorenzo Di Mattia chỉ ra rằng các quỹ đầu cơ sợ nắm giữ một số lượng lớn các vị thế bán khống trong các cổ phiếu meme, ngay cả khi các nguyên tắc cơ bản cho thấy lý do hợp lý cho việc bán khống. Ông tiếp tục nói thêm: “Giá cổ phiếu AMC có thể chỉ trị giá 10 đô la, nhưng không có nghĩa là nó sẽ sớm giảm xuống mức đó. Đội quân bán lẻ không quan tâm đến việc định giá nên rủi ro cao hơn bình thường rất nhiều.”

Lorenzo Di Mattia cũng đang cân nhắc đặt cược rằng cổ phiếu AMC sẽ giảm giá trị, ông giải thích: “Nếu nó giống như trạm trò chơi vào đầu năm nay, nó có thể tăng gấp đôi một lần nữa trước khi sụp đổ, đó là lý do tại sao nó rất khó bán”.

Hoạt động quyền chọn mua tăng mạnh có thể buộc một số người tham gia phải mua cổ phiếu, tương tự như một đợt khống chế ngắn hạn. Tuy nhiên, sự gia tăng hoạt động quyền chọn mua không khiến các nhà đầu tư theo hướng giảm giá gặp khó khăn mà thay vào đó, nó thúc đẩy các nhà tạo lập thị trường như ngân hàng mua cổ phiếu để bảo vệ vị thế của họ. Điều này là do nếu hợp đồng được thực hiện, người bán quyền chọn mua có nghĩa vụ giao cổ phiếu.

Người sáng lập Blonde Money, Helen Thomas, nói rằng các nhà đầu tư như quỹ đầu cơ có thể mua một số cổ phiếu nhất định trong một nỗ lực để kích hoạt hiện tượng này, cái gọi là siết chặt gamma. Một số nhà đầu tư cá nhân cũng giao dịch quyền chọn trên diễn đàn Reddit và xuất bản ảnh chụp màn hình về số cổ phần của họ. Tuy nhiên, trong khi sự siết chặt này có thể đẩy nhanh đà tăng, nó cũng có thể tạo thêm động lực cho sự sụt giảm của chứng khoán.

Charlie McElligott, một chiến lược gia tài sản chéo tại Nomura Holdings, phân tích: “Nó cắt giảm trên hai mặt. Nó tạo ra một đợt lao dốc, nhưng nếu những cổ phiếu này bắt đầu xuống thấp hơn, các nhà giao dịch sẽ bán ra. Nó tạo ra những sự sụp đổ này và thúc đẩy chu kỳ sụp đổ”.

Theo dữ liệu từ IHS Markit, mức độ phổ biến của Bed Bath & Beyond Inc đã tăng vọt vào tháng 1 và vốn chủ sở hữu ngắn hạn của nó chiếm khoảng 31% tổng số khoản thanh toán chưa thanh toán. Nhưng theo TopStonks.com, chuyên theo dõi các cổ phiếu được đề cập trên Reddit, kể từ đầu năm nay, cổ phiếu này về cơ bản đã mất dần độ bóng trên WallStreetBets và không nằm trong số những cổ phiếu phổ biến nhất trong tuần qua. Điều đáng chú ý là giá cổ phiếu của nhà bán lẻ này đã tăng gần 80% trong năm nay.