Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham: Hãy tránh xa cổ phiếu Hoa Kỳ

George Soros mua mạnh những cổ phiếu bị bán tháo trong vụ call margin của Archegos
Lãnh đạo mua bán cổ phiếu: Gom hàng
Khi giá cao không đồng nghĩa với lợi nhuận tốt hơn

Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham, người từng dự đoán ba bong bóng thị trường trong quá khứ, hiện dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ sụp đổ sau khi “siêu bong bóng” thứ tư trong lịch sử Hoa Kỳ vỡ gần 50%, cho dù các nhà chức trách sẽ thực hiện nhiều biện pháp để ngăn bong bóng vỡ.

Sử gia thị trường đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ đã rơi vào một bong bóng lịch sử. Ông cho biết S&P 500 có thể giảm xuống khoảng 2.500, giảm khoảng 45% so với mức đóng cửa của ngày thứ Tư và 48% so với mức cao nhất của tháng 1. Đồng thời, Nasdaq Composite nặng về công nghệ có thể thấy sự sụt giảm mạnh hơn, ông nói thêm.

(Nguồn: Bloomberg)

Grantham cho biết trong một báo cáo hôm 20/1 trên trang web của công ty quản lý tài sản GMO có trụ sở tại Boston: “Vào thời điểm này năm ngoái, có vẻ như chúng ta đang đối mặt với một bong bóng tiêu chuẩn khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng. Nhưng trong suốt một năm, bong bóng đã tăng lên mức siêu bong bóng, một trong ba mức duy nhất trong thời gian gần đây trên thị trường chứng khoán Mỹ và nỗi đau tiềm ẩn cũng tăng theo”.

Grantham nói: “Một năm trước, tôi không chắc về bong bóng này như bong bóng công nghệ năm 2000, bong bóng Nhật Bản, hay bong bóng nhà ở năm 2007. Chắc chắn rồi. Nhưng hôm nay, tôi cảm thấy gần như chắc chắn”. 

Điều khiến bong bóng tồi tệ hơn, theo quan điểm của nhà đầu tư, là sự kết hợp của lãi suất cực thấp và giá trái phiếu cao, cùng với bong bóng nhà đất và hàng hóa “bong bóng sớm”.

Grantham, trong khoảng 4.000 từ, đưa ra lý do tại sao ông tin rằng “siêu bong bóng” mới nhất sẽ vỡ, giống như bong bóng năm 1929, 2000 và 2008.

Ví dụ, ông lưu ý rằng thị trường tăng giá đã tăng tốc từ năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, với Nasdaq tăng đáng kinh ngạc 58% so với năm 2019.

Ông cũng đề cập đến một điều gì đó đã xảy ra vào năm 1929 và 2000 vẫn đang xảy ra cho đến ngày nay: Cổ phiếu đầu cơ hoạt động kém hiệu quả trong khi cổ phiếu blue-chip tăng giá.

Trong phân tích của Grantham, bằng chứng rất phong phú. Ông lưu ý rằng những dấu hiệu rắc rối đầu tiên đến vào tháng 2 năm ngoái, khi hàng chục cổ phiếu đầu cơ mạnh nhất bắt đầu giảm giá. Một đại diện khác là Cathie Wood’s Ark Innovation ETF, đã giảm 52% kể từ đó. Thứ hai, Russell 2000 đã kém hơn S&P 500 vào năm 2021, một chỉ số vốn hóa nhỏ thường hoạt động tốt hơn trong các thị trường tăng giá.

Cuối cùng, có “hành vi của nhà đầu tư điên rồ” mà Grantham gọi là giai đoạn cuối của bong bóng: cổ phiếu meme, cổ phiếu xe điện điên cuồng, sự gia tăng của các loại tiền điện tử phi lý như Dogecoin và giá hàng triệu đô la của các mã thông báo không thể thay thế ( NFT).

“Danh sách các giai đoạn của siêu bong bóng giờ đã hoàn tất và sự điên cuồng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Sự giàu có tiềm năng lớn nhất đã bị thu hẹp”. 

Ông so sánh bong bóng với Nhật Bản vào những năm 1980, nơi trải qua hai bong bóng tài sản – bất động sản và cổ phiếu. Ngược lại, Hoa Kỳ có ‘ba loại tài sản rưỡi’ chính – cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và hàng hóa – tất cả đều lần đầu tiên nổi lên cùng nhau.

Ông nói: “Nếu định giá của tất cả các loại tài sản này phục hồi về 2/3 so với mức chuẩn trước đây, thì tổng thiệt hại về tài sản ở Hoa Kỳ sẽ là 35 nghìn tỷ đô la”.

Lời khuyên của ông cho các nhà đầu tư là gì?

Tránh xa các cổ phiếu của Hoa Kỳ và đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị ở các thị trường mới nổi, cũng như cổ phiếu ở một số quốc gia phát triển có giá thấp hơn như Nhật Bản. Ngoài ra, hãy chuẩn bị sẵn một ít tiền mặt cho những trường hợp khẩn cấp và một ít vàng bạc.

Đối với tiền điện tử, chuyên gia cho biết loại tài sản khiến ông ấy “ngày càng cảm thấy giống như một cậu bé đang xem các hoàng đế khỏa thân diễu hành”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi